Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai?

Dư luận hi vọng TAND tỉnh Kiên Giang làm rõ những điểm mờ trong vụ giết người tại cảng cá Tắc Cậu.
Dư luận hi vọng TAND tỉnh Kiên Giang làm rõ những điểm mờ trong vụ giết người tại cảng cá Tắc Cậu.
(PLVN) - Ngày 21/02/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra(CQCSĐT) Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định số 28, khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án có nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ.

Từ đánh “dằn mặt” đến “giết người”

Vừa qua, anh Lê Văn Thống (thường trú ấp An Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã gửi đơn kêu cứu đến Báo Pháp luật Việt Nam. Theo đó, anh Thống phản ánh, anh là bị hại trong vụ “Giết người” do cạnh tranh mua bán cá xảy ra tại cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Ngày 21/2/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”, khởi tố 3 bị can và ra lệnh bắt tạm giam Danh Phương, Phan Văn Sửu, Trần Ngọc Sự. 

Tới ngày 6/6/2019, cũng Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định, thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang tội danh “Giết người” đối với 2 bị can Sửu và Sự. Đồng thời chuyển hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 30/9/2019, Công an tỉnh Kiên Giang ra Kết luận điều tra số 41 đề nghị truy tố bị can Sửu, Sự tội “Giết người”, bị can Danh Phương tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 13/11/2019, VKSND tỉnh Kiên Giang ban hành cáo trạng số 75/CT-VKSKG-T2 truy tố 3 bị can nêu trên theo đề nghị của cơ quan điều tra. Ngày 6/12/2019, TAND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai? ảnh 1
Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang ra quyết định số 28, khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. 

Thế nhưng trong đơn, anh Thống lại trình bày: “Tôi có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Sang (thường trú tại phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), một chủ vựa cá khác tại cảng cá Tắc Cậu, mâu thuẫn về giá khi mua cá của các chủ tàu đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, tôi không mâu thuẫn gì với Danh Phương hay bất kỳ ai”.

Từ đơn kêu cứu, phóng viên Báo PLVN đã xác minh thực tế cho thấy, tình tiết vụ việc có dấu hiệu của hành vi có “tổ chức”, có nhiều uẩn khúc cần phải được làm sáng tỏ, không để oan người vô tội nhưng cũng không thể bỏ lọt tội phạm. 

Cụ thể, Danh Phương (thường trú tại ấp Bình Hòa, Minh Hòa, Châu Thành, Kiên Giang) đã thuê Phan Văn Sửu (SN 1984, thường trú ấp 9, thị trấn Tân Hiệp, Tân Hiệp, Kiên Giang) và Trần Ngọc Sự (SN 1993, thường trú ấp Kinh 2B, xã Tân An, Tân Hiệp, Kiên Giang với giá 5 triệu đồng để đánh “dằn mặt” anh Thống.

Theo hình ảnh từ clip nhà người dân ghi lại được, thì khoảng6h40 sáng ngày 20/01/2019 khi anh Thốngđang đi bộ từ nhà đến vựa cá để làm việc thì bất thần có hai thanh niên đi xe gắn máy, tên ngồi sau nhảy xuống xe, rút dao chém anh Thống. “Sát thủ” chém tiếp nhát thứ hai, may mắn anh Thống chạy nhanh, nên tránh được nhát dao thứ hai.

Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai? ảnh 2
Cơ quan CSĐT làm việc với đối tượng. 

Anh Thống thuật lại: “Ngày 7/1/2019, có 2 thanh niên cúp đầu xe tôi tạo cớ tai nạn giao thông rồi xông vào đánh tôi và nói: đánh dằn mặt mày. Tôi và 2 thanh niên này không quen biết nhau. Lúc đó có cả Nguyễn Văn Sang. Tôi có mâu thuẫn với Sang trong việc mua bán cá, tôi mua giá cao hơn Sang.Tôi và Danh Phương không có mâu thuẫn gì, tôi là bạn thân của Danh Phương, nhiều lần Phương kẹt tiền, tôi còn cho Phương mượn tiền, lúc 10, 20 triệu, có lúc 50 triệu. Vậy thì không hà cớ gì Danh Phương thuê người giết tôi”.

Hai thanh niên chém anh Thống là Sửu và Sự. Chính là 2 đối tượng mà Danh Phương đã mướn với giá 5 triệu đồng, để đánh “dằn mặt” anh Thống. Anh Thống bị Sửu, Sự đánh “dằn mặt” ngày 07/01/2019. Ngày 20/01/2019, chính Sửu, Sự chém, truy sát anh Thống. Sau đó, Danh Phương bị bắt tạm giam với Sửu, Sự. Vậy Danh Phương là chủ mưu thuê Sửu, Sự đánh “dằn mặt” anh Thống hay truy sát, giết anh Thống?

Danh Phương có phải chủ mưu?

Hiện nay, tại cảng cá Tắc Cậu đang tồn tại một thực tế, các chủ vựa cá vì cạnh tranh nhau khối lượng cá, giá cả nên tình hình an ninh trật tự tại cảng cá này rất phức tạp. Có chủ vựa cá cạnh tranh nhau theo kiểu đánh “dằn mặt”. Danh Phương có là chủ vựa cá để tham gia cạnh tranh, để thuê người đánh “dằn mặt” kẻ cạnh tranh với mình hay không?

Qua xác minh, Danh Phương học hết lớp 5, vì gia đình nghèo, nghỉ học làm ruộng. Lớn lên, không nghề nghiệp, được một chủ vựa cá tại cảng cá Tắc Cậu - Kiên Giang, nhân hậu, thương tình cho ở phụ việc trong vựa cá. Vợ chồng chủ vựa cá này (vì lý do an toàn cho chủ vựa cá này, Báo PLVN xin giấu tên) xem Danh Phương như em ruột. Vì hiền lành, siêng năng, ngoài tiền lương, Danh Phương được vợ chồng chủ vựa cá này mua đất, xây nhà, cưới vợ cho Phương.

Cuối năm 2018, Danh Phương làm thuê cho một chủ vựa khác. Thấy vậy, vợ chồng chủ vựa cá không chấp nhận kiểu làm của Danh Phương nên bảo rằng: “Giữa anh chị và người khác, chú chọn một”. Danh Phương bỏ chủ vựa cá đã từng cưu mang mình, đi làm thuê cho người khác.

Một nhân chứng khác (giấu tên vì sợ bị chém?!), nói với phóng viên Báo PLVN: “Danh Phương làm việc với thằng Cần, Cần là em ruột ông Sang”. Công việc của Danh Phương là ra cảng cá, cân cá từ tàu lên bờ, thu gom cá lẻ...”.

Danh Phương không được quyết định giá cả, vì việc ấy là của chủ vựa cá với chủ tàu đánh bắt. Chính vậy, Danh Phương không thể gọi là có “nghề nghiệp mua bán cá” hay chủ vựa cá. Bởi Danh Phương không định đoạt được giá cả trong mua, bán thì không thể tham gia cạnh tranh được. Hơn nữa, giữa Danh Phương không có mâu thuẫn gì gọi là cạnh tranh với anh Thống. Phương và Thống là bạn thân. Anh Thống không quen biết Sửu, Sự; không mâu thuẫn gì với 2 đối tượng này?

Vậy ai mới là kẻ chủ mưu thuê Sửu, Sự giết anh Thống? Động cơ gây án thực sự là gì? Đó là những vấn đề mà cơ quan điều tra – với trách nhiệm chứng minh phải làm rõ.

Hai lần thay đổi tội danh

Ngày 06/12/2019, TAND tỉnh Kiên Giang ra quyết định số 83/2019/QĐXXST-HS, quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 23/12/2019. Thế nhưng phiên tòa ngày 23/12/2019 không xét xử được, bởi bị hại Lê Văn Thống đưa ra những yêu cầu để tòa xem xét như sau: "Thứ nhất, Danh Phương là chủ mưu thuê Sửu, Sự 5 triệu đồng là để đánh “dằn mặt” tôi hay để giết tôi? Trong kết luận điều tra không kết luận gì về việc Sửu, Sự đánh tôi?

Thứ 2, sau khi tôi bị đánh “dằn mặt”, 13 ngày sau Sửu, Sự chém, giết tôi. Vậy có phải Danh Phương thuê Sửu, Sự giết tôi với giá 5 triệu đồng hay không? Hay là ông Sang, vì tôi chỉ mâu thuẫn mua, bán cá với ông Sang chứ không mâu thuẫn với Danh Phương. Tôi không hề quen biết, mâu thuẫn với Sửu, Sự, thì lấy lý do gì họ giết tôi?

Thứ 3, Danh Phương là chủ mưu thuê người, giết người thì tại sao chỉ truy tố với tội danh “Cố ý gây thương tích”?

Đó cũng là nội dung mà bị hại gửi đơn kêu cứu từ địa phương đến Trung ương. Vụ án được trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 27/7/2020, CQCSĐ tỉnh Kiên Giang ra kết luận điều ra bổ sung số2, đề nghị truy tố cả3 bị can Phương, Sửu, Sự về tội “Giết người”?!

Đáng nói, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT không có biên bản đối chất giữa Danh Phương với Lê Văn Thống để làm rõ sự mâu thuẫn giữa bị can và bị hại. Cơ quan CSĐT cũng không cho Lê Văn Thống, Nguyễn Văn Sang, Danh Phương đối chất với nhau để điều tra mâu thuẫn giữa Sang và Thống có hay không? Thống có mâu thuẫn với Sang, hay mâu thuẫn với Phương trong cạnh tranh mua bán cá hay không? Nguyên nhân mâu thuẫn có đúng theo đơn tố giác tội phạm của anh Thống tố giác Sang là chủ mưu hay không?

Hồ sơ vụ án chưa làm rõ mối quan hệ giữa Sang - Phương. Cần phải có một biên bản xác minh của địa phương, Ban quản lý Cảng cá, Phương là chủ vựa cá hay làm thuê cho Sang?

Và còn rất nhiều “khoảng lặng” khác cần làm rõ...

Anh Thống tố cáo Sang, Phương, Sửu, Sự cùng nhau giết anh Thống. Đơn tố cáo của anh Thống gửi đến Bộ Công an. Ngày 20/08/2019, Thiếu tướng Trần Minh Lệ - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an yêu cầu: “Giải quyết đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an”.

Thứ nhất là hai bản cáo trạng “khó hiểu”: Vụ án “Giết người” này hiện có 02 bản cáo trạng. Cáo trạng mang số 30/CT-VKSTKG-P2 được ban hành ngày 30/07/2019. Cáo trạng 75 ban hành ngày 13/11/2019 nêu trên. Ngày 27/07/2020 Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang mới ra Kết luận điều ra bổ sung, cả 2 cáo trạng, theo thời hiệu ban hành văn bản, đều được ban hành trước Kết luận điều tra bổ sung?!

Hình thức cáo trạng đã vậy, nhưng cái “khó hiểu” nằm ở nội dung. Báo PLVN xin trích nguyên văn Cáo trạng 30 (có lẽ ban hành ngày 30/07/2020, sau kết luận điều tra bổ sung 3 ngày, chứ không phải 30/07/2019): “Các bị can Danh Phương; Phan Văn Sửu; Trần Ngọc Sự được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự qui định tại điểm s khoản 1 điều 51 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tình tiết tăng nặng: áp dụng điểm h, khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung đối với bị can Trần Ngọc Sự”.

Dư luận tỉnh Kiên Giang nói chung, cảng cá Tắc Cậu nói riêng, đang rất quan tâm đến vụ án “Giết người” này. Bởi, Danh Phương không là chủ vựa cá, không có quyền quyết định giá cả khi giao dịch, nên không cạnh tranh với ai... Liệu có là kẻ chủ mưu hay có ai khác? Bị hại tố cáo ông Sang là kẻ chủ mưu nhưng không được xem xét. Hơn nữa, những kẻ có tiền án, tiền sự, tổ chức giết người, tại sao lại được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin.

Giám định pháp y, anh Thống bị thương tật 32%: Vỡ sọ thái dương trái. Tụ máu dưới mảng cứng thái dương-trán trái. Xuất huyết dưới nhện thái dương trái, tụ khí trong hộp sọ vùng thái dương-trán trái.

Trong khi đó, Phan Văn Sửu có 1 tiền sự, năm 2006 bị đưa vào Cơ sở giáo dục 24 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trần Ngọc Sự có 4 năm tù về tội “ Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”. Chấp hành án xong ngày 03/09/2016. Chưa xóa án tích. 

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...