Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai?

(PLVN) - Ngày 21/02/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra(CQCSĐT) Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định số 28, khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên hồ sơ vụ án có nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ.
Dư luận hi vọng TAND tỉnh Kiên Giang làm rõ những điểm mờ trong vụ giết người tại cảng cá Tắc Cậu. Dư luận hi vọng TAND tỉnh Kiên Giang làm rõ những điểm mờ trong vụ giết người tại cảng cá Tắc Cậu.

Từ đánh “dằn mặt” đến “giết người”

Vừa qua, anh Lê Văn Thống (thường trú ấp An Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) đã gửi đơn kêu cứu đến Báo Pháp luật Việt Nam. Theo đó, anh Thống phản ánh, anh là bị hại trong vụ “Giết người” do cạnh tranh mua bán cá xảy ra tại cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Ngày 21/2/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”, khởi tố 3 bị can và ra lệnh bắt tạm giam Danh Phương, Phan Văn Sửu, Trần Ngọc Sự. 

Tới ngày 6/6/2019, cũng Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định, thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang tội danh “Giết người” đối với 2 bị can Sửu và Sự. Đồng thời chuyển hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 30/9/2019, Công an tỉnh Kiên Giang ra Kết luận điều tra số 41 đề nghị truy tố bị can Sửu, Sự tội “Giết người”, bị can Danh Phương tội “Cố ý gây thương tích”. Ngày 13/11/2019, VKSND tỉnh Kiên Giang ban hành cáo trạng số 75/CT-VKSKG-T2 truy tố 3 bị can nêu trên theo đề nghị của cơ quan điều tra. Ngày 6/12/2019, TAND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai? ảnh 1
Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang ra quyết định số 28, khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. 

Thế nhưng trong đơn, anh Thống lại trình bày: “Tôi có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Sang (thường trú tại phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), một chủ vựa cá khác tại cảng cá Tắc Cậu, mâu thuẫn về giá khi mua cá của các chủ tàu đánh bắt xa bờ. Ngoài ra, tôi không mâu thuẫn gì với Danh Phương hay bất kỳ ai”.

Từ đơn kêu cứu, phóng viên Báo PLVN đã xác minh thực tế cho thấy, tình tiết vụ việc có dấu hiệu của hành vi có “tổ chức”, có nhiều uẩn khúc cần phải được làm sáng tỏ, không để oan người vô tội nhưng cũng không thể bỏ lọt tội phạm. 

Cụ thể, Danh Phương (thường trú tại ấp Bình Hòa, Minh Hòa, Châu Thành, Kiên Giang) đã thuê Phan Văn Sửu (SN 1984, thường trú ấp 9, thị trấn Tân Hiệp, Tân Hiệp, Kiên Giang) và Trần Ngọc Sự (SN 1993, thường trú ấp Kinh 2B, xã Tân An, Tân Hiệp, Kiên Giang với giá 5 triệu đồng để đánh “dằn mặt” anh Thống.

Theo hình ảnh từ clip nhà người dân ghi lại được, thì khoảng6h40 sáng ngày 20/01/2019 khi anh Thốngđang đi bộ từ nhà đến vựa cá để làm việc thì bất thần có hai thanh niên đi xe gắn máy, tên ngồi sau nhảy xuống xe, rút dao chém anh Thống. “Sát thủ” chém tiếp nhát thứ hai, may mắn anh Thống chạy nhanh, nên tránh được nhát dao thứ hai.

Kiên Giang: Chủ mưu thực sự trong vụ “giết người” do cạnh tranh tại cảng cá Tắc Cậu là ai? ảnh 2
Cơ quan CSĐT làm việc với đối tượng. 

Anh Thống thuật lại: “Ngày 7/1/2019, có 2 thanh niên cúp đầu xe tôi tạo cớ tai nạn giao thông rồi xông vào đánh tôi và nói: đánh dằn mặt mày. Tôi và 2 thanh niên này không quen biết nhau. Lúc đó có cả Nguyễn Văn Sang. Tôi có mâu thuẫn với Sang trong việc mua bán cá, tôi mua giá cao hơn Sang.Tôi và Danh Phương không có mâu thuẫn gì, tôi là bạn thân của Danh Phương, nhiều lần Phương kẹt tiền, tôi còn cho Phương mượn tiền, lúc 10, 20 triệu, có lúc 50 triệu. Vậy thì không hà cớ gì Danh Phương thuê người giết tôi”.

Hai thanh niên chém anh Thống là Sửu và Sự. Chính là 2 đối tượng mà Danh Phương đã mướn với giá 5 triệu đồng, để đánh “dằn mặt” anh Thống. Anh Thống bị Sửu, Sự đánh “dằn mặt” ngày 07/01/2019. Ngày 20/01/2019, chính Sửu, Sự chém, truy sát anh Thống. Sau đó, Danh Phương bị bắt tạm giam với Sửu, Sự. Vậy Danh Phương là chủ mưu thuê Sửu, Sự đánh “dằn mặt” anh Thống hay truy sát, giết anh Thống?

Danh Phương có phải chủ mưu?

Hiện nay, tại cảng cá Tắc Cậu đang tồn tại một thực tế, các chủ vựa cá vì cạnh tranh nhau khối lượng cá, giá cả nên tình hình an ninh trật tự tại cảng cá này rất phức tạp. Có chủ vựa cá cạnh tranh nhau theo kiểu đánh “dằn mặt”. Danh Phương có là chủ vựa cá để tham gia cạnh tranh, để thuê người đánh “dằn mặt” kẻ cạnh tranh với mình hay không?

Qua xác minh, Danh Phương học hết lớp 5, vì gia đình nghèo, nghỉ học làm ruộng. Lớn lên, không nghề nghiệp, được một chủ vựa cá tại cảng cá Tắc Cậu - Kiên Giang, nhân hậu, thương tình cho ở phụ việc trong vựa cá. Vợ chồng chủ vựa cá này (vì lý do an toàn cho chủ vựa cá này, Báo PLVN xin giấu tên) xem Danh Phương như em ruột. Vì hiền lành, siêng năng, ngoài tiền lương, Danh Phương được vợ chồng chủ vựa cá này mua đất, xây nhà, cưới vợ cho Phương.

Cuối năm 2018, Danh Phương làm thuê cho một chủ vựa khác. Thấy vậy, vợ chồng chủ vựa cá không chấp nhận kiểu làm của Danh Phương nên bảo rằng: “Giữa anh chị và người khác, chú chọn một”. Danh Phương bỏ chủ vựa cá đã từng cưu mang mình, đi làm thuê cho người khác.

Một nhân chứng khác (giấu tên vì sợ bị chém?!), nói với phóng viên Báo PLVN: “Danh Phương làm việc với thằng Cần, Cần là em ruột ông Sang”. Công việc của Danh Phương là ra cảng cá, cân cá từ tàu lên bờ, thu gom cá lẻ...”.

Danh Phương không được quyết định giá cả, vì việc ấy là của chủ vựa cá với chủ tàu đánh bắt. Chính vậy, Danh Phương không thể gọi là có “nghề nghiệp mua bán cá” hay chủ vựa cá. Bởi Danh Phương không định đoạt được giá cả trong mua, bán thì không thể tham gia cạnh tranh được. Hơn nữa, giữa Danh Phương không có mâu thuẫn gì gọi là cạnh tranh với anh Thống. Phương và Thống là bạn thân. Anh Thống không quen biết Sửu, Sự; không mâu thuẫn gì với 2 đối tượng này?

Vậy ai mới là kẻ chủ mưu thuê Sửu, Sự giết anh Thống? Động cơ gây án thực sự là gì? Đó là những vấn đề mà cơ quan điều tra – với trách nhiệm chứng minh phải làm rõ.

Hai lần thay đổi tội danh

Ngày 06/12/2019, TAND tỉnh Kiên Giang ra quyết định số 83/2019/QĐXXST-HS, quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 23/12/2019. Thế nhưng phiên tòa ngày 23/12/2019 không xét xử được, bởi bị hại Lê Văn Thống đưa ra những yêu cầu để tòa xem xét như sau: "Thứ nhất, Danh Phương là chủ mưu thuê Sửu, Sự 5 triệu đồng là để đánh “dằn mặt” tôi hay để giết tôi? Trong kết luận điều tra không kết luận gì về việc Sửu, Sự đánh tôi?

Thứ 2, sau khi tôi bị đánh “dằn mặt”, 13 ngày sau Sửu, Sự chém, giết tôi. Vậy có phải Danh Phương thuê Sửu, Sự giết tôi với giá 5 triệu đồng hay không? Hay là ông Sang, vì tôi chỉ mâu thuẫn mua, bán cá với ông Sang chứ không mâu thuẫn với Danh Phương. Tôi không hề quen biết, mâu thuẫn với Sửu, Sự, thì lấy lý do gì họ giết tôi?

Thứ 3, Danh Phương là chủ mưu thuê người, giết người thì tại sao chỉ truy tố với tội danh “Cố ý gây thương tích”?

Đó cũng là nội dung mà bị hại gửi đơn kêu cứu từ địa phương đến Trung ương. Vụ án được trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 27/7/2020, CQCSĐ tỉnh Kiên Giang ra kết luận điều ra bổ sung số2, đề nghị truy tố cả3 bị can Phương, Sửu, Sự về tội “Giết người”?!

Đáng nói, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT không có biên bản đối chất giữa Danh Phương với Lê Văn Thống để làm rõ sự mâu thuẫn giữa bị can và bị hại. Cơ quan CSĐT cũng không cho Lê Văn Thống, Nguyễn Văn Sang, Danh Phương đối chất với nhau để điều tra mâu thuẫn giữa Sang và Thống có hay không? Thống có mâu thuẫn với Sang, hay mâu thuẫn với Phương trong cạnh tranh mua bán cá hay không? Nguyên nhân mâu thuẫn có đúng theo đơn tố giác tội phạm của anh Thống tố giác Sang là chủ mưu hay không?

Hồ sơ vụ án chưa làm rõ mối quan hệ giữa Sang - Phương. Cần phải có một biên bản xác minh của địa phương, Ban quản lý Cảng cá, Phương là chủ vựa cá hay làm thuê cho Sang?

Và còn rất nhiều “khoảng lặng” khác cần làm rõ...

Anh Thống tố cáo Sang, Phương, Sửu, Sự cùng nhau giết anh Thống. Đơn tố cáo của anh Thống gửi đến Bộ Công an. Ngày 20/08/2019, Thiếu tướng Trần Minh Lệ - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an yêu cầu: “Giải quyết đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an”.

Thứ nhất là hai bản cáo trạng “khó hiểu”: Vụ án “Giết người” này hiện có 02 bản cáo trạng. Cáo trạng mang số 30/CT-VKSTKG-P2 được ban hành ngày 30/07/2019. Cáo trạng 75 ban hành ngày 13/11/2019 nêu trên. Ngày 27/07/2020 Cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang mới ra Kết luận điều ra bổ sung, cả 2 cáo trạng, theo thời hiệu ban hành văn bản, đều được ban hành trước Kết luận điều tra bổ sung?!

Hình thức cáo trạng đã vậy, nhưng cái “khó hiểu” nằm ở nội dung. Báo PLVN xin trích nguyên văn Cáo trạng 30 (có lẽ ban hành ngày 30/07/2020, sau kết luận điều tra bổ sung 3 ngày, chứ không phải 30/07/2019): “Các bị can Danh Phương; Phan Văn Sửu; Trần Ngọc Sự được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự qui định tại điểm s khoản 1 điều 51 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Tình tiết tăng nặng: áp dụng điểm h, khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung đối với bị can Trần Ngọc Sự”.

Dư luận tỉnh Kiên Giang nói chung, cảng cá Tắc Cậu nói riêng, đang rất quan tâm đến vụ án “Giết người” này. Bởi, Danh Phương không là chủ vựa cá, không có quyền quyết định giá cả khi giao dịch, nên không cạnh tranh với ai... Liệu có là kẻ chủ mưu hay có ai khác? Bị hại tố cáo ông Sang là kẻ chủ mưu nhưng không được xem xét. Hơn nữa, những kẻ có tiền án, tiền sự, tổ chức giết người, tại sao lại được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ thông tin.

Giám định pháp y, anh Thống bị thương tật 32%: Vỡ sọ thái dương trái. Tụ máu dưới mảng cứng thái dương-trán trái. Xuất huyết dưới nhện thái dương trái, tụ khí trong hộp sọ vùng thái dương-trán trái.

Trong khi đó, Phan Văn Sửu có 1 tiền sự, năm 2006 bị đưa vào Cơ sở giáo dục 24 tháng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trần Ngọc Sự có 4 năm tù về tội “ Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”. Chấp hành án xong ngày 03/09/2016. Chưa xóa án tích. 

Hồ Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị cấp phúc thẩm 4 lần hoãn phiên tòa không đúng luật, người lao động “kêu cứu”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Yến - nguyên đơn trong vụ tranh chấp lao động “kêu cứu” về việc bản thân bà đã bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật, lại còn bị cấp phúc thẩm "làm khó" bằng việc 4 lần liên tiếp cho phía bị đơn hoãn phiên tòa dù không có căn cứ pháp luật để được hoãn.

Bến Tre: Người dân mong nhận lại đất đã cho mượn nhiều năm

 Bản sán sơ thẩm số 150/2019/DS-ST của TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre).
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Chợ Lách và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, hai cấp tòa đều xác nhận phần đất tại thửa đất số 471 (tại Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) thuộc sở hữu của nguyên đơn. Và họ mong muốn sớm nhận lại đất mà cha ông cho mượn.

Tin lời “siêu nhân tài chính”, hàng trăm người mất tiền vì đầu tư vào sàn UKTrade

Giao diện sàn UKTrade đã đóng cửa.
(PLVN) - Chỉ cần đầu tư từ 100 triệu đồng vào sàn UKTrade, bạn đã có tiền lãi 5-6 triệu đồng/tháng; nếu thu hút được thêm người tham gia được hưởng 2% tổng số tiền thu hút đầu tư. Tin tưởng lời mời hấp dẫn của "siêu nhân tài chính", hàng trăm người đã đầu tư năng vào sàn UKTrade rồi trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo...

Gã đàn ông háo sắc vong mạng sau lần cưỡng bức vợ bạn

(Hình minh họa).
(PLVN) - Nghi ngờ sự thủy chung của vợ, người chồng ra tay hành hạ đánh đập không thương tiếc mà không biết rằng vợ đã bị bạn thân của mình cưỡng bức. Để chứng minh sự trong sạch của mình, người vợ đã nghĩ ra một kế hoạch hết sức hoang đường: Tự tay giết chết kẻ hãm hại mình trước mặt chồng.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

Bị cáo Trần Đức Thân.
(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ 2 cán bộ công an nhận tiền để “làm ngơ” cho tụ điểm ma túy hoạt động

Hai cựu cán bộ công an được tại ngoại ngồi ghế sau.
(PLVN) - Mới đây, TAND TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử hai đối tượng Đoàn Minh Lâm (29 tuổi) và Hoàng Thanh Tùng (28 tuổi) nguyên cảnh sát khu vực và phòng chống tội phạm Công an phường 2, quận 4 về tội “Nhận hối lộ” để “làm ngơ” căn hộ có người sử dụng ma túy. Nguyễn Văn Đức (27 tuổi) là người chủ mưu bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!