Kiên Giang: 27 liệt sĩ “đoàn tụ” với gia đình

(PLVN) - Sáng 30/8, Lễ công bố và bàn giao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 20, Quân khu 9 đã diễn ra tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kiên Giang. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Kiên Giang là vùng căn cứ cách mạng, có nhiều đơn vị bộ đội chủ lực tham gia chiến đấu và hy sinh, trong đó có Trung đoàn 20 thuộc Quân khu 9. Trung đoàn bộ binh 20 được thành lập ngày 20/4/1965 tại Hương Khê Hà Tĩnh; Tháng 12/1965 , trung đoàn nhận nhiệm vụ vào chiến đấu ở chiến trường Miền Nam. 

Năm 1972 chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, Trung đoàn về chiến đấu tại địa bàn Giồng Riềng, Gò Quao, Rạch Giá; đây là địa bàn quan trọng, vùng trọng điểm của Mỹ Ngụy thực hiện các mục tiêu càn quyết, đánh phá cơ sở cách mạng. 

Quá trình chiến đấu gian khổ đã có biết bao tấm gương anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì hòa bình cho nhân dân. Trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng tập trung mọi nổ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh nhưng do cuộc chiến tranh ác liệt, kéo dài, hậu quả để lại cả về vật chất và tổn thương về tinh thần rất nặng nề.

Công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ gặp nhiều khó khăn; thiếu thông tin, địa bàn thay đổi, tài liệu lưu trữ không còn, một số đơn vị trong chiến tranh giải thể hoặc sáp nhập. 

Cục người có công Bộ lao động thương binh và thương binh xã hội trao quyết định giám định ADN cho thân nhân các liệt sỹ. ảnh 1
Cục người có công Bộ lao động thương binh và thương binh xã hội trao quyết định giám định ADN cho thân nhân các liệt sỹ. 

Đến nay, vẫn còn nhiều phần mộ liệt sỹ chưa xác định được danh tính. Thực hiện Đề án giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, trên cơ sở Đề nghị của Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 20 quân khu 9.

Từ ngày 18,19,20 tháng 7 năm 2016, Cục người có công phối hợp với Sở LĐ-TBXH tỉnh Kiên Giang và Viện pháp y quân đội tiến hành lấy 117 mẫu hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin được quy tập từ nghĩa trang liệt sỹ Sáu Kim, huyện Gò Quao (Kiên Giang) hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và tiến hành lấy mẫu thân nhân liệt sỹ để so sánh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ.

Ngày 14/8/2020, Viện pháp y quân đội – Cục quân y có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sỹ số KG01 đến KG 117 thông báo xác định được 27 mẫu hài cốt liệt sỹ có quan hệ huyết thông theo dòng mẹ với 27 mẫu thân nhân liệt sỹ. 

Lãnh đạo tỉnh, quân đội thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh, quân đội thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ 
 
Người thân bên phần mộ các liệt sỹ ảnh 4
Người thân bên phần mộ các liệt sỹ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Minh Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Sau kết quả tìm kiếm, xác minh tích cực lần này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang càng quyết tâm thực hiện có hiệu quả hơn nữa đề án 150 về xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Đồng thời ban chỉ đạo 515 của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để họ được đoàn tụ với người thân của mình”.  

Tại buổi lễ, Cục người có công Bộ lao động và thương binh xã hội tỉnh đã công bố danh sách 27 liệt sỹ có kết quả giám định ADN hiện an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Trong không khí trang nghiêm lãnh đạo Cục người có công Bộ lao động thương binh và thương binh xã hội, lãnh đạo quân khu 9, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đã lần lượt trao quyết định giám định ADN cho thân nhân các liệt sỹ./.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.