Kiện đòi hài cốt người chết

(PLO) - Từ nhiều tháng qua, người dân TP.Vĩnh Long bức xúc trước việc bà Võ Thị Ngọc Điệp (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) tự ý khai quật hàng chục mồ mả trong khu nghĩa địa ở khóm 2 (phường 4) khiến nhiều hài cốt bị xáo trộn, thất lạc gây khó khăn cho việc xác định danh tính người đã khuất của những người dân có thân nhân chôn cất trong nghĩa địa này. 
Kiện đòi hài cốt người chết
Người sống kiện đòi hài cốt người chết
Năm 2012, đường Hưng Đạo Vương nối dài (nay đổi tên thành đường Trần Đại Nghĩa) được thông xe, khu nghĩa địa nằm heo hút, lọt thỏm trong khu vườn hoang rậm rạp ngày nào trở thành đất mặt đường, cũng là lúc những người đã an nghỉ ngàn thu tại nghĩa địa Hai Bầu bị xáo trộn. 
Ông Lê Doanh Nhân (phường 4) tỏ ra bức xúc: “Anh ruột của tôi là Lê Quang Hiển qua đời vào năm 1989 do lâm trọng bệnh. Lúc đó gia đình tui có hỏi ông Nguyễn Văn Hai (Hai Bầu) - chủ khu nghĩa địa ở khóm 2 để an táng anh Hiển và được ông Hai đồng ý vì đây cũng là nơi chôn cất những người dân xung quanh khi qua đời. Hơn 20 năm qua, năm nào gia đình tôi cũng đến đây để tảo mộ. Cứ ngỡ anh mình khi qua đời được mồ yên mả đẹp như vậy thì cũng an lòng nơi chín suối. Nào ngờ đầu tháng 4/2013, khi  ở TP.HCM về, tôi phát hiện mộ của anh Hiển bị đập phá tan tành, hài cốt bị lấy đi đâu mất”… 
Không riêng gì hài cốt của ông Hiển, nhiều hài cốt khác cũng bị thất lạc hoặc bị lộn giữa người này với người khác khiến nhiều thân nhân phản ứng quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Tuyển ở đường Trần Phú (phường 4) cho biết: “Em vợ tôi tên Nguyễn Văn Huệ, sau khi qua đời được chôn ở khu nghĩa địa này từ năm 1988. Vậy mà khi vợ chồng bà Điệp khai quật mồ mả không hề cho gia đình tôi biết, hệ quả là thất lạc mất hài cốt của em tôi”. 
Bồi thường hài cốt bằng tiền
Qua tìm hiểu, nhiều người dân bức xúc đã tìm đến gia đình bà Điệp – người đã tự ý thuê người khác khai quật mồ mả của trên 60 ngôi mộ ở khu nghĩa địa của ông Hai Bầu. Sự thật khá ngỡ ngàng khi họ thấy nhiều hài cốt được vợ chồng bà Điệp cho vào cái hũ để ngoài trạm xe khách Trung Kiên. Ồng Lê Doanh  Nhân đến tìm hài cốt của anh trai mình là Lê Quang Hiển.
Tại đây, ông Trung Kiên (chồng bà Điệp) đưa một cái hũ nói rằng đó là hài cốt của ông Lê Quang Hiển, nhưng khi kiểm tra thì dưới đáy hũ lại ghi tên Trần Văn Thống. Lúc này ông Trung Kiên bảo “ghi lộn tên” và đưa hũ hài cốt khác khẳng định 100% là của ông Hiển. Đến khi gia đình mang hũ hài cốt về thì phát hiện tên hài cốt là của Tống Minh Quang. 
Quá bức xúc, ông Nhân đã làm đơn gửi cơ quan chức năng ở địa phương nhờ can thiệp. Sau nhiều lần bàn bạc, thỏa thuận, đến ngày 17/10/2013, ông Trung Kiên đồng ý bồi thường 24 triệu đồng vì chuyện thất lạc hài cốt của ông Hiển, tuy nhiên, phải chờ hơn một tháng sau mới giao tiền. “Số tiền bồi thường trên chẳng thấm vào đâu so với nỗi đau của gia đình chúng tôi. Mồ mả của người anh ruột bỗng dưng bị phá nát và hài cốt cũng thất lạc luôn. Bây giờ muốn đem hài cốt người anh đi chôn cất nơi khác cũng không thể được vì đâu còn nữa” - ông Nhân bực tức. 
Trong văn bản trả lời 14 hộ dân khiếu nại về việc đào bới hài cốt, ngày 3/5/2013 ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó trưởng Phòng TN&MT TP.Vĩnh Long khẳng định: “Phần đất nghĩa địa thuộc thửa số 67 và số 22, ở phường 4, không thuộc qui hoạch làm bến xe; đồng thời chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất cứ ai”. 
Về vấn đề này, Đại tá Phạm Văn Ngân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long - cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an tỉnh đã tiến hành xác minh. Qua quá trình điều tra, nhận thấy hành vi bốc mồ mả của bà Điệp không có yếu tố hình sự, vì trước đó bà Điệp có thông báo trên Đài Truyền hình Cần Thơ theo quy định. Hiện Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND phường 4 để có hướng xử lý theo thẩm quyền”.  
Theo bà Võ Thị Ngọc Điệp, đó là khu đất của ông ngoại bà, gia đình muốn sửa sang lại làm khu nhà mồ để thờ cúng. Do có nhiều mồ mả của người khác nên gia đình đã làm đơn gửi đến phường niêm yết một tháng, 2 lần thông báo trên Đài Truyền hình Cần Thơ và thông báo cho 5-6 người thân có mộ chôn cất trong khu vực biết để họ di dời. Tuy nhiên, sau đó không ai đến bốc nên gia đình đã thuê người đào, bỏ ra trên 100 triệu đồng để thuê người bốc mộ, mỗi mộ 700 ngàn, cộng với hũ đựng cốt, giấy tờ vàng bạc… khoảng 800.000 đồng/cái. Chỉ có một trường hợp có sơ suất trong việc tên tuổi và hài cốt không khớp là do mấy người bốc mộ để nhầm. Hiện trường hợp này đã thỏa thuận bồi thường 24 triệu đồng và trong tháng 12 này gia đình sẽ chuyển tiền theo biên bản đã ký. 
Ngày 22/10, trao đổi với ông Huỳnh Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND phường 4 -  ông cho biết: “Bà Điệp có trình bày là cháu ngoại ông Hai Bầu nên được họ tộc ủy quyền để cải táng khu nghĩa địa. Việc cải táng có thông báo trên Đài Truyền hình VTV Cần Thơ và chịu mọi chi phí lấy hài cốt. Tuy nhiên, bà Điệp đã thiếu sót bởi không trực tiếp gặp gỡ bàn bạc với thân nhân của những người có bà con chôn cất ở khu nghĩa địa; chưa có sự thống nhất và không có thân nhân chứng kiến nhưng lại bốc mộ đại trà, đã khiến nhiều người phản ứng (khu vực này có hàng trăm ngôi mộ). 
Trước mắt, UBND phường 4 đã yêu cầu bà Điệp đình chỉ mọi việc bốc mộ, chờ cấp trên chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này tôi chưa nhận được công văn chỉ đạo nào của Công an tỉnh để phường tiến hành giải quyết thỏa đáng”. 
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…