Kiểm tra việc “nói có đi đôi với làm” với nhiều Cục, Vụ trưởng ở Bộ GTVT

(PLVN) - Hội đồng xem xét đánh giá việc này do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đứng đầu. Cùng tham dự và chứng kiến công tác “sát hạch” cán bộ ở Bộ này còn có các đại diện đến từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Nội vụ.
Cuối năm 2014, Bộ GTVT công bố Quyết định ông Nguyễn Văn Thạch (phải) làm Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông qua thi tuyển Cuối năm 2014, Bộ GTVT công bố Quyết định ông Nguyễn Văn Thạch (phải) làm Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông qua thi tuyển

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Lâm - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) cho hay, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT chủ trương thực hiện việc này là đề rà soát lại kết quả công tác của một số lãnh đạo cấp trưởng ở các Vụ, Cục, Tổng cục thuộc bộ sau 5 năm được bộ nhiệm thông qua hình thức thi tuyển các chức danh.

“Kết quả xem xét, đánh giá nói trên của Hội đồng là căn cứ quan trọng để Bộ GTVT  quyết định bổ nhiệm hoặc không bổ nhiệm lại đối với các chức vụ này” - lời ông Lâm.

Được biết, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam là người đầu tiên đã báo cáo trước Hội đồng này. Sắp tới, ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải sẽ là người thứ hai xuất hiện trước Hội đồng để nói về những điều được, chưa được của mình trong suốt nhiệm kỳ 5 năm vừa qua. Ông Huyện và ông Ngọc đều là những cán bộ đã tham gia kỳ thi tuyển và được bổ nhiệm vào các chức vụ này hồi giữa năm 2014.

“Hội đồng sẽ có 2 mức để đánh giá là “đạt” và “chưa đạt”. Cụ thể, trong mức đạt sẽ có 3 mức nữa đó là gỏi, khá và trung bình. Kết quả báo cáo trước Hội đồng vừa rồi của của ông Nguyễn Văn Huyện là “đạt”, ông Lâm nói.

Cũng theo vị đại diện Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ này, quy trình và cách làm nói trên của Bộ GTVT được Ban Tổ chức Trung ương ủng hộ, vì nó thể hiện sự chặt chẽ, khách quan khi thực hiện quy trình bổ nhiệm của tổ chức.

“Tại đây, các vị này ngoài việc rà soát lại thời gian qua “nói có đi đôi với làm” trong công việc hay không, thì còn phải tiếp tục bảo vệ trước Hội đồng rằng, nếu như được bổ nhiệm lại thì “anh” sẽ phải tiếp tục làm gì đối với ngành, lĩnh vực anh phụ trách”, Vụ trưởng Lâm cho hay.

Kiểm tra việc “nói có đi đôi với làm” với nhiều Cục, Vụ trưởng ở Bộ GTVT ảnh 1
Ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải là người thứ 2 sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ GTVT về việc "nói có đi đôi với làm" sau 5 năm thi tuyển

5 năm trước, tại các kỳ thi tuyển chức danh cấp trưởng ở Bộ GTVT, tất cả các ứng viên đều phải bảo vệ chương trình hành động của mình trước các Hội đồng Ban giám khảo. Tỷ lệ “chọi” vào các chức vụ này lúc bấy giờ cũng khá cao - 1/5 - 1/8, tùy từng vị trí thi truyển.

Chẳng hạn như ông Trần Bảo Ngọc (trước là Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GTVT) đã phải vượt qua 5 ứng viên khác để vào vị trí Vụ trưởng Vụ Vận tải. Khi đó, đánh giá về “thủ khoa” Trần Bảo Ngọc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyển Hồng Trường nói: “Lĩnh vực vận tải rất rộng và rất quan trọng. Chương trình hành động của ứng viên Trần Bảo Ngọc có tính chuyên môn và thực tiễn cao. Quá trình trả lời phản biện của Hội đồng giám khảo của ứng viên này cũng rất nhanh nhạy, linh hoạt, rõ ràng và chắc chắn, điều này cho thấy thí sinh đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc thi với kiến thức, khả năng vận dụng thực tế rất tốt.”.

Dự kiến, tuần tới, ông Trần Bảo Ngọc sẽ là người tiếp theo đứng trước Hội đồng để soát xét lại kết quả công tác trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên. Liệu những nhận xét lần này của Hội đồng đối với Vụ trưởng Ngọc có tích cực như những đánh giá trước khi ông được bổ nhiệm lần đầu?

Nhiều Vụ, Cục, nhà trường và doanh nghiệp thi tuyển chức danh

Trong 2 năm 2014 và 2015, Bộ GTVT được dư luận chú ý khi liên tiếp tổ chức các cuộc thi tuyển các chức danh Tổng cục trưởng Đường bộ VN; Cục trưởng các Cục Đường sắt, Đường thủy nội địa và các Vụ Vận tải, Quản lý doanh nghiệp, An toàn giao thông; Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay…

Trong số này, đa phần vẫn đang công tác ở Bộ GTVT, chỉ có Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Vũ Anh Minh sau khi được điều động làm Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nay đã chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

“Ngoài những chức danh nói trên, sau đó Trường Đại học Công nghệ GTVT cũng đã thi tuyển được một chức danh Phó Trưởng khoa của trường này”, Vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT) Trần Văn Lâm nói.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.