Kiểm tra văn bản góp phần giảm thiểu thiệt hại trong thực thi pháp luật

Chiều qua (26/8), chúc mừng những thành tựu của Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (VBQPPL) – Bộ Tư pháp tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2003-2013), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc thành lập Cục là “sự kiện quan trọng” của ngành Tư pháp.

Chiều qua (26/8), chúc mừng những thành tựu của Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (VBQPPL) – Bộ Tư pháp tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2003-2013), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, việc thành lập Cục là “sự kiện quan trọng” của ngành Tư pháp.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng cho tập thể Cục Kiểm tra VBQPPL và Cục trưởng Lê Hồng Sơn vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại lễ kỷ niệm
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng cho tập thể Cục Kiểm tra VBQPPL và Cục trưởng Lê Hồng Sơn vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại lễ kỷ niệm

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, mới qua 10 năm hoạt động nhưng Cục Kiểm tra VBQPPL đã khẳng định được vị thế, đóng góp được những việc quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, giảm thiểu thiệt hại cho công dân, cơ quan, tổ chức trong thực thi pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm hơn nữa đến đội ngũ cán bộ cho công tác “hậu kiểm” và cho rằng, thời gian tới đội ngũ cán bộ, công chức của Cục và các tổ chức pháp chế phải có “nghệ thuật” làm việc, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội qua công tác “hậu kiểm” VBQPPL, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức pháp chế, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, bám sát các thông tin báo chí, dư luận xã hội để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra VBQPPL…

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận những kết quả mà Cục Kiểm tra VBQPPL đã đạt được 10 năm qua và cho rằng, công tác kiểm tra VBQPPL sẽ phải đương đầu với những thách thức lớn, trong đó có sự so sánh với hiệu quả công tác kiểm sát chung trước đây của VKSND, việc thành lập Hội đồng Hiến pháp (nếu được thông qua trong Hiến pháp sửa đổi).

Để phát huy kết quả đã đạt được, Cục phải quan tâm để triển khai đồng bộ, toàn diện tất cả các lĩnh vực, nhiệm vụ được giao, nhất là đưa công tác kiểm tra, xử lý VBQPPL vốn “khó khăn, phức tạp và nhạy cảm nhất” đi vào chiều sâu, thực hiện đúng qui trình, tránh để “lọt” thông tin không cần thiết dẫn đến những hiểu lầm trong dư luận, đi đến cùng của vấn đề… Muốn vậy, cùng với nhiều giải pháp đã đề xuất, Bộ trưởng đề nghị Cục phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, kịp thời với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan, cũng như tự kiện toàn, hoàn thiện về tổ chức, nhân sự…

Theo đánh giá của Cục Kiểm tra VBQPPL, trong 10 năm qua, với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức trong đơn vị, các công tác của Cục Kiểm tra VBQPPL đã được triển khai cơ bản, toàn diện, kịp tiến độ, đúng kế hoạch và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại hạn chế nên để công tác kiểm tra, xử lý và rà soát, hệ thống hóa VBQPPL của Bộ Tư pháp ngày càng đạt hiệu quả cao, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của các VBQPPL và góp phần hoàn thiện hệ thống PL trên cả nước.

Cục Kiểm tra VBQPPL kiến nghị các tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động tham mưu lãnh đạo cơ quan tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL; chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt việc tự kiểm tra VB do mình ban hành; nghiên cứu xây dựng cơ chế để xử lý các VB trái pháp luật, xử lý cán bộ, công chức tham mưu, soạn thảo, thẩm định, trình, thông qua và ký ban hành VB trái pháp luật. Đồng thời kiến nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm để sửa đổi, bổ sung Luật ban hành VBQPPL, bổ sung biên chế, kinh phí cho các nhiệm vụ mới của Cục…

H.Giang 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.