Kiểm tra thực hiện pháp luật với thanh niên tại Bắc Kạn

 Thực  hiện kế hoạch của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, sáng qua (6/10), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền- Uỷ viên Uỷ ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam- đã dẫn đầu tổ công tác tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên tại tỉnh Bắc Kạn.

Thực  hiện kế hoạch của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, sáng qua (6/10), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền- Uỷ viên Uỷ ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam- đã dẫn đầu tổ công tác tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên tại tỉnh Bắc Kạn.
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền tại buổi làm việc tại UBND tỉnh Bắc Kạn
Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền tại buổi làm việc tại UBND tỉnh Bắc Kạn

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Kạn cho thấy, địa phương này đã triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 25- NQ/TW của Ban chấp hành Tung ương Đảng khóa X về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; triển khai thực hiện Luật Thanh niên và các văn bản hướng dẫn thi hành tới từng Đoàn viên thanh niên qua các đợt tập huấn, sinh hoạt chi đoàn, hội thi, phát tài liệu… Đặc biệt, trong đầu năm 2011, tỉnh đã tuyển chọn được 22 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó chủ tịch UBND các xã theo chủ trương của Bộ Nội vụ.

Thay mặt cho Tổ công tác, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về thanh niên tại Bắc Kạn đã có chuyển biến tích cực, từ nhận thức cho đến việc triển khai trên thực tế, cụ thể hóa các quy định phù hợp với đặc thù tại địa phương, chú trọng đến đối tượng thanh niên người dân tộc thiểu số, nữ thanh niên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý tỉnh Bắc Kạn cần tiến hành rà soát lại việc thực hiện chính sách, đề án đối với thanh niên tại các cơ quan, ban ngành trong tỉnh; đánh giá chất lượng, hiệu quả tác động của các chính sách đối với thanh niên…Từ đây, xây dựng các chương trình thanh niên ngắn hạn, dài hạn và đề ra các giải pháp thực hiện cho phù hợp.

Chiều 5/6, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đã đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp và Cục thi hành án tỉnh Bắc Kạn. Sau khi nghe báo cáo về công tác của 2 cơ quan này, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đánh giá cao những cố gắng của cán bộ, công chức ngành Tư pháp Bắc Kạn. Thứ trưởng ủng hộ việc tỉnh tiến hành cử cán bộ đi đào tạo trung cấp luật để bổ sung nguồn cán bộ tư pháp cấp xã  vốn có nhiều biến động do luân chuyển sau kỳ bầu cử vừa qua…

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...