Kiểm tra, giám sát là công việc rất cần thiết trong phương thức lãnh đạo của Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ nhận thấy kiểm tra, giám sát là công việc rất cần thiết để việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, ngành đạt hiệu quả nhất.
Quang cảnh buổi làm việc. Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Trưởng Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đồng chủ trì cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã công bố quyết định, kế hoạch, đề cương báo cáo và chương trình kiểm tra.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, Đoàn tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ông ghi nhận Chính phủ đã sớm ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Cán sự Đảng các bộ, ngành dự kiến được xác minh, thẩm tra thống nhất lịch làm việc với Đoàn, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan để công tác kiểm tra được kỹ càng, rõ ràng, nhanh chóng, hiệu quả.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc thống nhất cao về nội dung, chương trình và yêu cầu của Đoàn kiểm tra đối với Ban Cán sự Đảng Chính phủ và các bộ, ngành; khẳng định Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trong tất cả các cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng luôn nhắc nhở và nhấn mạnh đến việc này.

Kiểm tra, giám sát là công việc rất cần thiết trong phương thức lãnh đạo của Đảng ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, kiểm tra, giám sát là một phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng. Chính phủ nhận thấy đây là công việc rất cần thiết để việc thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, ngành đạt hiệu quả nhất.

Ngay sau khi được kiện toàn, ngày 20/5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 50 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó xác định tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tổ chức thực hiện thật tốt, đồng thời tập trung hoàn thiện thể chế; tăng cường phân cấp, phân quyền, cụ thể hóa trách nhiệm, đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát.

Chính phủ đã tập trung cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo các Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII và một số nghị quyết quan trọng của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ.

Về kinh tế xã hội, Chính phủ đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Vì phòng, chống dịch tốt mới có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và ngược lại phát triển kinh tế - xã hội để có nguồn lực phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội. Sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực, khả quan.

Đặc biệt, Chính phủ tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, nhất là đối với một số lĩnh vực dễ xảy ra lãng phí, tiêu cực như mua sắm công, tài sản công, đầu tư công; thành lập các Tổ công tác đặc biệt để kiểm tra, đôn đốc, xử lý các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Cán sự Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành chủ động phối hợp chặt chẽ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các nội dung, yêu cầu của Đoàn kiểm tra để công tác kiểm tra đạt kết quả tốt nhất.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.