Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019

(PLVN) -Ngày 21/11, thực hiện kế hoạch của Trung ương Đoàn về việc kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên đối với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, cụ thể là Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS). 

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương Đoàn có đồng chí Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn, Trưởng đoàn kiểm tra; Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn. Về phía Đoàn Khối các cơ quan Trung ương có đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Về phía Bộ Tư pháp, có đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chánh Văn phòng Đảng Đoàn thể, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ, có đồng chí Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp và các đồng chí Phó Bí thư, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 ảnh 1
 

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Nhẫn – Bí thư Chi đoàn Vụ Phổ biến, giáo dục, pháp luật đã báo cáo sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ, trọng tâm năm 2019. Theo đó, các hoạt động đoàn của Vụ năm 2019 tiếp tục được triển khai bám sát kế hoạch, có nhiều điểm mới trong nội dung và cách làm; gắn hoạt động Đoàn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp. Quá trình triển khai các nhiệm vụ đã có sự phân công cụ thể trong từng thành viên Ban Chấp hành Chi đoàn Vụ, đã thu hút sự tham gia của các đoàn viên trong Vụ triển khai hiệu quả từng hoạt động. Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn của Vụ đã thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của các Chi đoàn khác. 

Trong năm qua, Chi đoàn Vụ PBGDPL luôn tích cực thực hiện việc tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn Bộ tổ chức, chẳng hạn như tham gia vào cuộc vận động, tìm hiểu và làm theo tấm gương của Bác; tham gia các buổi Lễ mit-tinh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; các buổi Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Ngành… Hàng năm, Chi đoàn Vụ PBGDPL đều tổ chức hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công lao của các thế hệ cha anh. 

Trong năm 2020, Vụ PBGDPL sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức đoàn và tích cực tham gia xây dựng Đảng. 

Báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2019, đồng chí Vũ Quang Tuấn – Bí thư Đoàn cơ sở Tổng cục THADS cho biết, riêng năm 2019, Đoàn cơ sở Tổng cục đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục và Đoàn Thanh niên Bộ, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đoàn và chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên hàng năm. 

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 ảnh 2
 

Đoàn cơ sở Tổng cục đã nỗ lực đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động, đạt được những kết quả tích cực, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được quan tâm, thực hiện hiệu quả. Nhiều hoạt động phong trào được tổ chức dưới nhiều hình thức thu hút, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; phối hợp tốt với các chi đoàn/đoàn cơ sở các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, các đơn vị liên quan và các chi đoàn các cơ quan THADS địa phương… Với các kết quả đạt được, Đoàn cơ sở Tổng cục đã được Đoàn Khối, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tặng nhiều bằng khen, giấy khen, do có thành tích xuâtsắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục vẫn còn nhiều hạn chế. Chẳng hạn như số lượng hoạt động lớn còn ít, nhất là các hoạt động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; một bộ phận đoàn viên còn ngại tham gia, ít tham gia các hoạt động đoàn… Qua đó, Đoàn cơ sở Tổng cục đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Đoàn công tác tiếp tục quna tâm, hướng dẫn, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở Tổng cục THADS; quan tâm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ Đoàn, gắn công tác đoàn với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, thu hút tập hợp đoàn viên…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Minh, Trưởng Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn ghi nhận các kết quả đạt được của hai đơn vị kiểm tra của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp là Chi đoàn Vụ PBGDPL, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS. Đồng thời mong muốn hai đơn vị có thể phát huy hơn nữa thế mạnh về trí tuệ, chuyên môn, như là tổ chức các buổi tọa đàm, hình thành fanpage PBGDPL. Đối với Tổng cục THADS, tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động tọa đàm để nâng cao kiến thức chuyên môn cho các đoàn viên, thanh niên, chia sẻ kinh nghiệm với địa phương. 

Kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 ảnh 3
 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hải Minh cũng đề nghị hai đơn vị tiếp tục thực hiện được nội dung liên quan đến khung chung của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên toàn quốc. Đồng thời cần phải cải thiện niều nội dung trong thời gian tới, chẳng hạn như hoàn thiện hệ thống hoạt động hơn nữa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa đặc thù đơn vị và tổ chức; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào, trong đó có chọn lọc phù hợp với đặc thù của từng chi đoàn; chú trọng thêm công tác đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là ngoại ngữ… 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.