Kiểm tra chế độ ăn uống bằng xét nghiệm... nước tiểu

(PLO) - Chế độ ăn của bạn lành mạnh đến mức nào? Câu trả lời cụ thể nhất mà bạn nhận được sẽ đại loại là "khá lành mạnh" hay "không thật lành mạnh lắm". Nhưng giờ đây, một xét nghiệm nước tiểu mới đã mang đến câu trả lời cụ thể hơn và đáng tin cậy cho câu hỏi này.

Xét nghiệm phát hiện và đo lường nồng độ của một số chỉ dấu sinh học được tạo ra khi các thực phẩm như thịt, trái cây và rau được cơ thể giáng hóa sau khi ăn.

Những chỉ dấu này có thể đánh giá khách quan một người nào đó có chế độ ăn uống lành mạnh - ví dụ, một chế độ ăn nhiều trái cây và rau - hay không, Isabel Garcia-Perez, một nhà nghiên cứu tại trường Imperial College London, cho biết. Xét nghiệm có thể được thực hiện trong vòng 5 phút.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đề nghị 19 người theo bốn chế độ ăn khác nhau từ rất lành mạnh (nhiều trái cây và rau) đến khá là không lành mạnh (với nhiều thực phẩm giàu chất béo và ít trái cây và rau). Mỗi người trong nghiên cứu theo từng chế độ trong bốn chế độ ăn này: Họ ở tại phòng thí nghiệm, trong bốn lần riêng biệt, mỗi lần ba ngày, và trong mỗi lần, các nhà nghiên cứu lấy mẫu nước tiểu của đối tượng vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu nước tiểu về các hợp chất hóa học khác nhau được sinh ra khi cơ thể giáng hóa thức ăn. Một số những hợp chất này chỉ ra rằng một người mới ăn một loại thực phẩm nào đó, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gà, cá, trái cây hoặc rau. Các hợp chất khác thậm chí còn cho biết chi tiết hơn về chế độ ăn của một người bằng cách chỉ ra rằng người đó gần đây mới ăn những thực phẩm cụ thể nào đó, chẳng hạn như nho, trái cây họ cam quýt hoặc các loại rau lá xanh, theo nghiên cứu được công bốtrên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Kiểm tra chế độ ăn uống bằng xét nghiệm... nước tiểu ảnh 1

Dựa trên kết quả xét nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đề xuất mô hình của các hợp chất trong nước tiểu cho biết một người nào đó có chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau.

Mô hình này có thể được so sánh với mô hình nước tiểu của bất kỳ người nào, để cung cấp một chỉ báo tức thì về mức độ ăn uống lành mạnh của một người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm thử độ chính xác của xét nghiệm mới bằng cách xem xét mẫu nước tiểu và thông tin chế độ ăn uống từ 225 người ở Anh và 66 người ở Đan Mạch từ một nghiên cứu trước đó. Kết quả họ đã có thể dự đoán chính xác chế độ ăn của những người này chỉ dựa trên mẫu nước tiểu của các đối tượng.

Xét nghiệm mới có thể được sử dụng trong nghiên cứu xem xét thói quen ăn uống của người dân. Thông thường, thông tin về chế độ ăn của người dân được sử dụng trong nghiên cứu là tự báo cáo. Ngược lại, xét nghiệm mới cung cấp thông tin là khách quan và chính xác hơn.

Tuy nhiên, xét nghiệm vẫn còn trong giai đoạn ban đầu, và chưa có phiên bản thương mại. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phát triển xét nghiệm. Khi đó, nó cũng có thể được sử dụng trong các chương trình giảm cân để theo dõi xem liệu một người nào đó có tuân thủ chế độ ăn của họ hay không.

Theo Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.