Kiểm tra 7 mặt hàng thiết yếu, 6 hàng tăng giá

Bộ Tài chính vừa cho biết kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với 7 mặt hàng thiết yếu (gồm khí hóa lỏng, xi măng, thép xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, đường, sữa) trong 4 tháng đầu năm 2011 cho thấy: Chỉ có mặt hàng đường ăn là giảm giá, còn lại 6 mặt hàng trên đã tăng giá so với thời điểm 31/12/2010.

Bộ Tài chính vừa cho biết kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với 7 mặt hàng thiết yếu (gồm khí hóa lỏng, xi măng, thép xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, đường, sữa) trong 4 tháng đầu năm 2011 cho thấy: Chỉ có mặt hàng đường ăn là giảm giá, còn lại 6 mặt hàng trên đã tăng giá so với thời điểm 31/12/2010.

Theo Bộ Tài chính, mặt hàng tăng giá cao nhất là phân bón hóa học tăng khoảng 25%, thấp nhất là mặt hàng thức ăn chăn nuôi, tăng từ 1,05% đến 2,56%. Cụ thể: Mặt hàng khí hóa lỏng các DN điều chỉnh tăng giá 5 lần, điều chỉnh giảm giá 1 lần; tăng từ 4,55% đến 11,92% trên hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Mặt hàng phân bón hóa học điều chỉnh tăng giá 5 lần và tăng khoảng 25%; mặt hàng sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi điều chỉnh tăng giá 1 lần, trung bình tăng từ 8% đến 11,5%; mặt hàng thức ăn chăn nuôi tăng giá 6 lần, trung bình tăng từ 1,05% đến 2,56%.

Mặt hàng xi măng điều chỉnh tăng giá nhiều nhất là 3 lần, giảm giá 1 lần, giá bán trung bình tăng 18,9% đến 19,39 %; mặt hàng thép xây dựng điều chỉnh tăng giá từ 4 đến 6 lần, tăng trung bình từ 14% đến 14,2%; mặt hàng đường ăn đầu năm 2011 giá giảm nhẹ từ 1,2% đến 5% do trong tháng 11-12/2010 đã tăng giá từ 14% đến 15%.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trong số 21 DN được kiểm tra, có 4 DN điều chỉnh giá bán chưa phù hợp, mức điều chỉnh giá bán tăng cao hơn so với mức tăng chi phí đầu vào tương ứng, gồm: Cty CP xi măng Hoàng Mai tăng giá bán bình quân 163.636 đồng/tấn, tương đương 18,95%, trong khi ảnh hưởng tăng của các yếu tố chi phí đầu vào chỉ tăng 16,3% so với giá thành năm 2010.

Cty CP Việt Pháp tăng giá bán thức ăn gia súc 860.000 đồng/tấn, tương đương 8,25%, trong khi đó chi phí sản xuất bình quân chỉ tăng 509.910 đồng/tấn, tương đương 6,49%. Mặt hàng phân Urê Phú Mỹ của TCty phân bón và hóa chất dầu khí tăng 1.600.000 đồng/tấn, tương đương 25%, trong khi ảnh hưởng tăng của các yếu tố chi phí đầu vào chỉ tăng 9,25% so với giá thành năm 2010.
Theo Bộ Tài chính, việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, kê khai, niêm yết giá của các DN vẫn chưa được chấp hành đầy đủ. Kết quả kiểm tra cho thấy, các DN kinh doanh khí hóa lỏng chưa thực hiện đăng ký đầy đủ các mặt hàng mà công ty thực bán; đăng ký giá bán cho đơn vị sản phẩm chưa rõ ràng.

Bộ Tài chính yêu cầu các DN không được tăng giá bán cao bất hợp lý so với mức tăng của các yếu tố chi phí đầu vào, cắt giảm các khoản chi như quảng cáo, tiếp thị để hạ giá bán sản phẩm; thực hiện đăng ký giá với Cục Quản lý giá theo đúng thông báo 284a/TB-BTC ngày 30/9/2010 của Bộ Tài Chính. Các DN cần chỉ đạo rà soát toàn bộ các khâu trong quy trình sản xuất, kinh doanh nhằm tiết kiệm tối đa chi phí, hạ giá thành và giá bán sản phẩm, góp phần tích cực trong việc bình ổn thị trường.

Ngoài việc kiến nghị các DN chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giá, qua công tác kiểm tra, Bộ Tài chính cũng đã phát hiện việc vi phạm pháp luật về thuế của một số DN và đã xử lý truy thu vào ngân sách nhà nước 20,723 tỷ đồng (thuế thu nhập DN 19,788 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng 935 triệu đồng).

Tăng trưởng GDP đạt 5,6%
Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP của cả nước đạt 5,6%. Tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực; lạm phát đang có xu hướng giảm dần, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tâm lý lo lắng trong nhân dân. Việc thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt và chính sách tiền tệ chặt chẽ đã và đang ảnh hưởng mạnh đến sản xuất kinh doanh, nhất là đối với DN nhỏ và vừa.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế còn một số vấn đề tồn tại như: nhập siêu có xu hướng giảm nhưng vẫn còn khá cao; 6 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 49 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ. Đáng chú ý nhất, trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam giảm mạnh. Tính chung trong 6 tháng, cả vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 5.667 triệu USD, bằng 62,7% so với cùng kỳ; tổng vốn thực hiện đạt 5.300 triệu USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Thúy Hiền

 Thanh Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.