Kiểm toán nhà nước kiến nghị xử lý tài chính gần 44 nghìn tỷ đồng

(PLO) - Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Kiểm toán nhà nước (KTNN), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định con số kiến nghị về xử lý tài chính trong năm 2017 của KTNN là cao nhất từ trước đến nay.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Báo cáo của KTNN cho biết, đến nay KTNN đã cơ bản hoàn thành kế hoạch kiểm toán năm 2017 theo đúng mục tiêu, tiến độ đề ra. Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến ngày 4/01/2018 của 273 BCKT là 43.660 tỷ đồng (trong đó tăng thu, giảm chi NSNN 32.609 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 11.051 tỷ đồng), tăng 12,5% so với năm 2016 (38.776 tỷ đồng).

Qua kiểm toán đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 96 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng, tránh thất thoát, lãng phí. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những thiếu sót, bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai, khu đô thị; làm rõ những bất cập của cơ chế quản lý thực hiện các dự án BT, BOT; việc đầu tư không hiệu quả tại các tập đoàn, tổng công ty... được dư luận xã hội quan tâm, ủng hộ.

Đặc biệt, trong công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, KTNN phát hiện thừa 57.175 người và đã có kiến nghị chấn chỉnh siết chặt công tác quản lý; qua công tác kiểm toán xác định giá trị DN nhà nước trước khi cổ phần hóa 06 DN, KTNN phát hiện, kiến nghị tăng thêm vốn nhà nước là 8.688 tỷ đồng; xác định các khoản phải nộp NSNN tăng thêm 504,5 tỷ đồng.

Báo cáo của KTNN cũng cho biết, trong năm 2017, Tổng KTNN đã chỉ đạo kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối 02 vụ việc; đang chỉ đạo củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 04 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; cung cấp 12 bộ hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác giám sát, kiểm tra và tố tụng, góp phần thực hiện nghiêm túc Kết luận số 10-KL/TW ngày 26/12/2016 của Bộ Chính trị.

Hiệu lực hoạt động kiểm toán đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, Tổng KTNN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nâng cao hiệu lực của việc thực hiện kiến nghị kiểm toán. Đến ngày 04/01/2018, các đơn vị được kiểm toán đã thực hiện 29.915 tỷ đồng/38.435 tỷ đồng, đạt 77,8% tổng số kiến nghị xử lý tài chính đủ bằng chứng, tăng hơn so với năm 2016 (75,6%). Các đơn vị được kiểm toán đã sửa đổi bổ sung, thay thế, hủy bỏ 16 văn bản, đồng thời đã và đang quyết liệt tổ chức thực hiện nhiều kiến nghị kiểm toán về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và biểu dương nỗ lực và quyết tâm của CBCC KTNN trong việc thưc hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. “Mặc dù ̣kết quả kiểm toán chưa tổng hợp hết, nhưng có thể nói con số kiến nghị về xử lý tài chính trong năm 2017 của KTNN là cao nhất từ trước đến nay. Với kết quả này, KTNN đã góp phần tích cực vào việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán...”- Chủ tịch Quốc hội biểu dương.

Cùng với kiến nghị xử lý tài chính, kết quả kiểm toán với những kiến nghị về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ nhiều văn bản QPPL không còn phù hợp với thực tiễn đã đóng góp tích cực trong quá trình hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của nhà nước.

Đặc biệt, hoạt động kiểm toán đã tập trung đi sâu vào việc đánh giá các vấn đề vĩ mô, đã bám sát các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước để thực hiện kiểm toán các vấn đề nổi cộm, nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, những vấn đề mà xã hội quan tâm; đã tập trung đánh giá về cơ chế, chính sách để qua đó kịp thời kiến nghị khắc phục, hoàn thiện, bịt chỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách... từ đó, KTNN đã phục vụ ngày càng tốt công tác quản lý, điều hành tài chính công, tài sản công của Đảng, Nhà nước. 

Tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lưu ý trong năm 2018, sớm tiến hành tổng kết, đánh giá toàn diện Luật KTNN để trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật KTNN theo tinh thần của Nghị quyết TW 6; Tăng tường và phát huy tính độc lập của KTNN, cũng như của kiểm toán viên nhà nước, bảo đảm hoạt động công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa; đồng thời bảo đảm công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ để không ngừng tăng cường năng lực, hiệu lực và hiệu quả hoạt động...

"Hiện nay, vị trí, vai trò của KTNN đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng; Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặc biệt quan tâm, ủng hộ. Đó là tiền đề quan trọng để ngành KTNN thực hiện nhiệm vụ mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả cao hơn...“- Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.