“Kiểm soát được thu nhập người có chức vụ mới hòng ngừa tham nhũng”

(PLO) - Đó là quan điểm được ĐB Đỗ Văn Đương - Ủy viên Ủy ban Tư pháp của QH đưa ra khi trao đổi bên hàng lang QH sáng 28/10, sau khi Chính phủ trình báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.
ĐB Đỗ Văn Đương ĐB Đỗ Văn Đương

Báo cáo thẩm tra đánh giá, ''tham nhũng được phát hiện qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cao tăng”. Ông nhận định như thế nào?

- Công bằng mà nói, trong công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, ngành Thanh tra rất tích cực. Mấy năm nay, ngành thanh tra đã kiến nghị và thu hồi tài sản rất tốt. Số tài sản đó, số đất đó mà thu hồi được thì thừa sức tăng lương. Nhưng cũng chứng tỏ rằng, việc sử dụng tải sản công, tiền nhà nước còn thất thoát rất nhiều. Vấn đề quan trọng là làm sao để thu hồi tối đa tài sản tham nhũng, cho dù số vụ việc phát hiện ra không đồng nghĩa với việc tham nhũng trên thực tế xảy ra.

- Vậy theo ông phải làm thế nào để tăng tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng?

- Để thu hồi tài sản, phải coi trọng biện pháp phong tỏa tài khoản của người bị nghi tham nhũng ngay từ đầu, áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt để xem dòng tiền đó đi đâu, chứ nếu đấu tranh trực diện thì rất khó. Tới đây Bộ luật tố tụng hình sự sẽ đề nghị các biện pháp điều tra đặc biệt như thu giữ chứng cứ điện tử bí mật, khám xét bí mật, áp dụng các biện pháp cưỡng chế, phong tỏa tài sản, kê biên tài sản ngay từ khâu điều tra để kết nối với thi hành án, bảo đảm bồi thường, thi hành án... Phải vậy chứ nếu ra tòa, hỏi tiền đi đâu thì mất hết rồi.

- Ông đánh giá thế nào khi hơn 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ xác minh 1.200 trường hợp có dấu hiệu “khai gian". Qua đó, phát hiện 5 trường hợp có vi phạm, xử lý 2 trường hợp?

- Theo tôi kiểm soát kê khai tài sản chỉ là một phương diện, quan trong là phải kiểm soát được thu nhập của người có chức vụ cao, người quyết định cấp dự án, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ…, chứ cán bộ, công chức bình thường, thu nhập đơn thuần bằng tiền lương thì việc kê khai mang tính hình thức.

Theo tôi phải đổi mới để kiểm soát thực thi, phải đi vào thực tế. Ngoài việc ban hành văn bản thì phải có biện pháp tổ chức thực hiện và phải có những con người biết cách chống tham nhũng, được độc lập và được trao quyền mạnh mẽ như Bao công ngày xưa. Pháp luật nếu có mà không được thực hiện thì sẽ lưu động trong không khí thôi.

- Có nghĩa cần phải trao quyền mạnh cho cơ quan chống tham nhũng?

- Đúng thế. Cơ quan chống tham nhũng phải độc lập cao. Tôi đã nhiều lần kiến nghị phải thành lập cơ quan chống tham nhũng độc lập với cơ quan điều tra cấp tỉnh.

- Có ý kiến cho rằng, khi không giải trình được nguồn gốc tài sản thì cũng phải tính đến việc thu hồi. Ý kiến của ông thế nào?

- Tôi ủng hộ quan điểm này. Các nước trên thế giới đều quy định nếu không chứng minh được nguồn gốc tài sản thì có thể xem đó là tài sản bất hợp pháp để thu hồi. Còn ở Việt Nam chưa có quy định. Nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung tội làm giàu bất chính vào dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) để xử lý hình sự nếu không giải trình được nguồn gốc tài sản. 

Ngoài ra, không chỉ sửa đổi Bộ luật hình sự, Luật phòng, chống tham nhũng mà các luật liên quan đến việc quản lý, cán bộ, công chức cũng phải sửa đổi để không chỉ kiểm soát thu nhập, tài sản mà còn liên quan đến việc đề bạt cán bộ, chống “mua quan, bán chức”.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.

TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19

Bí thư Thành ủy TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.
(PLVN) - Thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nói bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ ngày 12/9 về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và kế hoạch phục hồi kinh tế.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Kiên quyết, kiên trì ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Quốc hội thảo luận tại hội trường về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.
(PLVN) -Bên cạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng thì thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là vấn đề lớn trong giai đoạn hiện nay. Đại hội XIII của Đảng tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.