Kiểm soát chi qua kho bạc: Giảm thủ tục nhưng nâng cao kỷ luật tài chính

(PLVN) - Theo Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN), ông Nguyễn Quang Vinh,  công tác kiểm soát chi (KSC) được KBNN đặt lên hàng đầu với mục tiêu cải cách hành chính (CCHC) theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn phải nâng cao kỷ cương, kỷ luật tài chính…
Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Quang Vinh chủ trì cuộc họp báo Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Quang Vinh chủ trì cuộc họp báo

Chi bằng tiền mặt giảm 

Tại buổi họp báo chuyên đề tổ chức chiều 28/4, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện tổng số chi ngân sách nhà nước (NSNN) một năm chiếm ¼ tổng chi tiêu toàn xã hội. Công tác KSC được KBNN đặt lên hàng đầu vì liên quan đến các đơn vị sử dụng ngân sách gồm cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập…

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh, công tác CCHC hiện đại hóa của KBNN có mấy nội dung “giảm” quan trọng gồm: Giảm hồ sơ giấy tờ; Giảm thủ tục; Giảm đầu mối (từ 3 xuống còn 1 như hiện nay); Giảm thời gian kiểm soát thanh toán (trước 7 ngày nay còn 4 ngày); Giảm tiếp xúc trực tiếp với cán bộ công chức KBNN. Đồng thời có 8 khâu tự động gồm: Tiếp nhận hồ sơ; Kiểm soát; Kế toán; Thanh toán; Trả kết quả; Lưu trữ hồ sơ; Báo cáo; Đối chiếu.

Đại diện KHNN cũng tổng kết có 4 cái “hơn” trước đây, đó là: Công khai, minh bạch hơn; Chặt chẽ hơn; An toàn hơn; Hiệu quả hơn. Một trong các dẫn chứng được ông Trần Mạnh Hà, Vụ trưởng vụ KSC, KBNN đưa ra là hệ thống KBNN đã thực hiện KSC theo ngưỡng chi đối với các khoản chi nhỏ lẻ có giá trị từ 20 triệu đồng trở xuống nhằm tiến tới việc KSC theo giá trị; KSC theo rủi ro; theo khoán chi đối với cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công. “Các khoản chi dưới 20 triệu chiếm 80% giao dịch tại KBNN nhưng chiếm 20% tổng giá trị. Do vậy, cải cách này đã được Ngân hàng thế giới đánh giá cao…” - ông  Hà cho hay.

Một con số nữa được ông Trần Mạnh Hà đưa ra là trước đây các khoản chi lớn không dùng tiền mặt chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách (NS), thì năm 2018 tổng số tiền chi bằng tiền mặt giảm xuống còn 6% và có khả năng tiếp tục giảm.

Tăng cường ứng dụng CNTT 

Từ năm 2013 đến nay, hệ thống KBNN đã triển khai và thực hiện công tác KSC trên hệ thống TABMIS quản lý tập trung số liệu chi NS toàn quốc tại mọi thời điểm. Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Vinh, việc kiểm soát dự toán của các đơn vị sử dụng ngân sách đã được kiểm soát trên hệ thống TABMIS, trên cơ sở dự toán do các bộ, ngành và địa phương nhập và cơ quan tài chính phê duyệt trên hệ thống TABMIS để làm cơ sở KSC theo đúng đối tượng, đúng dự toán được giao và chuyển tiền theo đúng nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ... 

Đặc biệt, KBNN đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của KBNN từ tháng 2/2018 (từ khâu tiếp nhận hồ sơ điện tử, lưu trữ hồ sơ điện tử, đến trả kết quả điện tử) nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng NSNN, các chủ đầu tư; đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch quá trình thực hiện KSC của KBNN và rút ngắn thời gian kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN qua KBNN, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách theo lộ trình đã được phê duyệt.

Cụ thể, trong năm 2019 triển khai theo kế hoạch 100% các thủ tục hành chính KBNN được thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% các đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch với KBNN cấp tỉnh, KBNN quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia dịch vụ công mức độ 4.

Để góp phần nâng cao công tác quản lý tài chính của các đơn vị sử dụng NS và phòng ngừa, hạn chế rủi ro, thất thoát tiền trên tài khoản đối với các đơn vị giao dịch tại KBNN, hiện KBNN đang triển khai thí điểm chương trình thông báo biến động số dư tài khoản cho các đơn vị giao dịch mở tài khoản tại KBNN trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Khánh Hòa và Bình Dương. Theo đại diện KBNN, kết thúc thời gian triển khai thí điểm (tháng 6/2019), KBNN sẽ đánh giá kết quả triển khai thí điểm và xây dựng phương án, lộ trình triển khai chương trình nhắn tin thông báo biến động số dư tài khoản trên phạm vi toàn quốc. 

Ngoài ra, hệ thống KBNN đã xây dựng chương trình báo cáo nhanh để cung cấp số liệu thu, chi NSNN hàng ngày cho các cấp chính quyền ở trung ương và địa phương trên cơ sở dữ liệu chiết xuất từ hệ thống TABMIS, chương trình tổng hợp báo cáo,…của KBNN; Kết nối hệ thống thông tin với Bộ Tài chính, nhằm sử dụng các danh mục dùng chung như mã dự án đầu tư, mã quan hệ ngân sách nhằm đảm bảo tính thống nhất trong quá trình thực hiện. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.