Kiểm soát chất lượng thực phẩm chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần, việc tiêu thụ thực phẩm cũng bắt đầu tăng cao và đa dạng hơn. Chính vì thế, nhiều địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như việc giết mổ gia súc, gia cầm, cố gắng đảm bảo cho người dân có một cái Tết an toàn, lành mạnh…

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần, việc tiêu thụ thực phẩm cũng bắt đầu tăng cao và đa dạng hơn. Chính vì thế, nhiều địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như việc giết mổ gia súc, gia cầm, cố gắng đảm bảo cho người dân có một cái Tết an toàn, lành mạnh…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Soát xét nguồn thịt dự trữ

Hôm qua -  11/1, ông Tạ Trọng Khang - Phó Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương- cho biết, ngành thú y và các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát chặt nguồn thịt nhập dự trữ tại các kho lạnh ở Bình Dương. Tất cả các lô hàng đều thông qua cơ quan thú y vùng 6 cấp phép và được Chi cục Thú y Bình Dương kiểm soát bằng hồ sơ gốc nhập khẩu trước đưa vào dự trữ kho lạnh. Quá trình xuất bán ra thị trường đều phải thông qua giấy kiểm dịch của thú y cấp trước khi bán ra thị trường tiêu thụ.

Cơ quan thú y Bình Dương khuyến cáo, hiện nay lượng hàng lưu trữ rất lớn, đo đó các chủ hàng nếu xuất bán thì xuất đúng kiện và còn hạn sử dụng. Các lô hàng xuất khỏi kho lạnh rã đông, bán ra thị trường nếu còn tồn dư thì không được tái nhập kích đông trở lại nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thú y.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 9 kho lạnh, trong đó có 5 kho công suất lớn với sức chứa hàng ngàn tấn đang được các đơn vị tấp nập nhập khẩu thịt lợn và gà từ nước ngoài về dự trữ đông lạnh để phục vụ thị trường Tết. Lượng dự trữ trong kho lạnh chủ yếu các mặt hàng thịt gà (gồm cánh, chân, đùi, ức) và thịt heo đã qua chế biến. Mỗi ngày, các kho lạnh ở Bình Dương xuất hàng, bán ra thị trường trên 20 tấn thịt đông lạnh, trong đó gồm 13 tấn cánh, đùi gà và gần 7 tấn thịt lợn chế biến. Các mặt hàng thịt đông lạnh phần lớn cung cấp cho các siêu thị và thị trường TP Hồ Chí Minh. Thời điểm này, mỗi ngày số lượng xuất bán ra thị trường tăng khoảng 10% và dự kiến tăng mạnh trong những ngày cận Tết.

Nguồn cung “khủng”, nỗi lo lớn

Trong khi đó, với tổng đàn lên tới 1,3 triệu con heo, mỗi ngày, Đồng Nai cung cấp một lượng “khủng” thịt heo cho TP. Hồ Chí Minh và hàng loạt các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, không ít người vì lợi nhuận nên đã vô tư xẻ thịt heo ngay…trong chuồng hay nền nhà vệ sinh và hàng loạt kiểu giết mổ lậu khác khiến cho tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang rất đáng báo động…

Ông Trần Văn Quang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai- đã có văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm động vật không có nguồn gốc để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng trong đợt tết Quý Tỵ; trong thời gian sắp tới sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra vận chuyển buôn bán sản phẩm giết mổ có nguồn gốc từ động vật.

Chi cục thú y Đồng Nai sẽ phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm và môi trường (PC 49 Công an Đồng Nai), Chi cục QLTT Đồng Nai, và UBND các phường, xã, các ban quản lý (BQL) chợ…tiến hành kiểm tra các tổ chức cá nhân; kinh doanh, giết mổ vận chuyển, buôn bán động vật…

Từ ngày 6/12/2012 đến 5/1/2013, Chi cục Thú y Đồng Nai phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các quầy bán thịt thuộc các chợ: Tam Hòa, Long Bình, Trảng Dài…(TP. Biên Hòa); phát hiện, xử lý 38 hộ vi phạm trong kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm; tịch thu tiêu hủy gần 2 tấn thịt heo, gà, bò, vịt... không rõ nguồn gốc.

Trước đó, Tổ kiểm tra liên ngành vệ sinh thú y huyện Định Quán, Đồng Nai cũng bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến thịt gà tại ấp 5, xã Suối Nho do bà Nguyễn Thị Lược làm chủ, phát hiện hơn 3 tấn thịt gà đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối chuẩn bị được tung ra thị trường tiêu thụ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở của bà Lược đang chứa gà, một số đã làm lông, một số còn nguyên con nhưng đã chết bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Lược không xuất trình được các giấy tờ kiểm dịch thú y, vệ sinh môi trường và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gà nói trên. Bà Lược cho biết số gà trên do cơ sở đi thu mua gà chết ở một số trang trại trong khu vực, sau đó bán lại cho một số cơ sở khác. Tổ kiểm tra liên ngành vệ sinh thú y huyện Định Quán đã lập biên bản vi phạm hành chính, tịch thu số gà bẩn và đưa đi tiêu hủy.

Tăng cường kiểm soát giá cả

Ngày 11/1, trước thông tin nhiều mặt hàng sinh hoạt đang tăng giá dịp gần Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Bộ Tài chính cho biết, việc kiểm tra, kiểm soát giá cả đang được gấp rút tiến hành song song với các biện pháp bình ổn giá thị trường.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính - Cục Quản lý giá đã báo cáo Bộ thành lập các đoàn đi nắm bắt, kiểm tra thị trường vào cuối năm vào dịp trước Tết Quý Tỵ, dự kiến sẽ kiểm tra cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Cục Quản lý giá cũng sẽ phối hợp với các ban, ngành khác để nắm bắt tình hình điều phối cung – cầu, cũng như nắm tình hình dự trữ hàng hóa để thực hiện bình ổn giá và đáp ứng nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán của nhân dân.

Về việc kiểm soát đăng ký, niêm yết giá, Phó cục trưởng Cục quản lý giá khẳng định, cơ quan quản lý sẽ siết chặt việc kê khai và những phương án tăng giá của các DN tránh tình trạng tăng giá trước, đăng ký sau.

N. Lộc – C.Tưởng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine, nghiên cứu tiêm cho trẻ từ 5 tuổi

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giả pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất là cuối tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Bàn về thực hiện chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid - 19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid - 19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid – 19.

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021
(PLVN) - Tối 2/12, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, tại Nhà hát lớn đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế
(PLVN) - "Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý. Nhưng rất cân nhắc các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.