Kiếm hiệp Kim Dung: Thử lập đội bóng “vô song” hội tụ cao thủ võ lâm

Vị trí thủ môn rất hợp với Chu Bá Thông.
Vị trí thủ môn rất hợp với Chu Bá Thông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân dịp Euro 2020 đang diễn ra, thử lập một đội hình bóng đá gồm các cầu thủ là những cao thủ trong truyện Kiếm hiệp Kim Dung.

Với những cao thủ như vậy, liệu đội bóng này có đủ sức để “vô đối” hay không? Xin được thử lập một đội bóng gồm các cao thủ với sơ đồ 4-2-3-1 đang rất thịnh hành để góp vui trong kỳ Euro này.

Hàng thủ chắc chắn

Đầu tiên, chúng ta xét ở vị trí thủ môn. Vị trí này yêu cầu phải có một người có khả năng phản xạ tốt, ra vào hợp lý. Xin mạnh dạn đưa lão ngoan đồng Chu Bá Thông vào vị trí này. Phản xạ của Chu Bá Thông tất nhiên là cực tốt rồi, bởi các đại cao thủ ai ai cũng có thể dùng tay không đón ám khí.

Tuy nhiên, để vào vị trí này, Chu Bá Thông có một tuyệt kỹ đó là Song thủ hỗ bác. Môn võ này giúp tay phải và tay trái có thể cùng lúc sử dụng vào 2 việc, tức là 1 người nhưng hóa thành 2. Để luyện được tuyệt học này, người học phải không có tạp niệm, sống không có mưu mô xảo quyệt.

Với tuyệt chiêu này, chắc chắn Chu Bá Thông sẽ dùng 2 tay như 1, một người mà hóa thành 2, chẳng ai có thể hợp hơn ở vị trí thủ môn. Một người nữa cũng luyện được tuyệt chiêu này là Quách Tĩnh. Nhưng chàng lại không phải người có đầu óc nhanh nhạy, cho nên sẽ khó trong phán đoán tình huống. Chưa kể, tính cách hoạt náo, trẻ con của lão ngoan đồng cũng sẽ khiến tiền đạo đối phương phân tâm.

Hồ Phỉ rất thích hợp để leo biên.Hồ Phỉ rất thích hợp để leo biên.

Ở hàng hậu vệ, xin được đề cử Thạch Phá Thiên (Hiệp Khách Hành) và Trương Tam Phong (Ỷ thiên đồ long ký). Với Thạch Phá Thiên là nội lực vô song, sức khỏe phi thường sẽ là tấm lá chắn vững chãi ngay trước khung thành. Bên cạnh đó, chàng cũng là người rất giỏi trong việc hóa giải các mối ân oán phức tạp trên giang hồ. Nếu đưa khả năng đấy vào sân bóng, có thể chàng cũng hóa giải các đường bóng của đội bạn chăng.

Ở vị trí trung vệ trụ, Thạch Phá Thiên thừa sức mạnh, nhưng điểm hạn chế của chàng là tính tình đôn hậu, có phần ngờ nghệch, ít hiểu biết về thủ đoạn, cho nên gặp đối phương có tiểu xảo thì rất dễ bị vượt qua. Tuy nhiên, được “chơi” cạnh tiền bối Trương Tam Phong, một người có môn Thái cực quyền bá đạo, chắc chắn sẽ là sự bổ khuyết hợp lý.

Trương Tam Phong thừa lịch duyệt, bản lĩnh, lại biết cách lấy nhu thắng cương, lấy tĩnh chế động, lại rất thông minh. Chẳng có gì lạ nếu Trương Tam Phong lấy bóng trong chân đối phương với 1 động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển và đúng thời điểm. Hai bên cánh sẽ yêu cầu sự bền bỉ và khinh công trác tuyệt.

Hậu vệ cánh phải xin được trao cho Điền Bá Quang (Tiếu ngạo giang hồ) bởi khinh công thuộc hàng đệ nhất thiên hạ. Chả thế mà y được mệnh danh là Vạn lý độc hành. Hậu vệ trái có lẽ phù hợp với Vi Nhất Tiếu (Ỷ thiên đồ long ký). Vi Nhất Tiếu ngoại hiệu là Thanh Dực Bức Vương, là người đứng thứ 4 trong Tứ đại pháp vương của Minh giáo.

Nhà văn Kim Dung từng nói rõ rằng: “Vi Nhất Tiếu là đệ nhất cao thủ về khinh công dưới ngòi bút của tôi”. 2 người vừa có tốc độ, lại đều thuộc hạng lắm mưu, nhiều kế, rất thích hợp để nắm giữ 2 hành lang cánh, có thể lên công về thủ nhịp nhàng.

Với 2 vị trí tiền vệ trụ, có lẽ sẽ rất hợp nếu trao cho Kiều Phong (Thiên long bát bộ) và Trương Vô Kỵ (Ỷ thiên đồ long ký). Kiều Phong cả nội công và ngoại công đều thuộc hạng thượng thừa, sẽ rất vững chãi nếu là cột trụ cho đội bóng nơi tuyến giữa. Chơi bên cạnh chàng là Trương Vô Kỵ cũng tỏ ra vô đối về nội công khi luyện được cả Cửu dương chân kinh lẫn Càn khôn đại na di.

Bên cạnh đó, 2 người đều là lãnh đạo, 1 người từng là Bang chủ Cái bang, người thì Giáo chủ Minh giáo. Có tài năng lãnh đạo cho nên cả 2 chắc chắn sẽ rất giỏi trong việc tổ chức lối chơi. Một nhân vật khác cũng rất hợp lý để làm dự bị cho 2 người là Quách Tĩnh. Chàng chỉ thích hợp ở vai trò dự bị bởi không có nhiều biến hóa trong lối chơi, chỉ thích hợp khi muốn giữ tỉ số.

Hàng công mạnh mẽ

Sự lãng tử cùng môn “Độc cô cửu kiếm” giúp Lệnh Hồ Xung trở nên lợi hại với vị trí “số 10”.Sự lãng tử cùng môn “Độc cô cửu kiếm” giúp Lệnh Hồ Xung trở nên lợi hại với vị trí “số 10”.

Tiếp theo, là vị trí hộ công, chơi ngay phía sau tiền đạo, chắc chắn rồi, nên được trao cho Lệnh Hồ Xung (Tiếu ngạo giang hồ). Lệnh Hồ Xung là một tay lãng tử đúng nghĩa. Trong truyện, chàng được Kim Dung miêu tả rất “chất” với bình rượu, thanh kiếm luôn mang bên người. Mà như chúng ta đã biết, hầu hết các “số 10” trong bóng đá hiện đại đều mang trong mình một phong cách lãng tử. Tuy nhiên, điều quan trọng để Lệnh Hồ Xung nắm giữ vị trí này chính là vì chàng có sự tinh anh, thông minh và luyện được “Độc cô cửu kiếm”.

Ai đọc Tiếu ngạo giang hồ cũng biết, Độc cô cửu kiếm là các quy luật chung, các quy tắc biến hóa trong kiếm thuật: di chuyển, quan sát, tấn công... Các biến hóa trong tổng quát thức dựa trên các quy luật biến hóa của bát quái trong Kinh Dịch với 360 cách biến hóa. Bên cạnh đó, yếu quyết của môn kiếm thuật này là nhìn ra sơ hở trong chiêu thức của đối phương. Sẽ thật tuyệt nếu một hộ công chơi với sự biến hóa, lại biết nhìn ra điểm yếu của hàng thủ đối phương nhanh chóng để tung ra những đường chuyền mang tính sát thương cao nhất cho tiền đạo.

Ở 2 vị trí tiền đạo cánh, xin được dành cho Đoàn Dự (Thiên long bát bộ) và Hồ Phỉ (Tuyết Sơn phi hồ). Với Đoàn Dự, chàng sở hữu trong tay tuyệt kỹ về khinh công Lăng ba vi bộ. Đây là một loại bộ pháp, hướng dẫn cách di chuyển dựa trên phương vị 64 quẻ của Kinh dịch. Kinh dịch biến ảo khôn lường, cho nên Lăng ba vi bộ cũng bách biến đa dạng, một khi thi triển thì không ai có thể nắm bắt.

Do đó nó được mệnh danh là đệ nhất khinh công trong thiên hạ. Đoàn Dự nhờ học được Lăng Ba Vi Bộ nên dù võ công kém cỏi nhưng gặp lúc hung hiểm vẫn có thể dễ dàng thoát thân. Với tuyệt chiêu này, khi chàng có bóng, liệu có ai có thể bám gót được để đoạt bóng hay cản phá. Thử tưởng tượng chàng ở bên cánh, di chuyển khéo léo làm rối loạn hàng thủ đối phương. Sẽ là một pha đột phá của một tiền vệ cánh đúng nghĩa.

Ở cánh bên kia, Hồ Phỉ vốn là được mệnh danh là một con chồn bay, đạp bằng núi tuyết, khinh công siêu phàm, bản lĩnh cao cường. Cũng chẳng lạ khi chàng có những cú leo biên với tốc độ kinh hoàng. Những cú nước rút của chàng chắc chắn cũng sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho tiền đạo đối phương.

Cuối cùng là vị trí tiền đạo mũi nhọn. Sẽ có rất nhiều nhân vật được lựa chọn cho vị trí này. Ban đầu, tôi nghĩ đến Vi Tiểu Bảo (Lộc Đỉnh ký) bởi đây là người rất tinh ranh, nhanh nhẹn. Chưa kể, mồm mép lanh lợi, lắm mưu nhiều kế, có thể đây cũng sẽ là người khiến không chỉ hậu vệ đối phương mà cả trọng tài cũng phải đau đầu. Tuy nhiên, xét về hai chữ “cao thủ” thì còn lâu họ Vi mới đạt đến bởi thực chất, võ công của chàng rất kém cỏi.

Vị trí này có lẽ nên để cho Hoàng Dược Sư (Anh hùng xạ điêu). Ông nổi danh với bộ óc thiên tài, giỏi kỳ môn độn giáp, biến ảo khôn lường. Bởi thế sẽ chẳng làm lạ khi ông đột ngột xuất hiện như kiểu “từ trên trời rơi xuống”, di chuyển xé toang hàng thủ đối phương.

Chưa kể, võ công của Hoàng Dược Sư với nhưng Đạn chỉ thần thông, Lạc anh thần kiếm chưởng… đều vô cùng tiêu sái, đẹp mắt. Nếu chơi ở vị trí tiền đạo, rất có thể Đông Tà cũng sẽ cống hiến cho khán giả những bàn thắng đẹp mê hồn.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.