Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách?

(PLVN) - Cô nàng A Tử trong bộ Thiên long bát bộ có lẽ là một trong những nhân vật bị ghét bỏ nhất trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Tuy vậy, đằng sau sự tàn ác, giảo hoạt của cô gái đó là một phận đời bi đát, bi đát đến mức dù chết cùng người mình yêu mà nàng vẫn không thể có được tình yêu của riêng mình. 
Kiều Phong và A Tử trong phim Thiên Long bát bộ.. Kiều Phong và A Tử trong phim Thiên Long bát bộ..

Độc ác nhưng đáng thương

Nếu nói chính xác, A Tử chính là một cô công chúa chính hiệu. Cha đẻ cô là Trấn Nam Vương Hoàng Chính Thuần của nước Đại Lý. Đoàn Chính Thuần sau này được phong làm Hoàng Thái Đệ, rồi Hoàng đế. Trớ trêu thay, cô lại là kết quả của một mối tình vụng trộm giữa Đoàn Chính Thuần và Nguyễn Tinh Trúc.

Bởi thế, dù là giọt máu hoàng tộc, nhưng A Tử và A Châu đều trở thành những đứa trẻ côi cút. Nếu A Châu trở thành a hoàn của họ Mộ Dung đất Cô Tô thì số phận A Tử lại bi đát hơn nhiều khi cuối cùng trở thành đệ tử của Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu, một tay tàn ác, gian manh đệ nhất võ lâm. 

Xuất thân như nhau, nhưng vì môi trường lớn lên khác hẳn nhau cho nên bản tính A Châu và A Tử cũng khác. A Châu dù mang phận a hoàn, nhưng lại được giao cai quản Yến Tử ô, được nhà Mộ Dung coi như con cháu trong nhà. Nên nhớ họ Mộ Dung đất Cô Tô cũng là một gia đình “có số có má” trong võ lâm. Bởi thế, tuổi thơ  và sau này lớn lên, A Châu cũng được an nhàn, ăn ngon mặc đẹp, được học hành và ít nhiều có địa vị trong xã hội.

Với A Tử lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Để tồn tại được trên đảo Tinh Tú, nàng phải ma mãnh, giảo hoạt và đặc biệt nếu không biết ăn nói, nịnh bợ sư phụ thì nàng có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Đám sư huynh đệ của nàng bao lớp cũng như vậy. Thậm chí, để lộ ra võ công hơn người khác cũng không dám, bởi sẽ bị hại lúc nào không hay. Môi trường “đi với ma” như vậy, chẳng ngạc nhiên khi A Tử trở thành một cô gái độc ác, lại vô cùng gian manh, giảo hoạt. 

Từ bé đã như thế, cho nên sau này khi trốn được khỏi đảo Tinh Tú, bản chất của nàng rất khó để thay đổi. Sự độc ác của nàng đã được thể hiện ngay khi xuất hiện trọng truyện. Đó là một cô gái đã không ngần ngại dùng cần câu đâm chết sáu con cá tội nghiệp rồi vứt xuống hồ mà chẳng mảy may xúc động. Rồi nàng tiếp tục làm những việc độc ác khác như định ám toán Đoàn Chính Thuần dù biết đó là cha mình bởi ông đã “trót” mắng nàng. Dùng thủ đoạn lấy dao rạch chi chít lên người Khang Mẫn (vợ của Mã Phó bang chủ cái bang) rồi bôi mật để kiến bu vào gây nên thảm kịch sống không bằng chết.

Kiếm hiệp Kim Dung: Phía sau sự độc ác, A Tử đáng thương hay đáng trách? ảnh 1
Nhân vật A Tử.  

Những tội ác của A Tử khiến mọi người không thể dung thứ được. Càng đọc về những trò ma mãnh và tàn nhẫn của A Tử, không ít độc giả sẽ phải lắc đầu, thậm chí rùng mình. Tuy nhiên, càng về cuối câu chuyện, A Tử lại trở thành cô gái đáng thương hơn là đáng ghét. Như việc cô yêu Kiều Phong chẳng hạn. Khi A Châu mất đi, gửi gắm cô em gái A Tử cho hôn phu Kiều Phong. A Tử sau một thời gian bôn ba cùng với Kiều Phong đã một lòng say mê chàng, muốn trở thành người thay thế chị gái trong trái tim chàng.

Nhưng Kiều Phong đã không còn chỗ cho người con gái khác. Chính sự lạnh nhạt của Kiều Phong đã khiến bản tính trẻ con của A Tử càng thêm bột phát, và nhiều khi những điều độc ác của nàng cũng chỉ để Kiều Phong chú ý, khiến nàng trở thành cô gái đáng thương. 

Những mối tình ngang trái

Trong đời A Tử chưa làm được việc gì tốt, điều đó là đúng, nhưng quả thật, sau này khi gặp được Kiều Phong mà nàng vẫn không thay đổi được là bao, thì cũng cần trách vị Bang chủ Cái bang. Thay vì cảm hóa cô gái mới tuổi 16, chàng lạnh nhạt đã đành, nhiều khi lại còn thờ ơ, không thèm khuyên bảo, trách phạt khi nàng làm những trò tai quái, gây nên những tội ác. Khi cô bị Trúc Tinh Tử, đại đệ tử của Tinh Tú lão quái và đám sư đệ của y bắt nạt, giả sử Kiều Phong cứu cô thoát khỏi bàn tay bọn ác ma thì mọi chuyện đã khác.

Đằng này chàng lại “nối giáo cho giặc”, giúp A Tử lấy được vị trí đại đệ tử của một môn phái tà ma ngoại đạo khiến bản tính hiếu thắng của nàng lại càng cao. Sau này, khi A Tử bị Kiều Phong vô tình đánh một chưởng gần chết, Kiều Phong mấy năm trời chăm sóc, và sau đó lại càng thêm phần chiều chuộng. Chàng chiều chuộng A Tử chỉ bởi di nguyện của A Châu, nhưng lại khiến A Tử càng ngày càng tai quái. Liệu như vậy có đúng với lời trăng trối của A Châu trước khi lìa xa thế gian? 

A Tử đem lòng yêu một người, đó là tỷ phu của mình. Nàng yêu Kiều Phong đến mức rồ dại, thậm chí dùng cả độc châm ám toán để chàng sống cuộc đời tàn phế để nàng có thể cả đời chăm sóc. Đó là rung động đầu đời của một cô gái còn rất trẻ tuổi. Kim Dung đã cho một cô gái tưởng không có trái tim nhưng lại biết yêu. Sau này, khi đến đoạn kết truyện, Kiều Phong tự vẫn mà chết để bảo toàn danh tiết, nàng chẳng thiết tha gì nữa mà ôm xác chàng nhảy xuống vực sâu muôn trượng tự vẫn. Tình yêu như thế sâu sắc lắm, đúng với chữ “si”.

Ấy vậy mà tình yêu ấy là tình yêu ngang trái khi Kiều Phong chỉ coi cô như một người em gái. Nàng đẹp là vậy nhưng lại bị người mình yêu ác cảm. Chàng chiều chuộng nàng là vậy nhưng tất cả cũng chỉ vì di nguyện của một người đã khuất. Nếu không có di nguyện của A Châu, có thể A Tử đã chết dưới tay Kiều Phong, một đấng nam tử ghét kẻ ác như kẻ thù. Và có lẽ, trong sâu thẳm trái tim Kiều Phong, chàng thật sự căm ghét A Tử. Đó chính là bi kịch trong tình yêu của nàng.

Không có được tình yêu của mình, A Tử cũng không thể mở lòng đón nhận tình yêu khác. Du Thản Chi yêu A Tử thậm chí còn hơn cả A Tử yêu Kiều Phong. Hắn yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên, và sau đó cam tâm làm nô lệ cho nàng cả đời, và coi đó là lẽ sống. Dù nàng liên tục hành hạ y bằng những trò tàn độc nhất, Du Thản Chi vẫn không vì thế mà ghét bỏ nàng mà càng lúc càng yêu nàng hơn.

Khi A Tử dùng khuôn sắt nung nóng chụp lên đầu Du Thản Chi, có thể hình dung ra được những đau đớn tột cùng mà hắn phải chịu, vậy mà trong hắn vẫn một lòng dành trọn trái tim cho A Tử. Không những thế, hắn sẵn sàng hy sinh vì nàng. Sau khi A Tử bị Đinh Xuân Thu làm mù đôi mắt, hắn sẵn sàng dùng đôi mắt của mình hiến dâng cho A Tử để nàng có được ánh sáng dù biết sau khi nhìn lại được, A Tử sẽ chỉ coi hắn là một kẻ gớm ghiếc. Hình ảnh tiêu biểu nhất thể hiện tình yêu của Du Thản Chi dành cho A Tử chính là hình ảnh y tuyệt vọng gọi tên A Tử ở quan ải rồi cũng tự vẫn theo nàng. 

Có người bảo giữa Kiều Phong – A Tử - Du Thản Chi tồn tại một cuộc tình tay ba, nhưng không hẳn như thế bởi giữa họ chỉ hoàn toàn là những mối tình đơn phương. Trong ba người họ đều chung kết cục là bỏ xác dưới vực sâu, người này vì người kia mà tự tử. Nhưng đáng thương nhất vẫn là A Tử, giằng xé giữa những ngang trái, người nàng yêu thì không yêu nàng, người yêu nàng thì nàng một mực khinh ghét. Cuối cùng, chết đi rồi, nàng vẫn không có được tình yêu của mình, một điều thua thiệt nữa của nàng so với người chị là A Châu. 

Hương Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...