Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 10): Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My?

(PLVN) - Quách Tương từng được nhà văn Kim Dung thừa nhận là nhân vật ông yêu thích nhất trong tất cả các bộ tiểu thuyết của mình. Quả thật, những gì ông tạo nên Quách Tương thật khiến người đọc cảm mến, nhưng cũng đầy day dứt, tiếc nuối khi tên tuổi của cô dần mờ nhạt khi lên núi Nga My. 
Nhân vật Quách Tương. Nhân vật Quách Tương.

Cô gái hoàn hảo

Gia thế là vậy, nhưng cuộc đời của Quách Tương lại không như tranh vẽ. Ngày nàng ra đời cũng là khi quân đội Mông Cổ tấn công ác liệt vào thành Tương Dương. Vì cha nàng đang bị thương, mẹ nàng vừa mới sinh, không thể bảo vệ đứa con mới lọt lòng cho nên nàng phải để Dương Quá bảo vệ.

Trong quá trình chạy trốn những kẻ đang nhăm nhe cướp đoạt giọt máu của Quách đại hiệp và Hoàng nữ hiệp, Dương Quá phải rất vất vả và thậm chí suýt mất mạng. Cũng vì rời mẹ khi mới lọt lòng, cho nên Quách Tương phải uống sữa báo để tồn tại. Sau đó, nàng còn bị lọt vào tay những kẻ đại ác như Kim Luân pháp vương, Xích luyện tiên tử Lý Mạc Sầu, phải vào trong Cổ Mộ rồi mới trở về với cha mẹ. 

Có lẽ, cũng vì yêu thích nhân vật Quách Tương mà nhà văn Kim Dung đã vẽ nên một nhân vật hội tụ nhiều yếu tố. Đầu tiên, người ta gọi nàng là Tiểu Đông Tà, bởi vậy tính cách của nàng hào sảng, cao ngạo và không câu nệ khuôn phép lễ giáo như chính ông ngoại Hoàng Dược Sư của mình. Người ta cũng tìm thấy ở nàng sự xinh đẹp khiến người đối diện không thể rời mắt và trí tuệ mẫn tiệp của mẹ là Hoàng Dung.

Nàng cũng chất phác, can đảm và giàu lòng nghĩa hiệp như chính phụ thân Quách Tĩnh. Ngoài ra, trong các lời nói, cử chỉ, hành động, nàng mang dáng dấp thanh cao, trong sáng như Tiểu Long Nữ, cũng là những nét ngây thơ, hồn nhiên như Lão ngoan đồng Chu Bá Thông. Ở nàng cũng có sự thích phiêu lưu, trải nghiệm, yêu cuộc sống nay đây mai đó, hành tẩu giang hồ như Dương Quá. 

Kiếm hiệp Kim Dung - (Kỳ 10): Vì sao giai nhân Quách Tương cứ dần mờ nhạt trên núi Nga My? ảnh 1
Quách Tương là một giai nhân hoàn hảo nhưng có số phận bi đát.  

Quách Tương sinh ra đã mang danh phận là con gái của Quách đại hiệp và Bang chủ Cái bang Hoàng Dung. Quách Tương là cô gái sinh ra từ vạch đích. Bởi nếu học võ công, người khác sẽ phải tìm thầy, trong khi cả bố, mẹ lẫn ông ngoại nàng đều đã là cao thủ đệ nhất thiên hạ. Nàng có học thì cả đời cũng không hết sở học của họ.

Nếu người khác phải cố gắng nỗ lực để tìm kiếm tiền tài, danh vọng, thì với nàng, những thứ đó vốn chỉ cần thừa hưởng từ di sản của bố mẹ. Quách Tương còn có một người em trai song sinh là Quách Phá Lỗ. Cái tên Tương là do mẹ nàng, Hoàng Dung đặt cho theo tên toà thành họ đang trấn giữ, Tương Dương.

Khi lớn lên, 16 tuổi Quách Tương tình cờ gặp lại Dương Quá và sớm dành trọn tình cảm cho chàng. Đến khi gặp mặt, sự tuấn tú cũng như phong cách phong trần của Dương Quá cũng đã hút hồn cô gái tuổi 16 vừa mới phiêu bạt giang hồ.

Chưa kể, những hành động của Dương Quá như đưa nàng đi bắt cửu vĩ hồ ly (cáo 9 đuôi), tổ chức sinh nhật cho Quách Tương khi nàng cảm thấy cô đơn nhất đã khiến trái tim nàng càng rung động. Ấy vậy mà, khác với người chị Quách Phù ích kỷ, nàng yêu Dương Quá thật đấy, nhưng với nàng, hạnh phúc là khi thấy Dương Quá và Tiểu Long Nữ có thể bên nhau. 

Một điểm nữa khiến Quách Tương được nhiều người yêu mến đó là sự quả cảm, dám xả thân vì nghĩa của mình. Đó là lần khi bị Kim Luân pháp vương khống chế, cột nàng trên đài cao, dưới là vòng lửa. Kim Luân pháp vương dùng nàng để khống chế Quách Tĩnh và bắt ông phải chọn giữa nàng và thành Tương Dương.  Dù lòng đau như cắt, nhưng Quách Tĩnh vẫn phải chọn bảo vệ thành, bảo vệ trăm họ đang lâm nguy dưới vó ngựa Mông Cổ. Một cô nàng dũng cảm và hiểu chuyện, nàng không hề oán trách cha mà còn chấp nhận hy sinh bản thân để cứu muôn người. Rất may nàng đã được Dương Quá và Tiểu Long Nữ kịp thời đến cứu giúp nên thoát nạn.

Tiếc nuối

Một cô gái như vậy, cuộc đời phải cho nàng thật nhiều. Ấy vậy mà những ngày sau của Quách Tương chỉ là những cô khổ, bi thương. Dù sau này trở thành người sáng lập phái Nga My vang danh thiên hạ, nhưng quả thật, số phận đã sắp đặt cho nàng sự cô độc để nàng phải theo nó đến cuối đời. Ngay từ phần đầu bộ Ỷ thiên đồ long ký, đã bắt gặp hình ảnh Quách Tương một mình cưỡi lừa rong ruổi khắp giang hồ để tìm tung tích Dương Quá. 

Sau này, trên chùa Thiếu Lâm, nàng có cơ hội quên đi người mình vẫn hằng mong. Đầu tiên là sự xuất hiện của Côn Lôn tam thánh Hà Túc Đạo. Cử chỉ của chàng đều chứng tỏ tình cảm dành cho Quách Tương. Điều này thể hiện rõ nhất khi quyết đấu với phái Thiếu Lâm, Hà Túc Đạo một tay ứng chiến, một tay gảy khúc đàn mới dành tặng Quách Tương. Đáp lại tình cảm đó, nàng cũng đỏ mặt và cảm nhận được tình cảm của Hà Túc Đạo dành cho mình. Hai người đến với nhau là hợp nhẽ, đúng nghĩa với câu “trai tài gái sắc”.  Đây là con người có tính cách khá giống nàng, cũng đầy tài năng, khí khái cao ngạo. Tuy nhiên, cuối cùng, Quách Tương không thật sự đáp lại tình cảm đó, để chàng phải trở về với núi Côn Lôn. 

Khi Hà Túc Đạo trở về, lần này đến lượt Trương Quân Bảo, đệ tử tục gia của chùa Thiếu Lâm, đồ đệ của Giác Viễn thiền sư. Đây là chàng trai giàu tình cảm, tính khí cương trực và cũng rất thông minh, giỏi võ nghệ. Ấy vậy mà, sau khi trải qua những biến cố, những tưởng họ sẽ kề vai sát cánh, nhưng cuối cùng mỗi người lại chọn một ngã rẽ riêng. Trương Quân Bảo sau đó lên núi nghiên cứu võ công, từ những gì nhớ được của bản Cửu dương chân kinh nghe sư phụ đọc, ngộ ra chân lý,  lập nên môn phái Võ Đang. Chàng cũng đổi tên thành Trương Tam Phong, trở thành cao thủ từ trước đến nay không ai bì kịp. Với Quách Tương, sau khi nghe tin cha, mẹ và em trai tử nạn sau khi thành Tương Dương thất thủ, nàng cũng lên núi lập nên phái Nga My. 

Tình cảm của Trương Tam Phong dành cho Quách Tương là thật. Có lẽ cũng vì thế mà cả đời Trương Tam Phong chỉ sống độc thân, không lấy vợ, sinh con và cũng không có mối tình nào khác. Sau này, khi Trương Tam Phong đã ngoài 100 tuổi, ông vẫn luôn có những hành động, lời nói thể hiện tình cảm đối với Quách Tương, dù nàng đã thành người thiên cổ. Điều đó thể hiện phần nào khi bên người ông luôn có đôi tượng Thiết La Hán do Quách Tương tặng từ ngày xưa.

Bên cạnh đó, các đệ tử phái Nga My luôn được ông chiếu cố. Trong khi đó, Quách Tương có lẽ cả đời chỉ dành tình yêu cho Dương Quá, tình yêu đó trở thành sự si mê, khiến cả đời nàng sống trong cô khổ. Sau này lập phái Nga My cũng vậy. Nàng đặt môn quy võ công cao thâm nhất của môn phái chỉ truyền cho con gái, và những cô gái này phải còn trinh tiết. Chưa kể, mỗi khi nữ đệ tử bái sư, sư phụ đều chấm Thủ cung sa vào cánh tay bọn họ, mỗi lần đến sinh nhật của tố sư Quách Tương, thì đều phải kiểm tra lại.

Nhiều ý kiến cho rằng, Kim Dung dù yêu mến, nhưng dường như ông quá bất công đối với Quách Tương. Và cái kết của nàng cũng thật đau thương, nước mất, nhà tan, cô độc một mình. Giả sử Dương Quá không gặp lại Tiểu Long Nữ, nếu nàng chấp nhận tình cảm của Hà Túc Đạo hay Trương Quân Bảo thì nàng xứng đáng có được hạnh phúc. Nhưng dường như số phận an bài cho nàng, để cuối cùng trong võ lâm có phái Nga My ghi danh nàng. Đó có lẽ là sứ mệnh của nàng chăng?

Hương Khê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.

Cô gái chết thảm dưới tay đồng bọn vì phá bỏ “luật im lặng”

Điíu tượng Katrina Culberson.
(PLVN) - Các mối quan hệ trên đường phố của những băng nhóm phạm tội thường rất phức tạp và tàn độc, trong số đó vụ việc của Celeste Fronsman là một ví dụ điển hình. Celeste đã bị đồng bọn đánh đập dã man, thiêu sống vì dám chỉ điểm đường dây buôn bán ma túy cho cảnh sát.

Nhà khoa học đa tài với phát minh chế ngự được tia sét

 Nhà bác học Benjamin Franklin.
(PLVN) - Tại các toàn nhà cao tầng, các công trình, cao ốc, văn phòng trên khắp thế giới từ lâu đã không thể thiếu những chiếc cột thu lôi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết Benjamin Franklin - một thành viên trong nhóm lập quốc của Hoa Kỳ lại là “cha đẻ” của phát minh vĩ đại nói trên.