Kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể Ban Thường vụ huyện Kim Thành và Cẩm Giàng

(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tại Thông báo số 95-TB/TU ngày 22/2/2021 về tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết, sau hơn 6 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (kể từ 0 giờ ngày 16/2/2021), toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Mọi công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của tỉnh đang đi đúng hướng.

Tình hình dịch bệnh ở trên địa bàn tỉnh đã từng bước được kiểm soát, số ca dương tính với Sars-CoV-2 đã có chiều hướng giảm dần. Công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân không chấp hành quy định được đẩy mạnh. Ý thức chấp hành của người dân đối với các quy định về phòng dịch và cách ly xã hội có chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp như: huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn gần đây vẫn còn xuất hiện một số ca dương tính trong cộng đồng. Đặc biệt, tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành) xuất hiện một ổ dịch mới trên địa bàn dân cư.

Cùng với đó, việc chấp hành quy định về cách ly xã hội, phong toả, thực hiện 5K của một bộ phận nhân dân ở một số nơi chưa nghiêm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể Ban Thường vụ huyện Kim Thành và Cẩm Giàng ảnh 1
 Tập thể Ban Thường vụ huyện Kim Thành và Cẩm Giàng bị yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, nguyên nhân của các hạn chế trên là do trong công tác lãnh đạo, chỉ đoạ của tập thể cấp uỷ, chính quyền, nhất là người đứng đầu ở một số địa phương còn chủ quan, lơi là, chưa quyết liệt, chưa sâu sát, kiểm tra đôn đốc.

Đặc biệt, việc phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng ở một số nơi chưa hiệu quả, còn hình thức, việc giám sát những người có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng chưa kịp thời nên đã để lọt một số ít trường hợp nhiễm Sars-CoV-2 nhiều ngày mà không được phát hiện dẫn tới lây lan ra cộng đồng như tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương đã phê bình và yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể Ban Thường vụ cấp uỷ, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng vì đã tổ chức thực hiện chưa nghiêm, thiếu quyết liệt và hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh…

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương cũng xác định từ nay đến ngày 2/3 là thời gian quý giá để tổng phản công, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19, yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền phải chỉ đạo nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa, tận dụng từng phút, từng giờ, chạy đua với thời gian và tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Đặc biệt là phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Người đứng đầu phải chịu mọi hình thức xử lý kỷ luật nếu địa phương, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh mà do nguyên nhân chủ quan, lơ là.

Các Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách các đơn vị cấp huyện phải thường xuyên kiểm tra đột xuất đến các thôn, khu dân cư, nhà máy, phân xưởng, chợ, siêu thị...

Nếu phát hiện người đứng đầu địa phương, đơn vị chủ quan, lơ là trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch thì đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh uỷ phê bình, kỷ luật ngay.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy cấp cơ sở và chi bộ, nhất là ở khu dân cư; nêu cao vai trò gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch.

Kiểm điểm nghiêm túc đối với tập thể Ban Thường vụ huyện Kim Thành và Cẩm Giàng ảnh 2
 Ổ dịch ở huyện Kim Thành đang có diễn biến phức tạp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn quyết định phân công Tổ công tác tại huyện Cẩm Giàng đồng thời làm nhiệm vụ tăng cường, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại huyện Kim Thành, đồng thời tăng cường, huy động thêm lực lượng quân đội, công an, y tế cho thực hiện nhiệm vụ tại Kim Thành; đáp ứng tối đa nhu cầu lấy mẫu, xét nghiệm trả kết quả nhanh, trước mắt cho xã Kim Liên, sau đó trên diện rộng cho huyện Kim Thành...

Ngoài ra, Hải Dương cũng sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng theo từng địa bàn cấp huyện để đánh giá nguy cơ và mức độ an toàn dịch bệnh của từng địa phương, khu vực làm cơ sở về dịch tễ để xác định các phương án phòng chống dịch cùng với việc khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống của nhân dân sau ngày 2/3. Huy động công suất tối đa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lên mức 60.000 - 80.000/ngày (mẫu gộp) để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên diện rộng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, tính từ 18 giờ ngày 22/2 đến 6 giờ sáng ngày 23/2, Hải Dương có thêm 3 ca mắc Covid-19. Tất cả đều là F1 tại ổ dịch Kim Liên (Kim Thành), đã được cách ly tập trung nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại vào chiều 22/2, Tiểu đoàn Phòng hóa (Bộ Tham mưu Quân khu 3) đã điều xe chuyên dụng phun khử khuẩn toàn bộ xã Kim Liên.

Ngoài ra, lực lượng này sẽ hỗ trợ huyện Kim Thành phun khử khuẩn tại các trục đường chính trong trung tâm thị trấn Phú Thái, khu vực cơ quan, khu cách ly tập trung của huyện...

Lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 8.300 nhân khẩu của xã Kim Liên. Trước đó, ngày 21/2, toàn bộ xã Kim Liên đã bị phong toả. 

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.