Kiểm điểm cá nhân, tập thể để người cách ly tại nhà đi nhiều nơi trước khi phát hiện nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Người này trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng không tuân thủ quy định, đi nhiều nơi. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan vì buông lỏng quản lý trong quá trình cách ly y tế tại địa phương.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phong tỏa khu vực nơi bà T sinh sống. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phong tỏa khu vực nơi bà T sinh sống.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã có thông báo khẩn sau khi ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR. Đây là ca nhiễm sau hơn 70 ngày tỉnh này không có ca mắc.

Trường hợp này là bệnh nhân N.T.T (Nữ, SN 1978, cách ly tại nhà ở khu phố 6, phường 1, TP Đông Hà), từ Đức trở về Việt Nam tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Sau đó được cách ly tập trung tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Khi hoàn thành cách ly, ngày 24/7, bà T lên tàu SE8 trở về quê, đến 6h15 ngày 25/7 về đến ga Đông Hà (tỉnh Quảng Trị). Sau đó, được cách ly tại phòng riêng ở nhà.

Đến sáng 27/7, bà T đi làm xét nghiệm RT-PCR, buổi chiều cùng ngày đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh vì đau đầu. Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định bà T dương tính với SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, trong thời gian cách ly tại nhà, bà T đã di chuyển nhiều nơi gồm: Số 45 Trương Định (KP.6, P1, TP Đông Hà) từ ngày 25/7 - 27/7; Ga Đông Hà lúc 6h10 - 6h25 ngày 25/7 trên chuyến tàu SE8, toa 8, giường 7 đến ga Đông Hà; Cổng số 3, Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị lúc 15h30 đến 16h ngày 26/7; Trung tâm Y tế huyện Gio Linh lúc 14h ngày 27/7.

Do đó, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý đối tượng cách ly y tế tại địa phương, áp dụng chế tài xử lý nghiêm và xem xét truy cứu trách nhiệm đối tượng có hành vi không chấp hành quy định phòng chống dịch COVID-19, nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Hiện ngành chức năng địa phương đã truy vết được 16 trường hợp F1, 50 F2 của bà T để thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Huỳnh Ngọc Ánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.