“Kiềm chế khôn ngoan nhưng phải cương quyết”

(PLO) - Sáng qua (22/5), Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM - khẳng định như vậy khi bày tỏ nhận định: “Hành vi  của Trung Quốc trên biển Đông là một vi phạm về chủ quyền rất nghiêm trọng đi ngược lại hoàn toàn với mong muốn chung của các nước và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đảng và Nhà nước ta, các tầng lớp nhân dân đã cực lực lên án hành động đó của Trung Quốc. Nếu cứ lấn tới, Trung Quốc sẽ trở nên rất lẻ loi”. 
“Kiềm chế khôn ngoan nhưng phải cương quyết”

Cá nhân bà có mong muốn Quốc hội (QH) ra một nghị quyết về gìn giữ hòa bình không?

- Tôi nghĩ rằng trong tình hình căng thẳng như hiện nay thì chúng ta phải có hành động rất kiềm chế một cách khôn ngoan nhưng phải cương quyết. Còn có nghị quyết hay không còn tùy theo diễn biến của tình hình, chúng ta sẽ bàn tiếp về vấn đề đó.

Đối với dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến, có rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi đất nước lâm nguy, chúng ta phải bảo vệ vững chắc chủ quyền. Tuy nhiên, trong từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta có những hành động phù hợp làm sao vừa giữ được độc lập dân tộc, vừa giữ hòa khí, góp phần vào hòa bình của khu vực. Đó là điều chúng ta phấn đấu hướng tới.

Theo bà, QH  nên có hành động cụ thể nào để góp phần đưa tiếng nói của chính nghĩa đến người dân Trung Quốc trong hoàn cảnh hiện nay?

- Việc QH có ý kiến sau khi nghe Báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông vừa rồi cũng là hành động để nhân dân các nước hiểu về việc làm của nhân dân Việt Nam và sự phản ứng của các Đại biểu QH. Qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước, quá trình làm luật của QH cũng là góp phần tạo hành lang pháp lý để chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền. 

Nhiều người dân và cử tri mong muốn QH thể hiện được một ý kiến mạnh mẽ hơn bằng một tuyên bố riêng hoặc bằng một nghị quyết. Bà nghĩ như thế nào?

- Tôi nghĩ rằng, đấu tranh để bảo vệ chủ quyền chúng ta đã có bề dày hàng nghìn năm, có rất nhiều kinh nghiệm để biết khi nào cần quyết liệt, khi nào cần cứng rắn, khi nào cần mềm dẻo, vấn đề ở chỗ phải khôn ngoan. Làm gì để đạt được mục tiêu mới là vấn đề, chứ không phải làm cho nó đổ bể. Chúng ta muốn đạt mục đích của mình bằng những biện pháp hiệu quả vì xây dựng, bảo vệ Tổ quốc phải rất kiên trì, khôn khéo nhưng lại rất quyết liệt.

Bà có cho rằng, đến lúc QH họp xong, nếu diễn biến tiếp tục căng thẳng thì QH có nên thể hiện chính kiến?

- QH đang theo dõi rất sát tình hình diễn ra ở biển Đông, chính diễn biến đó sẽ là những quyết định cho QH và QH bao giờ cũng sẽ có những quyết định đúng lúc.

Trân trọng cảm ơn bà!  

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa:

- Tôi tin là bằng mọi biện pháp chúng ta sẽ thắng lợi, kể cả đấu tranh bằng ngoại giao, đấu tranh trên thực địa, đấu tranh bằng pháp lý. Cũng như dư luận xã hội được sự đồng lòng, đồng thuận của cả nhân dân Việt Nam, chúng ta sẽ đấu tranh thắng lợi, không phải lo lắng. Chúng ta sẽ phải thống nhất với đánh giá, biện pháp, đồng thuận, đồng lòng để hành động chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Phải bằng mọi biện pháp pháp lý để đảm bảo rằng Trung Quốc phải rút.

Duy Huy (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.