“Kiềm chế khôn ngoan nhưng phải cương quyết”

(PLO) - Sáng qua (22/5), Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM - khẳng định như vậy khi bày tỏ nhận định: “Hành vi  của Trung Quốc trên biển Đông là một vi phạm về chủ quyền rất nghiêm trọng đi ngược lại hoàn toàn với mong muốn chung của các nước và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đảng và Nhà nước ta, các tầng lớp nhân dân đã cực lực lên án hành động đó của Trung Quốc. Nếu cứ lấn tới, Trung Quốc sẽ trở nên rất lẻ loi”. 
“Kiềm chế khôn ngoan nhưng phải cương quyết”

Cá nhân bà có mong muốn Quốc hội (QH) ra một nghị quyết về gìn giữ hòa bình không?

- Tôi nghĩ rằng trong tình hình căng thẳng như hiện nay thì chúng ta phải có hành động rất kiềm chế một cách khôn ngoan nhưng phải cương quyết. Còn có nghị quyết hay không còn tùy theo diễn biến của tình hình, chúng ta sẽ bàn tiếp về vấn đề đó.

Đối với dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến, có rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Khi đất nước lâm nguy, chúng ta phải bảo vệ vững chắc chủ quyền. Tuy nhiên, trong từng hoàn cảnh cụ thể, chúng ta có những hành động phù hợp làm sao vừa giữ được độc lập dân tộc, vừa giữ hòa khí, góp phần vào hòa bình của khu vực. Đó là điều chúng ta phấn đấu hướng tới.

Theo bà, QH  nên có hành động cụ thể nào để góp phần đưa tiếng nói của chính nghĩa đến người dân Trung Quốc trong hoàn cảnh hiện nay?

- Việc QH có ý kiến sau khi nghe Báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông vừa rồi cũng là hành động để nhân dân các nước hiểu về việc làm của nhân dân Việt Nam và sự phản ứng của các Đại biểu QH. Qua việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước, quá trình làm luật của QH cũng là góp phần tạo hành lang pháp lý để chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền. 

Nhiều người dân và cử tri mong muốn QH thể hiện được một ý kiến mạnh mẽ hơn bằng một tuyên bố riêng hoặc bằng một nghị quyết. Bà nghĩ như thế nào?

- Tôi nghĩ rằng, đấu tranh để bảo vệ chủ quyền chúng ta đã có bề dày hàng nghìn năm, có rất nhiều kinh nghiệm để biết khi nào cần quyết liệt, khi nào cần cứng rắn, khi nào cần mềm dẻo, vấn đề ở chỗ phải khôn ngoan. Làm gì để đạt được mục tiêu mới là vấn đề, chứ không phải làm cho nó đổ bể. Chúng ta muốn đạt mục đích của mình bằng những biện pháp hiệu quả vì xây dựng, bảo vệ Tổ quốc phải rất kiên trì, khôn khéo nhưng lại rất quyết liệt.

Bà có cho rằng, đến lúc QH họp xong, nếu diễn biến tiếp tục căng thẳng thì QH có nên thể hiện chính kiến?

- QH đang theo dõi rất sát tình hình diễn ra ở biển Đông, chính diễn biến đó sẽ là những quyết định cho QH và QH bao giờ cũng sẽ có những quyết định đúng lúc.

Trân trọng cảm ơn bà!  

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa:

- Tôi tin là bằng mọi biện pháp chúng ta sẽ thắng lợi, kể cả đấu tranh bằng ngoại giao, đấu tranh trên thực địa, đấu tranh bằng pháp lý. Cũng như dư luận xã hội được sự đồng lòng, đồng thuận của cả nhân dân Việt Nam, chúng ta sẽ đấu tranh thắng lợi, không phải lo lắng. Chúng ta sẽ phải thống nhất với đánh giá, biện pháp, đồng thuận, đồng lòng để hành động chắc chắn chúng ta sẽ thành công. Phải bằng mọi biện pháp pháp lý để đảm bảo rằng Trung Quốc phải rút.

Duy Huy (ghi)
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.