Kích hoạt 'báo động đỏ' cứu sống nam thanh niên ngã từ độ cao 7m

Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động.
Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rơi từ độ cao khoảng 7m xuống nền cứng, nam thanh niên được đưa vào viện trong tình trạng sốc, đa chấn thương, khó thở nhiều, đau tức ngực phải, bụng chướng.

Bệnh nhân là H.V.H (27 tuổi) ở tỉnh Nghệ An, trong quá trình làm việc không may ngã từ độ cao 7m xuống nền cứng, được cấp cứu tại Trung tâm y tế Móng Cái.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng do chấn thương gan độ 4, chấn thương ngực kín, gãy đầu dưới xương cánh tay phải. Nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn, kíp trực khẩn trương kích hoạt “báo động đỏ”, hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ gây mê hồi sức, ngoại chấn thương và lập tức chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Qua kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương ngực kín, chấn thương gan, gãy đầu dưới xương cánh tay phải.

Dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn của TTND.Bs CKII Nguyễn Quốc Hùng, kíp cấp cứu do Bs.CKI Vũ Thế Cầu, Phó trưởng khoa ngoại, Bs.CKI. Khổng Minh Toàn phụ trách cùng các kỹ thuật viên tiến hành mở ổ bụng, xử trí tổn thương, khâu vết thương cầm máu nhu mô gan, dẫn lưu khoang màng phổi.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng với 500ml máu được truyền bổ sung, ca mổ đã diễn ra thành công. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị. Các tổn thương ở cánh tay và bên ngoài khác đã được xử lý ngay trong mổ.

Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn cũng như tình trạng bụng ngoại khoa có dấu hiệu hồi phục tốt.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tận tình tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tận tình tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sĩ, trường hợp tai nạn lao động rơi từ trên cao xuống nền cứng thường gây ra những tổn thương đa tạng nặng nề, phức tạp, khiến quá trình chẩn đoán và xử trí của kíp cấp cứu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Việc đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa hồi sức cấp cứu và kíp phẫu thuật đã giúp những trường hợp như bệnh nhân H. vượt qua cơn nguy kịch và nhanh chóng hồi phục.

Phẫu thuật cầm máu nhu mô gan trong chấn thương là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và sự chuẩn bị trước mổ kỹ lưỡng. Việc chẩn đoán chính xác và cấp cứu ca đa chấn thương trong thời gian rất ngắn đã khẳng định tay nghề chuyên môn cũng như việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu trong lĩnh vực ngoại khoa của đội ngũ bác sĩ Trung tâm y tế Móng Cái, sẵn sàng cứu chữa những ca bệnh nặng nề ngay tại chỗ mà không phải chuyển tuyến trên, từ đó tranh thủ được “giờ vàng” cứu sống người bệnh, khẳng định là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy của nhân dân – nơi địa đầu Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.

Lần đầu tiên ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ

Lần đầu tiên Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai ca ghép gan bất đồng nhóm máu ABO. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Bệnh viện TWQĐ 108 mới tiến hành ghép gan không cùng nhóm máu giữa người cho và người nhận gan (bà nội hiến gan cho cháu gái). Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai kỹ thuật này cho trẻ nhỏ (bệnh nhân 15 tuổi).

Liên tiếp nhiều ca bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu ban đầu

Hình ảnh con rắn hổ mang đã cắn bệnh nhân ở Phú Thọ.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, các bệnh viện trên cả nước liêp tiếp ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Đáng chú ý, do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu... Vì vậy, nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết.

Những quan niệm sai lầm về thuốc lá mới

Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam.
(PLVN) - Theo Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, quan niệm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử là giải pháp giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống… là hoàn toàn sai lầm, không có căn cứ bằng chứng xác thực.