Kích hoạt 'báo động đỏ' cứu sống nam thanh niên ngã từ độ cao 7m

Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động.
Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn lao động.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rơi từ độ cao khoảng 7m xuống nền cứng, nam thanh niên được đưa vào viện trong tình trạng sốc, đa chấn thương, khó thở nhiều, đau tức ngực phải, bụng chướng.

Bệnh nhân là H.V.H (27 tuổi) ở tỉnh Nghệ An, trong quá trình làm việc không may ngã từ độ cao 7m xuống nền cứng, được cấp cứu tại Trung tâm y tế Móng Cái.

Khi tiếp nhận, bệnh nhân trong tình trạng sốc nặng do chấn thương gan độ 4, chấn thương ngực kín, gãy đầu dưới xương cánh tay phải. Nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn, kíp trực khẩn trương kích hoạt “báo động đỏ”, hội chẩn lãnh đạo, bác sĩ gây mê hồi sức, ngoại chấn thương và lập tức chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Qua kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương ngực kín, chấn thương gan, gãy đầu dưới xương cánh tay phải.

Dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn của TTND.Bs CKII Nguyễn Quốc Hùng, kíp cấp cứu do Bs.CKI Vũ Thế Cầu, Phó trưởng khoa ngoại, Bs.CKI. Khổng Minh Toàn phụ trách cùng các kỹ thuật viên tiến hành mở ổ bụng, xử trí tổn thương, khâu vết thương cầm máu nhu mô gan, dẫn lưu khoang màng phổi.

Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng với 500ml máu được truyền bổ sung, ca mổ đã diễn ra thành công. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị. Các tổn thương ở cánh tay và bên ngoài khác đã được xử lý ngay trong mổ.

Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô, các chỉ số sinh tồn cũng như tình trạng bụng ngoại khoa có dấu hiệu hồi phục tốt.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tận tình tại khoa Hồi sức cấp cứu. ảnh 1

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tận tình tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sĩ, trường hợp tai nạn lao động rơi từ trên cao xuống nền cứng thường gây ra những tổn thương đa tạng nặng nề, phức tạp, khiến quá trình chẩn đoán và xử trí của kíp cấp cứu gặp nhiều khó khăn, thách thức. Việc đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa hồi sức cấp cứu và kíp phẫu thuật đã giúp những trường hợp như bệnh nhân H. vượt qua cơn nguy kịch và nhanh chóng hồi phục.

Phẫu thuật cầm máu nhu mô gan trong chấn thương là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu và sự chuẩn bị trước mổ kỹ lưỡng. Việc chẩn đoán chính xác và cấp cứu ca đa chấn thương trong thời gian rất ngắn đã khẳng định tay nghề chuyên môn cũng như việc làm chủ kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu trong lĩnh vực ngoại khoa của đội ngũ bác sĩ Trung tâm y tế Móng Cái, sẵn sàng cứu chữa những ca bệnh nặng nề ngay tại chỗ mà không phải chuyển tuyến trên, từ đó tranh thủ được “giờ vàng” cứu sống người bệnh, khẳng định là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy của nhân dân – nơi địa đầu Tổ quốc.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).