"Kịch bản" khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt cuối tháng 9 với chủ đề "Khôi phục và Phát triển kinh tế" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 25/9. 
"Kịch bản" khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19

Trong bối cảnh toàn cầu phải sống chung với dịch bệnh Covid-19, “hộ chiếu vaccine” được coi là chìa khóa để “mở cửa” cuộc sống trong trạng thái bình thường mới. Đây cũng được coi là giải pháp để cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với phát triển kinh tế Việt Nam trong thời đại dịch.

Với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế vượt qua đại dịch”, Chuyên đề Pháp luật kỳ này gửi tới độc giả những lát cắt, những mảng màu khác nhau của cuộc sống nơi mà mọi địa phương, mọi ngành, mọi người cùng hướng tới mục tiêu chung là phải khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh an toàn trong tình hình mới.

Phải làm từng bước thận trọng và an toàn, dẫu biết phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng chúng ta vẫn phải tiến hành, bởi đúng như hiến kế của Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam gửi tới Chính phủ: “Nếu chậm “mở cửa” trở lại, cơ hội đầu tư sẽ không quay trở lại Việt Nam”.

"Kịch bản" khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19 ảnh 1
"Kịch bản" khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19 ảnh 2

Không thể phủ nhận dịch bệnh đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy, trong nguy có cơ, vượt lên những khó khăn trở ngại do dịch bệnh đưa lại, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những tín hiệu đáng mừng.

Điều đó thể hiện qua việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với kinh tế Việt Nam – như nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB).

Là con số ấn tượng trên 19 ngàn tỷ USD vốn FDI thu hút vào Việt Nam từ đầu năm đến nay, là kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Là cú “lội ngược dòng” ngoạn mục của ngành kinh doanh bất động sản trong mùa dịch khi vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn.

"Kịch bản" khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19 ảnh 3

Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt kỳ này còn có những ghi chép đặc sắc, thú vị về muôn mặt cuộc sống diệu kỳ. Đó là thông điệp truyền cảm hứng về câu chuyện khởi nghiệp của một nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi, góp phần làm rạng danh người Việt bốn phương. Là nghi lễ hóa thân thành “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà cúng tế đầy kỳ bí của người Lô Lô ở Cao Bằng, hay “giải mã” tín ngưỡng thờ thần đá của người Việt có ở khắp mọi miền Tổ quốc…

Xin trân trọng giới thiệu!

PLVN
Cùng chuyên mục
Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội.

Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội

(PLVN) - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (bề rộng 33m) đi vào hoạt động từ 2016 nhưng đoạn qua tỉnh Bắc Giang có hai cây cầu Như Nguyệt, Xương Giang vẫn giữ nguyên bề rộng 15m như cầu cũ. Đây chính là “cục máu đông” khiến tuyến đường huyết mạch này thường xuyên ùn tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới giao thông mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển của toàn tỉnh .

Đọc thêm

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên
(PLVN) - Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Hai đại gia hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt

Xe Vinfast LUX SA 2.0
(PLVN) - Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp các hãng xe nước ngoài thì hai tên tuổi lớn của ngành ô tô Việt Nam là Vinfast và Trường Hải đã chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 14/10 đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT Quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Theo đó việc giám sát khai thác tài nguyên nước được thực hiện bằng các hình thức: Giám sát tự động, trực tuyến; Giám sát định kỳ; Giám sát bằng camera.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.