Kịch bản chống dịch tại TP HCM dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bệnh viện (BV) dã chiến tại TP HCM đang tạm ngưng sẽ được tái kích hoạt ngay sau 24 giờ khi cần, BV dã chiến 12 hoạt động xuyên Tết, sẵn sàng ứng phó tình huống bùng dịch. Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch mới đây.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình, ngày 31/12/2021. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình, ngày 31/12/2021.

Hiện Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên tinh thần là các BV dã chiến thu dung được sắp xếp lại thì số lượng bệnh nhân đang điều trị chỉ chiếm 10-30% công suất sử dụng giường.

Để lực lượng y tế tại các BV nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe, Sở Y tế đã quyết định tạm dừng hoạt động của BV dã chiến. Nhân viên y tế những BV dã chiến này được đưa về các BV khác và phân công lại nhiệm vụ. Tuy nhiên, Sở Y tế yêu cầu tất cả BV đã ngưng hoạt động sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng tái hoạt động ngay trong 24 giờ nếu dịch bùng phát, nhất là biến chủng Omicron.

F0 đang điều trị tại các BV, khu thu dung tạm ngừng sẽ được chuyển về các BV còn hoạt động.

Các đơn vị y tế phụ trách những BV dã chiến còn hoạt động phải đảm bảo nhân lực vận hành thông suất. Đặc biệt, khu vực y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất và BV dã chiến số 12 (nơi thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ và xác định nhiễm biến chủng Omicron) không đóng cửa dịp Tết. Trong những ngày nghỉ Tết, Sở Y tế điều phối nhân sự từ các BV khác tới hỗ trợ BV dã chiến 12.

“Tất cả cơ sở y tế nhận nhiệm vụ thu dung điều trị F0 sẽ trực gác xuyên suốt Tết, đến ngày 15/2, sẵn sàng ứng phó với các sự cố liên quan đến biến chủng mới Omicron”, bà Mai nói.

Ông Nguyễn Hồng Tâm (Phó Giám đốc phụ trách CDC TP HCM) cho biết thêm, TP đã có kế hoạch ứng phó với Omicron hơn một tháng nay. Kế hoạch này được Sở cho là đã đủ chặt chẽ, đến nay TP chưa phát hiện ca nhiễm Omicron lây lan trong cộng đồng; tất cả những ca nhiễm Omicron đều là người nhập cảnh cách ly ngay. Do đó, quy trình giám sát này sẽ được tiếp tục duy trì trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, TP giám sát chặt chẽ nguồn lây từ cửa khẩu nhập cảnh cho đến cộng đồng. Quy trình nhập cảnh được quản lý nghiêm, hành khách bắt buộc phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, đồng thời phải test nhanh hai lần trước khi lên và xuống máy bay. Hành khách test nhanh tại sân bay có kết quả dương tính COVID-19 được chuyển đến BV dã chiến 12 cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene virus.

Thông tin thêm về việc chậm chi trả phụ cấp chống dịch cho một số tình nguyện viên, bà Mai chia sẻ: “Sở và UBND TP rất quan tâm đến giải quyết chế độ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch, nhất là sinh viên”. Sở thường xuyên kiểm tra, rà soát tiến độ chi trả của các trung tâm y tế 22 quận, huyện.

Theo bà Mai, với nhóm sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm tình nguyện tại Trung tâm Y tế quận 8, các thủ tục đã được hoàn tất tại Kho Bạc, sẽ sớm nhận được phụ cấp trong thời gian tới.

Ngoài ra, 32 y, bác sĩ tình nguyện tại BV dã chiến số 6 phản ánh chưa nhận được phụ cấp chống dịch. Bà Mai cho rằng thực tế họ đã nhận được lương hàng tháng từ đơn vị chủ quản – BV họ làm việc trước khi đi tình nguyện và chi phí hỗ trợ một lần tuyến đầu chống dịch. Hiện khoản phụ cấp chống dịch của tháng 9/2021 đã được chi trả. Phụ cấp tháng 10 và 11 thì do một số thủ tục bị chậm, hợp đồng trục trặc nên Kho Bạc không giải quyết. Tuy nhiên, các vướng mắc đã được khắc phục xong. Phụ cấp tháng 12 đang được làm thủ tục và sẽ chi trả cho nhân viên toàn BV.

Liên quan chống dịch dịp Tết, Bộ Y tế vừa có đề nghị các địa phương tốt nhất không bắn pháo hoa, nếu tổ chức phải đảm bảo 5K, không tập trung đông người.

Ý kiến được Bộ Y tế đưa ra ngày 18/1 trước bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp. Nhiều địa phương ghi nhận số mắc COVID-19 hằng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và trong khu vực.

Hôm 13/1, TP HCM thông báo không bắn pháo hoa đêm giao thừa. Đây là lần thứ hai sau nhiều năm đô thị lớn nhất nước không bắn pháo hoa đêm giao thừa. Còn Hà Nội, theo kế hoạch sẽ bắn pháo hoa tại một điểm vào đêm giao thừa.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân trong thời gian nghỉ Tết tuyệt đối tuân thủ đầy đủ quy định 5K, không lơ là, chủ quan. Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hoạt động vui chơi, lễ hội lớn, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người.

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu địa phương triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh dịp Tết. Trong đó, chú trọng phòng, chống dịch tại các khu vực đông dân cư, đô thị lớn, khu công nghiệp; thời điểm người dân, công nhân di chuyển về quê, trở lại thành phố lao động, sản xuất.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.