Tr10 Báo giấy

“Ki ốt” bị hô biến thành... nhà cao tầng ở Bắc Ninh

Phản ánh của người dân cho hay, hàng chục lô đất tại xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được lãnh đạo xã này “cho thuê làm ki ốt” với thời hạn 20 năm, nhưng thực tế những “kia ốt” này được chủ sử dụng biến thành nhà cao tầng, bất chấp sự phản đối của dư luận... Nhiều người dân nói rằng, đây là hình thức “bán” đất chứ không phải “cho thuê” như hợp đồng thể hiện…

Phản ánh của người dân cho hay, hàng chục lô đất tại xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được lãnh đạo xã này “cho thuê làm ki ốt” với thời hạn 20 năm, nhưng thực tế những “kia ốt” này được chủ sử dụng biến thành nhà cao tầng, bất chấp sự phản đối của dư luận... Nhiều người dân nói rằng, đây là hình thức “bán” đất chứ không phải “cho thuê” như hợp đồng thể hiện…

Đất cho thuê làm ki ốt nhưng giờ thành nhà cao tầng
Đất cho thuê làm ki ốt nhưng giờ thành nhà cao tầng

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu chợ Định, hơn 20 suất đất công đã được các hộ dân xây dựng thành hai dãy nhà cao tầng kiên cố. Thậm chí, tại đây còn mọc lên san sát các ngôi nhà 4 đến 5 tầng.

Trong vai người cần mua đất, người dân ở đây nói thẳng “muốn mua đất ở đây thì không ai bán đâu”, bởi “những ngôi nhà này đã có chủ hết rồi”. Khi thấy phóng viên quan tâm đến khoảng đất trống là sân của Quỹ tín dụng xã Hà Mãn, người dân cho biết khu đất đó đã bán cho một đại gia ở gần đó.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, cho thấy, năm 2006, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn ông Tạ Thiên Tuyết Tuyết đã giao hơn 20 suất đất khu chợ Bãi Định cho nhiều hộ dân. Trong biên bản giao đất ngày 20/9/2006, thể hiện, lãnh đạo xã quyết định “cho thuê đất với thời hạn 20 năm” đối với ông Nguyễn Văn Lực, để “xây dựng ki ốt”!.

Trước đó, chính quyền xã Hà Mãn đã phân lô và tiến hành cho các hộ bỏ thầu xin thuê đất, theo đó hộ ông Lực đã phải nộp 87 triệu đồng vào ngày 30/5/2006. Ông Lực chỉ là một trong số khoảng 20 hộ được xã giao đất kiểu này.

Mặc dù biên bản giao đất thể hiện là để “làm ki ốt”, nhưng hiện tại, phần lớn các “ki ốt” được giao đã biến thành các khối nhà cao tầng kiên cố. Dư luận địa phương cho hay, những thửa đất được giao này đã có dấu hiệu mua đi bán lại, giá cả lúc cao điểm có thể lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi lô đất. Cũng theo người dân, những hộ mua đất làm ki ốt cũng đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tuy nhiên, do có đơn khiếu kiện nên việc hợp thức hoá các khu đất nói trên đã bị đình hoãn.

Trong khi đó, nguồn thu từ các hợp đồng này được hạch toán ra sao, đến nay cũng là dấu hỏi rất lớn với người dân địa phương. Với mục đích tốt đẹp ban đầu là cho thuê đất xây dựng ki ốt buôn bán, nhưng đến nay những khu đất này biến thành các ngôi nhà cao tầng, dư luận đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo xã Hà Mãn đã im lặng làm ngơ, để tình trọng sử dụng đấ đai sai mục đích diễn ra công khai, bất chấp công luận. Ai là người chịu trách nhiệm về những bê bối này?.

Khi đến trụ sở UBND xã Hà Mãn theo lịch hẹn làm việc với ông Tạ Thiên Tuy, tuy nhiên vị chủ tịch này không có mặt tại nhiệm sở. Thông quan cán bộ văn phòng, Chủ tịch xã Hà Mãn cáo bận, hẹn làm việc vào hôm khác!

Trả lời Pháp Luật Việt Nam, ông Vương Văn Nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, cho biết, đã nhận được đơn khiếu nại của công dân, phía huyện Thuận Thành cũng đã có quyết định thành lập tổ công tác xác minh thông tin.

Bình luận sự việc “ki ốt thành nhà cao tầng”, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thuận Thành, ông Lê Xuân Bắc cho biết, thẩm quyền của xã được phép cho thuê đất công, nhưng không quá năm năm!.

Như Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?