Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn. Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho biết, Việt Nam bắt đầu CPH các doanh nghiệp cấp nước từ năm 2005, tới 2017-2018 đã có 101 doanh nghiệp CPH trong tổng số 111 doanh nghiệp cấp nước nhà nước, tỷ lệ bình quân vốn nhà nước còn 75%, đặc biệt xuất hiện công ty cấp nước tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài tham gia một số công ty cổ phần.

“Tuy nhiên, tháng 8/2021, qua đánh giá thực tiễn và xét tính chất quan trọng của mặt hàng đặc biệt là nước sạch đối với sinh hoạt và sản xuất, Chính phủ tạm dừng thoái vốn tại các doanh nghiệp cấp nước và điều chỉnh là Nhà nước sẽ nắm giữ 50% vốn điều lệ trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và cung cấp nước sạch”, ông Thỏa nói.

Ông Thỏa cho rằng, chính sách thiếu nhất quán, liên tục thay đổi trong nhiều năm đã tạo áp lực cho doanh nghiệp. Ông Thỏa đưa ra một số đề xuất về thể chế, công nghệ và vốn đầu tư, trong đó đề nghị nhà nước giữ sở hữu từ 30-35%, tối đa dưới 50%.

Tại điễn đàn, các diễn giả từ Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã đề cập đến điều kiện, năng lực của doanh nghiệp cấp nước cũng như định hướng xã hội hóa ngành nước Việt Nam.

Ông Đặng Công Khôi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài Chính, giới thiệu Thông tư 44 của Bộ Tài chính, có hiệu lực thi hành từ 5/8/2021 quy định khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch sinh hoạt.

Đại diện Công ty Cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương nêu thực tiễn trong hoạt động doanh nghiệp trước và sau CPH cùng như một số kiến nghị liên quan đến xây dựng chính sách và nhà đầu tư nước ngoài.

Phó Đại sứ Úc Mark Tattersall chia sẻ, ở Úc, trong những năm 90 của thế kỷ trước, ngành nước do chính phủ Úc sở hữu toàn bộ và vận hành, được trợ cấp hoàn toàn, hoạt động không hiệu quả, do đó không có năng lực xử lý những thái cực mới trong biến đổi khí hậu.

Sau nhiều cải cách lớn, đầu tư qui mô và nỗ lực giữa các bên, ngành nước của Úc đã trở nên mạnh mẽ, linh hoạt, hiệu quả, có trách nhiệm và hướng đến khách hàng hơn, dù còn nhiều thách thức đòi hỏi có chỉ đạo từ cấp quốc gia, và hợp tác từ các cấp.

Theo ông Justin Robinson, Nhà Phân tích Chính của IPART (IPART- cơ quan thẩm định giá và qui định độc lập của bang New South Wales) điều tiết hiệu suất và giá nước khi các công ty cấp nước độc quyền trở thành doanh nghiệp nhà nước nhằm giúp doanh nghiệp bền vững về tài chính, duy trì giá cả phải chăng cho khách hàng đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ cấp thoát nước.

“IPART nhận thấy việc điều tiết kinh tế có hiệu quả nhất khi cả cơ quan quản lý và ban quản lý công ty độc lập với chính phủ”, ông Robinson nói.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SeABank duy trì đà tăng trưởng trong 9 tháng đầu năm 2021

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng SeABank
(PLVN) -  Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở nhiều mảng hoạt động, hoàn thành vượt mục tiêu đã đề ra với tỷ lệ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.

Càng khó, càng phải nghĩ, phải làm

Các doanh nghiệp vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế.
(PLVN) -  Đó là tinh thần đáng biểu dương của các doanh nhân trong bối cảnh dịch bệnh tác động nặng nề tới nền kinh tế. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp, doanh nhân đã đổi mới, sáng tạo để chung sống an toàn và vươn lên trong “bão” COVID-19.

Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản

Thanh long là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.
(PLVN) - Ngày 7/10/2021, sau hơn 03 năm nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản ( MAFF ) đã chính thức cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Đây là sản phẩm nông sản thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU có thể bị áp dụng biện pháp phòng vệ

Một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang EAEU vượt ngưỡng quy định trong Hiệp định VN-EAEU.
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa nhận công hàm của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu năm 2021 theo quy định tại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN-EAEU FTA).

Doanh nghiệp làm cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng kiến nghị nhiều vấn đề bất ổn còn tồn đọng

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã hoàn thành nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc, khiến nhà đầu tư lo ảnh hưởng thực hiện dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.
(PLVN) - Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả đề nghị cơ quan chức năng bố trí cuộc họp với nhà đầu tư, Ngân hàng Vietinbank để các bên đánh giá, giải quyết các tồn tại, vướng mắc với dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tránh việc ảnh hưởng thực hiện kết nối dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Công nghệ hóa khai khoáng: Năng suất, lợi nhuận đều tăng

Nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã áp dụng công nghệ mới vào sàng tuyển than.
(PLVN) -  Trong cùng một điều kiện, khai thác than lò chợ có cơ giới chỉ cần 90 người/phân xưởng nhưng thu được 230 - 400 ngàn tấn/năm, trong khi khai thác khoan nổ mìn cần tới 120 - 180 người/phân xưởng nhưng sản lượng thu được chỉ 120 - 180 ngàn tấn/năm. Vai trò của công nghệ thấy rõ qua từng con số.

Năm điều doanh nghiệp không nên làm khi kinh doanh tại EU

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các khuyến nghị về những hành vi mà doanh nghiệp Việt Nam không được thực hiện hoặc không nên thực hiện khi kinh doanh tại thị trường EU để tránh thua thiệt không đáng có.

BIM Group hoàn thành Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam

BIM Group hoàn thành Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Trong đầu tháng 10/2021, Nhà máy Điện gió BIM tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại (COD) đánh dấu việc BIM Energy, thành viên Tập đoàn BIM Group hoàn thành chiến lược phát triển muối sạch kết hợp năng lượng sạch trên diện tích đất 2.500 ha với tổng mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, định hình Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn nhất Việt Nam.