Khuyến cáo nguy cơ trẻ em Việt bị lạm dụng trên mạng internet

(PLO) -  Văn phòng Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, khoảng 3,3 triệu trẻ em ở Việt Nam cần được bảo vệ đặc biệt. Văn phòng này cũng khuyến cáo về nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng internet.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Tại buổi họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam, bà Marta Santos Pais - Phó Tổng Thư ký (TTK) Liên Hợp quốc (LHQ), Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những cải cách về thể chế và chính sách.

Bà Marta Santos Pais nhấn mạnh, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em sửa đổi mới được thông qua là công cụ hiệu quả để Việt Nam thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Với nhận định như vậy, bà khuyến nghị Việt Nam cần phân bổ nguồn nhân lực và tài chính để đưa Luật này đi vào cuộc sống. Về phía LHQ, bà khẳng định việc ngăn chặn và đối phó với bạo lực đối với trẻ em là ưu tiên quan trọng của LHQ tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược Một LHQ giai đoạn 2017-2021, các tổ chức LHQ cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực đối với trẻ em bao gồm hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia, thay đổi nhận thức và thái độ của xã hội đối với bạo lực đối với trẻ em và khuyến khích trẻ em và người dân lên tiếng khi họ chứng kiến bạo lực xảy ra xung quanh mình.

Theo Văn phòng Đại diện đặc biệt của TTK LHQ về bạo lực với trẻ em, khoảng 3,3 triệu trẻ em ở Việt Nam cần được bảo vệ đặc biệt và các em có nguy cơ bị bạo lực, chiếm khoảng 12% trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, còn nhiều trẻ em có nguy cơ bị xao lãng, lạm dụng, buôn bán và bóc lột tình dục.

Trẻ khuyết tật đặc biệt dễ bị tổn thương và các em có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực, xao lãng, lạm dụng tình dục cao gấp 3 hoặc 4 lần các bạn cùng trang lứa. Hơn 1,7 trẻ em là lao động trẻ em, 172.000 trẻ em không được bố mẹ chăm sóc, 21.000 trẻ em đường phố, 12.000 trẻ em vi phạm pháp luật, 2.381 trẻ em có HIV/AIDS, 1.067 trẻ em sử dụng ma túy.

Văn phòng này cũng khuyến cáo về nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng internet.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cá voi 3 tấn mắc cạn được đưa về với biển

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa cá thể các voi về với biển. Ảnh: Ngọc Bình.
(PLVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa một cá thể cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, dài 10m về biển sau khi con cá này bị sóng đánh tấp vào bờ biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc).

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.