Khuyến cáo bác sĩ 'phải thành thật' với bệnh nhân sắp chết
Bác sĩ nên thành thật và có cuộc thảo luận riêng tư với bệnh nhân nan y. (ẢNH CHỤP MÀN HÌNH BBC)
- Học viện Hoàng gia các bác sĩ Anh (Royal College of Physicians, RCP) vừa công bố báo cáo khuyến cáo bác sĩ không được nói dối và phải có những cuộc đối thoại thành thật với những bệnh nhân bệnh nan y sắp chết.
Theo RCP, các bác sĩ nên có nhiều buổi trao đổi thẳng thắn với bệnh nhân có thể qua đời trong vòng 12 tháng, gợi ý những lựa chọn điều trị để họ có quyết định tốt nhất cho bản thân.
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng phải trao đổi với gia đình, bạn bè và những người chăm sóc bệnh nhân.
Để đưa ra khuyến cáo trên, báo cáo tựa đề “Nói về cái chết” của RCP dựa vào những cuộc phỏng vấn với bệnh nhân, y bác sĩ về cách giao tiếp với bệnh nhân sắp chết.
Mặc dù những người tham gia phỏng vấn khẳng định những cuộc trao đổi như thế này cực kỳ khó thực hiện nhưng RCP nhấn mạnh không nên che giấu, nói dối, phớt lờ hay đợi cho đến khi bệnh nhân chỉ còn 1 tuần hay vài ngày trước khi qua đời như thực tế hiện nay.
“Bác sĩ chỉ đơn giản nói chồng tôi có vài tuần để sống. Lúc đó, có ít nhất 5 điều dưỡng và bác sĩ thực tập đứng bên giường bệnh. Vị bác sĩ đó lẽ ra phải chọn môi trường riêng tư để thông báo với chồng tôi”, bà Magistris nói với BBC.
Sau đó, bà Linda Magistris đã lập tổ chức phi chính phủ Good Grief Trust để hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh nan y sau khi chồng qua đời vì bệnh ung thư.
BBC dẫn lời số liệu từ Bộ Y tế Anh cho thấy phân nửa số người chết ở Anh là tại bệnh viện và 25% trong số đó nhập viện chưa đầy 1 tháng.
Tiến sĩ Victoria Tzortziou Brown thuộc RCP đồng thời khuyến cáo bác sĩ phải đảm bảo bệnh nhân yên tâm có cuộc thảo luận riêng tư về lộ trình điều trị trước thời điểm họ có khả năng qua đời.
(PLVN) - Ngày 12/12, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức hội nghị thẩm định bệnh án điện tử (EMR). Đây là bệnh viện công lập thứ 10 của TP Hà Nội triển khai hệ thống này.
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.