Khufu – Con thuyền đưa Pharaoh Ai Cập sang thế giới bên kia

(PLVN) - Chiếc thuyền mặt trời này thuộc về Pharaoh Khufu, vị Pharaoh thứ 2 của Vương triều thứ 4, thuộc thời kì Cổ vương quốc, và Khufu chính là chủ nhân của 1 trong 3 kim tự tháp nổi tiếng ở Giza. Chiếc thuyển được tìm thấy ở một cái hố nằm gần kim tự tháp của Khufu.
Thuyền Khufu – một chiếc thuyền có kích thước nguyên vẹn từ Ai Cập cổ đại. Thuyền Khufu – một chiếc thuyền có kích thước nguyên vẹn từ Ai Cập cổ đại.

Khufu – “kiệt tác” Ai Cập cổ đại

Khufu dường như là một con tàu mặt trời, một biểu tượng thần thoại của mặt trời cưỡi trên thuyền. Những chiếc thuyền này còn được gọi là “barks solar” hay “sun boats”. “Atet” là chiếc thuyền mặt trời nổi tiếng nhất trong số đó, nó thuộc về Ra, vị thần mặt trời của Ai Cập. Tàu Khufu có thể cũng là biểu tượng của một chiếc thuyền mặt trời, đưa vị vua đến thế giới bên kia.

Điều khiến tàu Khufu rất đặc biệt, cũng như dành riêng cho một pharaoh, vì nó là một trong những tàu cổ nhất, lớn nhất và được bảo quản tốt nhất từ thời cổ đại. Được mô tả như là một “kiệt tác của ngành chế tạo gỗ”, Khufu còn được biết đến như là chiếc tàu được bảo quản đầy đủ nhất của thế giới. 

Nếu đặt trong một hồ nước hoặc sông, nó sẽ có thể lướt đi mà không có bất cứ vấn đề gì. Mặc dù có thiết kế mẫu mực, tàu Khufu không phải là dành để di chuyển dưới nước trong thực tế. Mà nó chắc chắn là một chiếc thuyền nghi thức dành riêng cho Khufu (vua Cheops), Pharaon thứ 2 của triều đại thứ 4 của Vương quốc Ai Cập cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại có truyền thống dựng tàu lâu đời, họ sử dụng kỹ thuật đóng tàu khác người Viking, người Viking đóng tàu bằng đinh sắt. Thuyền Khufu và các thuyền khác của Ai Cập không dùng đinh. Dọc thân tàu là mảnh ghép, người ta dựng nó bằng cách kết nối các tấm ván với khớp nối mộng (mộng ráp hai miếng gỗ), một loại kỹ thuật đục lỗ.

Khufu – Con thuyền đưa Pharaoh Ai Cập sang thế giới bên kia ảnh 1
 

Họ buộc thân tàu bằng những dây thừng làm từ cỏ halfa. Họ không quấn dây xung quanh thân tàu, điều đó có thể gây ra rò rỉ. Thay vào đó, họ đã làm việc rất cực nhọc để tạo ra hàng ngàn rãnh hình chữ V khắc sâu vào bề mặt ván thuyền. Đây là kỹ thuật dựng tàu rất độc đáo của người Ai Cập cổ, một công nghệ đã có tuổi đời ít nhất 4500 năm. 

Tàu Khufu dài 143 feet và rộng 19,6 feet, với gần 95% được làm từ gỗ Bá hương Lebanon, các mảnh ván được ghép với nhau bằng dây thừng. Thuyền có 12 mái chèo nhưng không có khoang chèo. Thuyền đã được buộc giữ tại một hố sâu dưới chân Kim tự tháp Giza từ khoảng năm 2500 TCN. Với sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong nhiều năm, 1.224 mảnh của chiếc tàu đã được lắp ráp lại và phần lớn là nhờ những nỗ lực đặc biệt của Haj Ahmed Youssef.

Haj Youssef, trưởng bộ phận phục hồi tại Bộ sưu tập cổ vật Ai Cập, đã phải học hỏi rất nhiều về cách đóng thuyền của Ai Cập cổ đại để phục chế thuyền. Ông cũng nghiên cứu các vật cứu trợ cũ và nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều mô hình bằng gỗ của các tàu và thuyền tìm thấy trong các ngôi mộ. Với hy vọng rằng các nhà đóng tàu Ai Cập hiện đại có thể đã nghiên cứu được các phương pháp đem đến ý tưởng về cách người Ai Cập cổ đại đóng tàu, Haj Ahmed đã đi thăm một số nhà máy đóng tàu Nile trước khi khôi phục tàu Khufu.

Tàu và thuyền cỡ lớn được phát hiện chôn ở một số địa điểm gần đền thờ và kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, chức năng chính xác và toàn bộ câu chuyện đằng sau những chiếc tàu này, giống như nhiều thứ khác về Ai Cập cổ đại, chúng ta sẽ không bao giờ hiểu rõ được. Đó là lý do tại sao Ai Cập cổ đại thường được gọi là câu đố lớn nhất.

Các chuyên gia nói rằng, đây là con tàu hoàng gia lớn nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập và là một trong những con tàu ván lót lớn nhất trên thế giới. Tàu Khufu được coi là một trong những phát hiện quan trọng nhất liên kết với Ai Cập cổ đại. 

Một bộ phim tài liệu có tựa đề “Mười khám phá vĩ đại nhất về Ai Cập” được dẫn dắt bởi nhà khảo cổ Ai Cập Aihu Zahi Hawass đã được quay. Sau đó chiếu trên kênh Discovery, kể về sự khám phá Tàu Khufu bên cạnh những ngôi mộ của Tutankhamun và Thung lũng Xác ướp vàng.

Con thuyền đưa Pharaoh sang thế giới bên kia

Thuyền mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về thế giới bên kia trong thần thoại Ai Cập cổ đại.Theo đó, Thần mặt trời Ra du hành trên con thuyền kéo mặt trời đi từ phía Đông sang phía Tây mỗi ngày. 

Đến đêm, thần Mặt trời Ra, dưới hình dáng Mặt trời buổi xế chiều Ra-Atum, được cho là đã vượt qua thế giới bên kia bằng chiến thuyền của ông để chiến đấu với các vị thần và thú dữ. Nếu ngày hôm sau mà mặt trời không xuất hiện thì đồng nghĩa thế giới nhân loại đến hồi kết thúc. Hành trình hàng ngày này của thần Ra đại diện cho chu kỳ tái tạo.

Các Pharaoh luôn tin họ là hiện thân của thần linh, tất cả cũng đều ao ước khi sang thế giới bên kia sẽ tái sinh và hợp thể làm một với thần ra, cũng chính vì vậy nghi thức an táng của các Pharaoh không thể thiếu những con thuyền.

Những chiếc thuyền an táng cũng được gọi là thuyền mặt trời, các nhà nghiên cứu tin rằng ngày xưa người Ai Cập dùng thuyền để vận chuyển xác ướp Pharaoh từ cung điện ở Memphis sang bờ sông phía tây, rồi sau đó mới đưa đi chôn cất trong kim tự tháp, và những chiếc thuyền an táng cũng được chôn cùng với pharaoh để người chết có thể sử dụng khi sang thế giới thế bên kia.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ vận chuyển xác ướp pharaoh, người Ai Cập tháo chiếc thuyền ra thành 1200 mảnh đem chôn xuống hố, nhưng người Ai Cập cũng vô cùng có tâm và chu đáo khi đánh dấu lên những tấm ván làm ký hiệu lắp ráp để người chết có qua bên thế giới bên kia thì cũng biết đường mà ghép lại hoàn chỉnh, cũng may nhờ thế mà các nhà khảo cổ học mới ghép được, mặc dù cũng phải tốn mấy năm trời mới ghép hoàn chỉnh và phục chế xong.

Ngoài Khufu, chiếc thuyền Abydos được coi là một phát hiện quan trọng. Trung bình thì những con thuyền Abydos có kích thước khoảng 18-24 mét (59-78,7 feet) chiều dài, 2-3 m (6,6-9,8 feet) chiều rộng, và sâu khoảng 60 cm (23,6 inch). Các học giả đã suy đoán rằng mỗi con thuyền này có thể chứa tới 30 tay chèo. Vì vậy,họ cũng xác định rằng những chiếc thuyền này không chỉ là mô hình mà chúng có thể đã được sử dụng để ra khơi.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu các con thuyền có được sử dụng trước khi bị chôn hay không, hay chúng chỉ được làm ra với mục đích mai táng. Dù sao thì đây cũng là một phát hiện thực sự hiếm thấy, bởi các mô hình thường được sử dụng thay cho những vật có thật trong các lễ tang. Ví dụ, 35 mô hình thuyền đã được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun.

Những con thuyền Abydos được cho là những ví dụ tồn tại sớm nhất của “những chiếc thuyền nhân tạo”. Đây là những chiếc thuyền được làm bằng các tấm ván gắn với nhau, trái ngược với những con tàu bằng sậy hoặc những con thuyền độc mộc.

Do những quá trình phức tạp để chế tạo thuyền, nên người ta cho rằng các con thuyền Abydos chính là sự phản ánh của cải và quyền lực của một Pharaoh. Các con thuyền này có khả năng cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều thông tin về sức mạnh, sự giàu có của các triều đại Ai Cập cổ đại.

Thành Trung
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...