Khuất tất sau vụ ngăn vận chuyển tử thi tại Bình Định

(PLO) -Liên quan đến vụ việc xe vận chuyển tử thi từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) về Thanh Hóa bị ngăn cản, tài xế bị đánh, Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng đã lên tiếng. 
TTYT huyện Phù Mỹ, nơi xảy ra vụ dùng hung khí đánh đuổi, hành hung người khác vào ngày 10/8. TTYT huyện Phù Mỹ, nơi xảy ra vụ dùng hung khí đánh đuổi, hành hung người khác vào ngày 10/8.

Ông Hùng cho biết: Trong ngày 15/8, đoàn công tác của Sở do ông phụ trách đã về Phù Mỹ để kiểm tra các vấn đề liên quan. Kết quả cho thấy, TTYT huyện Phù Mỹ ký hợp đồng với đơn vị bên ngoài là sai.

Cầm hung khí xông vào nhà tang lễ 

Trước đó, đêm ngày 9/8, TTYT huyện Phù Mỹ đưa thi thể ông Nguyễn Quang Tiến (quê ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nằm trên Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) về nhà tang lễ của Trung tâm. Trong thời điểm không có người nhà nạn nhân, Trung tâm đã phân công người mua quan tài, thực hiện tẩm liệm để tránh thi thể bị phân hủy. 

Ngày 10/8, ông Nguyễn Đức Tuấn (46 tuổi, ở tỉnh Quảng Ngãi) lái kiêm chủ xe cấp cứu BKS 76B 005.96 thuộc Đội dịch vụ xe cứu thương tỉnh Quảng Ngãi cùng tài xế tên Tứ điều khiển phương tiện này đến TTYT huyện Phù Mỹ để vận chuyển thi thể ông Tiến (ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) theo đề nghị của người nhà người đã mất. 

Tuy nhiên, khoảng 14h cùng ngày, khi biết chuyện, ông Huỳnh Kim Tạo (ở thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ) đến khu vực nhà tang lễ của Trung tâm thắc mắc với ông Tuấn rằng ở địa phương cũng có xe dịch vụ vì sao lại chạy vào chở.

Mặc dù ông Tuấn đã giải thích nhưng ông Tạo cho rằng xe ở Quảng Ngãi, nạn nhân quê Thanh Hóa thì không thể quen biết. Một lát sau, con trai ông Tạo là Huỳnh Phát Tài cùng một người tên Đại cầm rựa, dao đến đập bể kính xe rồi dí vào người  ông Tuấn, người thân của người đã mất chạy tán loạn. 

Ông Tuấn cho biết: “Tôi với 2 người nhà nạn nhân đang thắp nhang gần quan tài tại nhà tang lễ của TTYT huyện Phù Mỹ thì có khoảng 2 thanh niên trên tay cầm dao, rựa chạy vào la lớn rồi đâm tôi nhưng tôi né kịp và thoát thân, rồi chúng dí người thân chạy tán loạn. Sau khi đánh tài xế, chúng đập xe cứu thương khiến bể kính và hư hỏng phần xe”.

Đến giờ ông Tuấn vẫn còn hoảng hồn về sự việc, tuy nhiên ông cũng cho rằng đó là sự hiểu nhầm. “Họ tưởng tôi cướp giật mối của họ thôi chứ không có gì hết, đó là sự hiểu nhầm. Vì thực tế, có phải cướp giật gì đâu, người ta mất rồi thì người nhà kêu ai người nấy chở, riêng cái này người quen nên tôi phải chở. Lúc công an ra hiện trường, yêu cầu tôi để xe lại làm việc còn quan tài thì giao xe khác chở nhưng tôi nói không được, tôi phải đưa thi thể họ về quê vì tình cảm”, ông Tuấn cho biết.

Khuất tất sau vụ ngăn vận chuyển tử thi tại Bình Định ảnh 1
 Ông Tuấn chỉ những nơi bị hư hỏng trên xe cấp cứu của mình sau khi bị đập phá.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Sự việc xảy ra, ông Tạo và con trai ông Tạo cũng gọi điện xin lỗi tôi, bảo tôi vào Bình Định để giảng hòa, bồi thường nhưng tôi đang rất hoang mang vì sợ thù hèn rồi dẫn đến chặt chém, không biết tôi có nên đi không nữa. Nói gì thì cũng còn tình người, nhưng cái đó là bài học nhớ đời. Lúc công an đang làm biên bản sự việc, tôi có nói với ông Tạo sự việc này không đáng”.

Trong khi đó, ông Tạo cho rằng sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên cũng đã gọi điện xin lỗi ông Tuấn. “Con tôi hư thì tôi chịu, chứ tôi của nó tham gia đập kính xe của ông Tuấn. Mấy ngày nay, tôi đã liên lạc với ông Tuấn, nếu xe hư sửa lại hết bao nhiêu tôi sẽ gửi tiền”, ông Tạo cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên gia đình ông Tạo có hành vi cản trở xe bên ngoài vào TTYT huyện Phù Mỹ vận chuyển người. Ông Nguyễn Thế Duy (ở thôn An Lạc Đông 2, thị trấn Phù Mỹ) cho biết, khoảng đầu năm 2016, người thân của ông tên là Nguyễn Tấn Đạt bị tai nạn giao thông đến điều trị tại TTYT huyện Phù Mỹ. Khi ông Duy lái xe ô tô đến chở anh Đạt lên bệnh viện tuyến trên tại TP.Quy Nhơn đã bị người nhà ông Tạo hăm dọa. 

Ông Châu Tấn Khoa, Phó Giám đốc TTYT huyện Phù Mỹ, xác nhận: “Thời gian vừa qua, TTYT có nghe việc gia đình ông Tạo thường đe dọa gia đình bệnh nhân nếu không sử dụng dịch vụ vận chuyển của mình. Lãnh đạo TTYT đã nhiều lần nhắc nhở, không ngờ lại xảy ra vụ việc đáng tiếc như ngày 10/8. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, TTYT huyện đã có văn bản báo cáo cho Sở Y tế Bình Định”. 

Ký hợp đồng là sai

Theo ông Khoa, năm 2014, gia đình ông Tạo đã trúng thầu dịch vụ vận chuyển bệnh nhân do TTYT huyện tổ chức. Hợp đồng có thời hạn trong vòng 2 năm, mỗi tháng gia đình ông Tạo phải nộp cho TTYT huyện 9,5 triệu đồng. Ông Tạo hiện là công chức của Phòng Y tế huyện Phù Mỹ.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, ngày 18/8/2014, ông Đỗ Văn Hoàng - Giám đốc TTYT huyện Phù Mỹ (đại diện bên A) đã ký hợp đồng Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân với hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Tình (vợ ông Tạo, đại diện bên B). Thời hạn hợp đồng 2 năm, từ ngày 18/8/2014 - 18/8/2016. Theo nội dung hợp đồng, bên A đồng ý cho bên B vận chuyển bệnh nhân tại TTYT huyện Phù Mỹ theo giá thực tế thị trường.

Theo hợp đồng, bên B được quyền ưu tiên vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên có nhân viên y tế hộ tống, khi xe bệnh viện không vận chuyển. Được quyền vận chuyển bệnh nhân từ bệnh viện về nhà, theo yêu cầu của bệnh nhân. Vào ngày 30 hàng tháng, bên B phải nộp tiền cho bên A với mức 9,5 triệu đồng/tháng, tổng giá trị hợp đồng là 228 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “Ngay trong sáng 15/8, UBND huyện Phù Mỹ đã họp bàn và chỉ đạo văn phòng ủy ban dự thảo ban hành văn bản đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ vụ việc này, kiên quyết xử lý vi phạm, bất kể người vi phạm là ai.

Đồng thời, giao cho một đồng chí phó chủ tịch UBND huyện xác minh có hay không việc ký hợp đồng giữa ông Tạo với TTYT. Nếu có thì ngay lập tức chấm dứt hợp đồng, đồng thời phải xác minh việc ký kết hợp đồng giữa các bên dựa trên văn bản nào, có đúng theo quy định của pháp luật hay không.

Khuất tất sau vụ ngăn vận chuyển tử thi tại Bình Định ảnh 2
 Nhóm người trên tay cầm hung khí xông vào nhà tang lễ TTYT huyện Phù Mỹ đánh ông Tuấn (ảnh người dân cung cấp).

Riêng hành vi ngăn cản của gia đình ông Tạo vào ngày 10/8, chúng tôi đang chờ kết quả điều tra từ phía công an huyện xác minh để có hướng xử lý”.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với Ban giám đốc của TTYT huyện Phù Mỹ và các phòng liên quan thì được biết Trung tâm có ký hợp đồng với hộ kinh doanh cá thể là bà Phạm Thị Tình.

Tuy nhiên, phạm vi hoạt động theo giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh Phạm Thị Tình chỉ là vận tải hành khách; không có chức năng cung cấp các dịch vụ cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân. Do đó, việc TTYT huyện Phù Mỹ ký kết hợp đồng với đơn vị này là sai. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do lãnh đạo TTYT huyện Phù Mỹ nắm quy định pháp luật không rõ”.

Ông Hùng cũng giải thích thêm, điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh được quy định cụ thể tại điều 35 của Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong đó có những quy định chặt chẽ về thiết bị, phương tiện vận chuyển y tế và nhân sự. “Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị tư nhân nào được Sở Y tế cấp phép thực hiện dịch vụ này”, ông Hùng khẳng định.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Hùng cho biết sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với TTYT huyện Phù Mỹ. Qua việc này, Sở Y tế cũng sẽ rút kinh nghiệm và bàn phương hướng giải quyết để cung ứng dịch vụ 115. Đồng thời, có công văn để chấn chỉnh trong toàn ngành đối với các hoạt động thuê khoán dịch vụ do các đơn vị bên ngoài thực hiện trong bệnh viện.

Thắng Mỹ - Chơn Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.