Khuất tất sau ca mổ khiến sản phụ mất con

Vợ chồng anh Lợi, Chị Thương luôn day dứt không biết có phải quyết định mổ quá vội vàng đã tước đi cơ hội sống của đứa trẻ (ảnh trái) và Giấy ra viện của chị Thương sau khi mổ lần 2.
Vợ chồng anh Lợi, Chị Thương luôn day dứt không biết có phải quyết định mổ quá vội vàng đã tước đi cơ hội sống của đứa trẻ (ảnh trái) và Giấy ra viện của chị Thương sau khi mổ lần 2.
(PLO) - Đưa vợ đến bệnh viện khám thai, để rồi vợ được đem vào mổ bỏ thai vì bị thai ngoài tử cung, ra viện, lại phải nhập viện vì chảy máu do… đứt mạch máu trong bụng, nhưng người chồng vẫn chẳng mảy may được bệnh viện cho biết đã có chuyện gì xảy ra với vợ mình. Chưa hết, người thực hiện ca mổ lại là một bác sĩ sản khoa từng dính líu đến vài ca phẫu thuật thất bại gây tử vong cho sản phụ. Đó là chuyện đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi, TP Vũng Tàu.

Bỗng dưng… bị mổ

Trong đơn tố cáo gửi Pháp luật Việt Nam, anh Lê Đức Lợi (sinh năm 1984, quê quán An Giang) cho biết, khoảng 20h ngày 11/7/2017 vợ anh là chị Lê Hồng Thương, 24 tuổi, ngụ Vũng Tàu bị đau bụng, anh Lợi đưa vợ đến phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân nằm sát cạnh bệnh viện (BV) Lê Lợi – TP Vũng Tàu siêu âm. Bác sĩ Xuân chẩn đoán vợ anh bị thai ngoài tử cung. Anh Lợi đã cùng vợ cầm kết quả siêu âm nói trên vào Khoa Sản BV Đa khoa Lê Lợi lúc gần 21h cùng ngày.

Sau khi xem kết quả siêu âm này, bác sĩ Hoàng Phước Ba không khám mà cho nhân viên lấy máu, nước tiểu vợ anh Lợi làm xét nghiệm, đồng thời yêu cầu anh Lợi mua que thử thai về thử cho vợ anh. Trong lúc anh ra ngoài bác sĩ Ba tự ý đưa chị Thương vào chọc dò, sau đó kêu hộ lý đưa chị Thương đi siêu âm và chụp Xquang.

Sau khi siêu âm về (vẫn lại bác sĩ Xuân siêu âm), anh Lợi được yêu cầu kí giấy đồng ý cho bác sĩ Ba mổ gấp cho vợ. Mặc dù không được giải thích rõ là vì sao phải mổ gấp hay có cơ hội nào giữ thai hay không, nhưng vì nghe bác sĩ nói nếu không mổ sẽ không cứu chữa kịp thời, nên anh Lợi nhanh chóng kí tên vào giấy cam kết và ra ngoài vay tiền cho vợ mổ ngay trong đêm. 

Theo sự tư vấn của bác sĩ Ba, anh Lợi và gia đình chọn phương pháp mổ nội soi để không để lại sẹo xấu. Sau khi hoàn tất ca mổ, ngày 16/7, anh Lợi được yêu cầu ra đóng tiền để cho vợ xuất viện về ngày khác quay lại lấy giấy xuất viện. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi xuất viện, anh Lợi lại phải đưa vợ quay lại cấp cứu vì vợ anh bị đau bụng quằn quại. Trong lúc siêu âm, bác sĩ siêu âm khi biết chị Thương mới được mổ thai ngoài tử cung, vội yêu cầu mời bác sĩ Khoa Sản sang bàn bạc, rồi trả vợ anh Lợi về Khoa Sản.

Tại đây, chị Thương tiếp tục được đưa đi chọc, hút dù anh Lợi không hề được hỏi ý kiến hay thông báo gì. Bác sĩ Hòa (người trực tại Khoa Sản ngày 18/7/2017) đã mang ra một ống chích có máu, báo với anh Lợi là chị Thương bị chảy máu trong ổ bụng do đứt mạch máu bên trong bụng và yêu cầu anh phải ký giấy cho vợ đi mổ gấp lần 2. Từ đó đến nay, sau khi ra viện, chị Thương lâm vào tình trạng sức khỏe suy kiệt. 

Theo một bác sĩ Khoa Sản lâu năm (xin giấu tên), thì việc tiến hành mổ ngay trong đêm của ê kíp trực đối với trường hợp của chị Thương là một việc làm không phù hợp với nguyên tắc chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu thông thường. Thứ nhất, bệnh nhân vào viện lúc 21 giờ, xét nghiệm Beta hCG mới thực hiện 1 lần xác nhận sự có mặt của thai trong cơ thể người mẹ chưa đủ đánh giá là thai ngoài tử cung. Cạnh đó, việc chọc dò cùng đồ là một thủ thuật tiến hành trên cơ thể bệnh nhân kim tiêm cỡ lớn dài 20 cm đâm xuyên qua cùng đồ ở trong âm đạo nhằm đánh giá xem có máu trong bụng qua đó gián tiếp kết luận có tình trạng chảy máu trong gây nên sự mất máu là nguy cơ gây ảnh hưởng tính mạng cho bệnh nhân hay không. Thủ thuật này được thực hiện lúc bệnh nhân tỉnh táo, không gây tê hoặc mê, phải được thông báo, giải thích cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân biết và có sự đồng ý của họ. 

Thứ hai, kết quả của chọc cùng đồ cũng phải được đưa cho người nhà bệnh nhân xem và giải thích rõ nếu từ việc chọc dò này dẫn đến chỉ định mổ. Điểm sai phạm quan trọng trong quá trình chẩn đoán đi đến mổ cho chị Thương là các dữ kiện để đưa ra quyết định mổ còn rất là mơ hồ như: kết quả siêu âm không cho ra kết luận chính xác hoàn toàn, việc phẫu thuật phải có sự hội chẩn hoặc cân nhắc đến việc liệu có phải thai ngoài tử cung hay thai đang trong giai đoạn di chuyển về buồng tử cung? Một khi đã quyết định mổ cấp cứu gấp ngay sau khi bệnh nhân mới nhập viện gần 2 giờ đồng hồ thì phải áp dụng biện pháp mổ hở để nhanh chóng cầm máu và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhưng bác sĩ Ba lại chỉ định mổ mổ nội soi. Đây cũng chính là điểm lẩn quẩn, khó hiểu trong toàn bộ bệnh án của chị Thương. 

Một vấn đề khác liên quan đến sự an toàn của bệnh nhân, đó là việc cuộc mổ cho bệnh nhân được được chỉ định vào giữa đêm và kíp mổ chỉ có 1 bác sĩ duy nhất (bác sĩ Ba) còn tất cả đều là điều dưỡng và kỹ thuật viên (không có bác sĩ gây mê). Điều khiến vợ chồng anh Lợi vẫn luôn day dứt đến nay, đó là họ sau khi vào viện khám đã được bác sĩ chỉ định mổ thai và làm theo ngay, chưa được giải thích, tìm hiểu, cân nhắc, liệu họ có cơ hội để giữ được đứa con hay không, liệu có phải sự qua loa, vội vàng của bác sĩ đã tước đi quyền làm cha, mẹ của vợ chồng họ? 

Có hay chăng “lợi ích nhóm” tại BV Lê Lợi?

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có khuất tất trong ca mổ nói trên, bác sĩ Hoàng Phước Ba còn liên tiếp liên quan đến nhiều sai phạm gây hậu quả trên bàn mổ từ năm 2013 đến nay. Ngày 8/6/2013, bệnh nhân T.T.G (SN 1977, ngụ TPHCM) vào BV Lê Lợi với triệu chứng đau hạ vị sau khi dùng bữa, bác sĩ Ba phụ trách ca trực để chữa trị và quyết định nhầm sang… cắt ruột thừa không viêm. Năm 2014, cô giáo P. Th. H. 27 tuổi, sau khi bác sĩ Ba tiến hành mổ cắt tử cung hoàn toàn bị tuột chỉ gây chảy máu dẫn đến rối loạn đông máu, chuyển đến BV Từ Dũ mổ lại nhưng bệnh nhân đã tử vong. Năm 2015, cô giáo mầm non tên H. 47 tuổi, cũng được bác sĩ Ba chẩn đoán cho mổ ngay trong trường hợp chưa thông qua hội chẩn, lấy ý kiến bác sĩ trưởng khoa, bệnh nhân đã tử vong trên bàn mổ... Được biết, nhiều chẩn đoán mang tính sai sót chuyên môn được thực hiện khi bác sĩ Ba trở về từ… phòng khám tư bên ngoài, ngay trong giờ trực BV(!). 

Điều đáng nói là, mặc dù có rất nhiều sai phạm đã bị phanh phui, nhưng bác sĩ Ba ngoài bị đình chỉ chuyên môn 3 tháng thì ngay sau đó vẫn được bác sĩ Trần Văn Bảy, Giám đốc BV ký quyết định cho đi học, được đề nghị kết nạp Đảng. Về vấn đề kết nạp Đảng của bác sĩ Ba, đã có nhiều ý kiến của các đảng viên trong BV cho rằng tồn tại khuất tất. Bác sĩ Nguyễn Thu Hằng, nguyên bác sĩ Khoa Sản BV Lê Lợi đã có đơn tố cáo đến Đảng ủy khối cơ quan của tỉnh về việc “bỗng dưng” xuất hiện chữ kí của bác sĩ Hằng trong giấy giới thiệu cảm tình Đảng của bác sĩ Hằng đối với bác sĩ Ba. Thực tế bác sĩ Hằng hoàn toàn không đồng ý với đề nghị kết nạp Đảng cho bác sĩ Ba, xét trên năng lực và các sự cố của bác sĩ Ba gây ra trong thời gian phát triển Đảng.

Một điểm lạ trong vụ việc của bệnh nhân Lê Hồng Thương nói trên cũng như nhiều trường hợp khác, là BV Lê Lợi vẫn tiếp nhận kết quả siêu âm của một phòng khám ngoài không thuộc BV (do bác sĩ trong BV mở). Cũng trong thời gian từ 19h-21h hàng ngày, bác sĩ Ba cùng với một số bác sĩ khoa siêu âm của BV Lê Lợi được “mặc nhiên” bỏ trực ra điều hành phòng khám bên ngoài, dù lịch trực phân công rất rõ. Thay thế họ là một số kĩ thuật viên. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm nay, các bác sĩ, kĩ thuật viên và y tá BV đều nắm rõ. Bác sĩ Trần Văn Bảy - Giám đốc BV đã nhận được nhiều đơn tố cáo, phản ánh của bệnh nhân cũng như của báo chí, nhưng mọi việc vẫn đâu vào đấy.

Tại sao bác sĩ Hoàng Phước Ba nhiều sai phạm, nhưng vẫn tiếp tục được ưu ái và vẫn được phép tiếp tục cầm dao mổ? Vì sao việc bỏ trực hàng ngày của các bác sĩ BV Lê Lợi đã thành một hệ thống, nhưng nhiều năm qua vẫn không được xử lý triệt để? Điều này liệu sẽ còn đem đến những hậu quả gì cho bệnh nhân? Có hay không “nhóm lợi ích” đang tồn tại trong BV Đa Khoa Lê Lợi? Câu trả lời cho hàng loạt vấn đề này, xin nhường câu trả lời cho các cơ quan quản lý về y tế của TP Vũng Tàu.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.