Khuất tất 30% hãng taxi không phép tại Hà Nội

Thanh tra giao thông Hà Nội đang thực hiện đợt tổng kiểm tra xa taxi từ 10/4 đến 26/4 ( dự kiến có thể kéo dài đến hết tháng 6/2012)  về  các điều kiện hoạt động, chất lượng phương tiện đến tài xế. Kết quả ban đầu cho thấy có tới 30% các hãng taxi đang hoạt động không có giấy phép kinh doanh vận tải (GPKDVT). Liệu đây là “lỗ hổng” trong thực thi pháp luật hay có sự “tiếp tay” từ cơ quan quản lý?

Thanh tra giao thông Hà Nội đang thực hiện đợt tổng kiểm tra xa taxi từ 10/4 đến 26/4 ( dự kiến có thể kéo dài đến hết tháng 6/2012)  về các điều kiện hoạt động, chất lượng phương tiện đến tài xế. Kết quả ban đầu cho thấy có tới 30% các hãng taxi đang hoạt động không có giấy phép kinh doanh vận tải (GPKDVT). Liệu đây là “lỗ hổng” trong thực thi pháp luật hay có sự “tiếp tay” từ cơ quan quản lý?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu tổng hợp từ Phòng quản lý vận tải (QLVT) thuộc Sở  Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 113 hãng taxi hoạt động. Trong đó mới có 79 hãng được cấp GPKDVT, 15 doanh nghiệp (DN) đã kiểm tra nhưng vẫn chưa cấp phép, 9 DN đã nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, còn lại 10 DN chưa nộp hồ sơ. Như vậy còn tổng số 34 DN đến thời điểm này chưa có GPKDVT (chiếm 30% tổng số hãng taxi). Điều đáng nói ở đây là các DN này vẫn được cấp phù hiệu, và được phép hoạt động.

Hơn 2 năm kể từ khi  Nghị định số 91/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô  ra đời và gần 2 năm Thông tư số 14/2010/TT-BGTVT quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực nhưng số hãng taxi  chưa có GPKD vận tải bằng taxi vẫn chiếm đến 30%, vậy tạo sao lại những chiếc taxi các hãng này lại được hoạt động?

Ông Nguyễn Hồng Đạt, Trưởng phòng QLVT giải thích: “Nguyên nhân là do các hãng đã ra đời, hoạt động rồi thì các văn bản pháp luật  quản lý hoạt động của taxi mới ban hành. Chính vì quản lý đi sau, nên dẫn đến bất cập. Trước khi Nghị định 91 được ban hành, hoạt động KDVT bằng taxi ở Hà Nội đã khá phát triển, có khoảng 80 – 90 DN hoạt động. Đến năm 2008, khi Hà Tây được sát nhập vào Hà Nội thì con số này lên đến gần 100 DN. Tại thời điểm đó Sở GTVT vẫn tiến hành cấp phép hoạt động cho các hãng thông qua việc cấp phù hiệu taxi”.

Theo  Thông tư 14  thì Sở GTVT phải giúp các DN hoàn thành thủ tục pháp lý và tiến hành cấp phép cho các DN. Đồng nghĩa với việc, những DN đã hoạt động mà không đáp ứng đủ các điều kiện, không được cấp đủ 2 loại giấy phép theo quy định, tức là hoạt động trái phép và phải bị xử lý. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai đã nảy sinh những vấn đề bất cập mà nguyên nhân suy cho cùng vẫn là do buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng.

“Nhiệm vụ của Phòng QLVT là thụ lý và thẩm định các hồ sơ của các DN có nhu cầu tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, khi các DN đạt yêu cầu sẽ kiến nghị Sở cấp GPKDVT. Tuy nhiên, do nhân lực có hạn, bên cạnh  công việc này Phòng còn phải làm nhiều việc khác… ”, ông Đạt phân trần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, GPKDVT có thời hạn 7 năm, còn phù hiệu hoạt động taxi chỉ có thời hạn 1 năm. Như vậy, hẳn là có những uẩn khúc khó lý giải trong việc DN được cấp phù hiệu hoạt động taxi mà không có GPKDVT.

Về những bất cập này, ông Đạt giải thích: “Các DN đã hoạt động từ trước khi có quy định về GPKDVT nên với những DN này Sở vẫn tạo điều kiện cho cho họ được tiếp tục hoạt động để họ hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép kinh doanh. Đến nay Sở cũng đã ra văn bản ấn định thời hạn trước 30/6/2012 các DN phải hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý để được cấp GPKDVT theo quy định”.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc chậm cấp phép là do DN cố tình chậm làm hồ sơ xin GPKDVT. Thực tế tại một số hãng taxi hiện nay có quá ít xe, xe quá niên hạn, không có điểm đỗ, điểm giao ca, thiếu bộ máy quản lý… Họ thành lập DN cốt chỉ để bán thương hiệu, cho thuê phương tiện nhằm thu lợi. Chính vì thế khi Nghị định 91 được ban hành có hàng loạt các DN không thể đáp ứng.

Trường Lưu

Cùng chuyên mục
Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.