Khu xử lý nước thải tiền tỷ bỏ hoang

Là địa bàn giáp biển với nhiều cửa sông, bãi tắm du lịch lớn, nhưng vấn đề xử lý nước thải của quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi nguồn nước thải trên địa bàn chưa được xử lý triệt để thì khu xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng lại để mặc cho cỏ mọc um tùm...

Là địa bàn giáp biển với nhiều cửa sông, bãi tắm du lịch lớn, nhưng vấn đề xử lý nước thải của quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi nguồn nước thải trên địa bàn chưa được xử lý triệt để thì khu xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng lại để mặc cho cỏ mọc um tùm...

Khu vực xử lý nước thải “tiền tỷ” chưa một lần được hoạt động tại quận Đồ Sơn
Khu vực xử lý nước thải “tiền tỷ” chưa một lần được hoạt động tại quận Đồ Sơn.

Xây rồi để đấy

Theo ghi nhận của PV, khu xử lý rác thải này được xây dựng trên khoảng đất rộng vài héc ta, nằm gần vị trí trung tâm của khu du lịch Đồ Sơn. Tại đây, một số hạng mục công trình như nhà bảo vệ, tường bao, bể xử lý nước thải, nhà điều hành và hệ thống đèn cao áp... đều đã hoàn thiện. Thế nhưng, thay vì được đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần xử lý nước thải trên địa bàn, thì khu xử lý nước thải này lại được “đắp chiếu” mặc cho cỏ mọc um tùm suốt thời gian dài.

Vì dãi dầu mưa nắng mà không ai đoái hoài, rất nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, như tường bao, bể chứa, nhà điều hành… đều bong tróc, hoen rỉ. Khu xử lý nước thải bỗng chốc trở thành địa điểm lý tưởng cho các đối tượng tiêm chích ma túy tụ tập với ngổn ngang vỏ xinh lanh, bơm kim tiêm.

Chị Hoàng Thị Hương, một người dân phường Vạn Hương (Đồ Sơn) cho biết: “Tuy là được xây dựng gần 10 năm nay nhưng khu xử lý nước thải này chưa khi nào được đưa vào hoạt động. Những năm đầu còn thấy có người đến trông nom, dọn dẹp, vài năm trở lại đây thì không còn ai đoái hoài đến nữa nên khu xử lý nước thải này bị bỏ hoang. Nhà tôi ở gần đây nhưng chẳng mấy khi dám ra gần vì có rất nhiều đối tượng nghiện tìm đến đây làm điểm chích hút”.  

Đồ Sơn là địa danh du lịch khá nổi tiếng tại phía Bắc, nhưng tỷ lệ thuận với số lượt du khách ghi trong các báo cáo thành tích của ngành du lịch là khối lượng nước thải, rác thải xả ra địa bàn cũng không hề nhỏ.  Nếu không được xử lý đúng cách thì lượng nước thải này không những làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hành ảnh du lịch Đồ Sơn trong lòng du khách. Vì vậy, trong lúc còn khó khăn về cơ sở hạ tầng trong việc xử lý môi trường hiện nay, một khu xử lý nước thải với quy mô tiền tỷ bị bỏ hoang thì thật khó hiểu?.

Sẽ quy hoạch lại?

Đem những băn khoăn, thắc mắc của người dân đến chính quyền, PV đã trao đổi với ông Lương Hữu Tuấn- Trưởng phòng TN&MT quận Đồ Sơn cho biết, khu xử lý nước thải này được khởi công xây dựng từ năm 2002. Khi đó, quận vẫn còn là thị xã Đồ Sơn cũ nên trong quá trình xây dựng đã gặp một số khó khăn, vướng mắc về vốn nên công trình bị đình trệ một thời gian dài.

Do vậy, đến nay khu xử lý nước thải này vẫn chưa được hoàn thiện nên chưa thể hoạt động được. Sau khi UBND quận tiến hành kiểm tra, rà soát lại, cộng với việc khu dịch vụ du lịch trung tâm ngày một mở rộng  nên quy mô, công suất và công nghệ của khu xử lý nước thải này đã không còn phù hợp quy hoạch chung, đồng thời cũng không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương. Đây chính là nguyên nhân tại sao khu xử lý này lại bị bỏ hoang như vậy.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, trong suốt thời gian qua, mặc dù chưa có khu xử lý nước thải tập trung, nhưng Phòng TN&MT quận Đồ Sơn đã chủ động hướng dẫn các đơn vị kinh doanh, các nhà hàng, khách sạn và cơ sở sản xuất thủy sản trên địa bàn chấp hành nghiêm chính những quy định về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là áp dụng các biện pháp lọc nước thải qua hệ thống bể lắng sau đó mới cho thẩm thấu ra ngoài, hạn chế tối đa không để trường hợp nào xả thải trực tiếp ra môi trường.

“Thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương tìm chủ đầu tư là các tổ chức nước ngoài giúp UBND quận Đồ Sơn tư vấn, thiết kế, xây dựng hai hệ thống xử lý nước thải cho cả khu du lịch và khu dân cư trên địa bàn, đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế Đồ Sơn đa dạng trong tương lai”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, Đồ Sơn hiện có 7 đơn vị hành chính cấp phường, tổng diện tích đất tự nhiên trên 4.000ha, dân số hơn 46 nghìn người. Toàn quận có 2.457 cơ sở khinh doanh cá thể, 109 doanh nghiệp, 3 mặt giáp biển với 2.450m bờ biển đều là bãi tắm… .

Văn Thương

Cùng chuyên mục
Ông Chaiwut Thanakamanusorn, Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan.

Thái Lan tiến tới hợp pháp hóa thuốc lá thế hệ mới

(PLVN) - Ngày càng có nhiều nước đưa thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng vào quản lý như là một trong những công cụ giúp đẩy mạnh chiến lược kiểm soát thuốc lá của quốc gia. Trong đó, tới đây, Thái Lan sẽ tiến tới hợp pháp hóa việc quản lý sản phẩm này.

Đọc thêm

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”
(PLVN) -  Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai quật, trải nghiệm cảnh quan, âm thanh và kết cấu của mọi sự vật bên ngoài. Trẻ được sống trong môi trường gần gũi với tự nhiên sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Đồng USD tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 26/5 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giá đồng USD đã đạt đỉnh nên những sự giảm trong những phiên gần đây chỉ là tạm thời.

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.