Khu xử lý nước thải tiền tỷ bỏ hoang

Là địa bàn giáp biển với nhiều cửa sông, bãi tắm du lịch lớn, nhưng vấn đề xử lý nước thải của quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi nguồn nước thải trên địa bàn chưa được xử lý triệt để thì khu xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng lại để mặc cho cỏ mọc um tùm...

Là địa bàn giáp biển với nhiều cửa sông, bãi tắm du lịch lớn, nhưng vấn đề xử lý nước thải của quận Đồ Sơn (Hải Phòng) vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi nguồn nước thải trên địa bàn chưa được xử lý triệt để thì khu xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng lại để mặc cho cỏ mọc um tùm...

Khu vực xử lý nước thải “tiền tỷ” chưa một lần được hoạt động tại quận Đồ Sơn
Khu vực xử lý nước thải “tiền tỷ” chưa một lần được hoạt động tại quận Đồ Sơn.

Xây rồi để đấy

Theo ghi nhận của PV, khu xử lý rác thải này được xây dựng trên khoảng đất rộng vài héc ta, nằm gần vị trí trung tâm của khu du lịch Đồ Sơn. Tại đây, một số hạng mục công trình như nhà bảo vệ, tường bao, bể xử lý nước thải, nhà điều hành và hệ thống đèn cao áp... đều đã hoàn thiện. Thế nhưng, thay vì được đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần xử lý nước thải trên địa bàn, thì khu xử lý nước thải này lại được “đắp chiếu” mặc cho cỏ mọc um tùm suốt thời gian dài.

Vì dãi dầu mưa nắng mà không ai đoái hoài, rất nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, như tường bao, bể chứa, nhà điều hành… đều bong tróc, hoen rỉ. Khu xử lý nước thải bỗng chốc trở thành địa điểm lý tưởng cho các đối tượng tiêm chích ma túy tụ tập với ngổn ngang vỏ xinh lanh, bơm kim tiêm.

Chị Hoàng Thị Hương, một người dân phường Vạn Hương (Đồ Sơn) cho biết: “Tuy là được xây dựng gần 10 năm nay nhưng khu xử lý nước thải này chưa khi nào được đưa vào hoạt động. Những năm đầu còn thấy có người đến trông nom, dọn dẹp, vài năm trở lại đây thì không còn ai đoái hoài đến nữa nên khu xử lý nước thải này bị bỏ hoang. Nhà tôi ở gần đây nhưng chẳng mấy khi dám ra gần vì có rất nhiều đối tượng nghiện tìm đến đây làm điểm chích hút”.  

Đồ Sơn là địa danh du lịch khá nổi tiếng tại phía Bắc, nhưng tỷ lệ thuận với số lượt du khách ghi trong các báo cáo thành tích của ngành du lịch là khối lượng nước thải, rác thải xả ra địa bàn cũng không hề nhỏ.  Nếu không được xử lý đúng cách thì lượng nước thải này không những làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hành ảnh du lịch Đồ Sơn trong lòng du khách. Vì vậy, trong lúc còn khó khăn về cơ sở hạ tầng trong việc xử lý môi trường hiện nay, một khu xử lý nước thải với quy mô tiền tỷ bị bỏ hoang thì thật khó hiểu?.

Sẽ quy hoạch lại?

Đem những băn khoăn, thắc mắc của người dân đến chính quyền, PV đã trao đổi với ông Lương Hữu Tuấn- Trưởng phòng TN&MT quận Đồ Sơn cho biết, khu xử lý nước thải này được khởi công xây dựng từ năm 2002. Khi đó, quận vẫn còn là thị xã Đồ Sơn cũ nên trong quá trình xây dựng đã gặp một số khó khăn, vướng mắc về vốn nên công trình bị đình trệ một thời gian dài.

Do vậy, đến nay khu xử lý nước thải này vẫn chưa được hoàn thiện nên chưa thể hoạt động được. Sau khi UBND quận tiến hành kiểm tra, rà soát lại, cộng với việc khu dịch vụ du lịch trung tâm ngày một mở rộng  nên quy mô, công suất và công nghệ của khu xử lý nước thải này đã không còn phù hợp quy hoạch chung, đồng thời cũng không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương. Đây chính là nguyên nhân tại sao khu xử lý này lại bị bỏ hoang như vậy.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, trong suốt thời gian qua, mặc dù chưa có khu xử lý nước thải tập trung, nhưng Phòng TN&MT quận Đồ Sơn đã chủ động hướng dẫn các đơn vị kinh doanh, các nhà hàng, khách sạn và cơ sở sản xuất thủy sản trên địa bàn chấp hành nghiêm chính những quy định về bảo vệ môi trường. Đặc biệt là áp dụng các biện pháp lọc nước thải qua hệ thống bể lắng sau đó mới cho thẩm thấu ra ngoài, hạn chế tối đa không để trường hợp nào xả thải trực tiếp ra môi trường.

“Thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương tìm chủ đầu tư là các tổ chức nước ngoài giúp UBND quận Đồ Sơn tư vấn, thiết kế, xây dựng hai hệ thống xử lý nước thải cho cả khu du lịch và khu dân cư trên địa bàn, đảm bảo xử lý triệt để nguồn nước thải, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế Đồ Sơn đa dạng trong tương lai”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, Đồ Sơn hiện có 7 đơn vị hành chính cấp phường, tổng diện tích đất tự nhiên trên 4.000ha, dân số hơn 46 nghìn người. Toàn quận có 2.457 cơ sở khinh doanh cá thể, 109 doanh nghiệp, 3 mặt giáp biển với 2.450m bờ biển đều là bãi tắm… .

Văn Thương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD trượt giá phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay - 25/6, tỷ giá đồng USD quốc tế tiếp tục giảm  xác lập tuần giảm lần đầu tiên trong tháng này, khi các nhà giao dịch đưa ra quan điểm về thời điểm cần phải hạn chế việc tăng lãi suất để tránh viễn cảnh suy thoái kinh tế Mỹ.

Đồng USD trong nước tăng vọt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 24/6, tại thị trường trong nước, tỷ giá đồng USD được các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.

Ồ ạt bán tháo, vàng thế giới 'rớt thảm'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay (24/6), giá vàng thế giới đột ngột giảm sâu khi giới đầu tư ồ ạt bán ra thu hồi vốn. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng thêm 150.000 đồng/lượng.

Đồng USD 'hạ nhiệt'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay - 23/6 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm nhẹ 0,04 %, đạt mức 104,16.

Thách thức cho ngành hàng không phục hồi sau đại dịch

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh trong nửa đầu năm do dịch bệnh được kiểm soát tốt.
(PLVN) -  Hàng không nội địa Việt Nam được đánh giá là tăng trưởng số 1 thế giới nhờ nỗ lực kiểm dịch tốt từ phía Chính phủ và toàn dân. Thách thức tiếp theo chính là việc đẩy mạnh khai thác thị trường hàng không quốc tế trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện tại.

Nhập siêu hơn 1,4 tỷ USD nửa đầu tháng 6/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, mặc dù nhập khẩu cải thiện mạnh mẽ trong nửa đầu tháng sáu nhưng cán cân thương mại trong kỳ vẫn ghi nhận mức nhập siêu hơn 1,4 tỷ USD (kỳ I tháng năm nhập siêu 2,7 tỷ USD).