Khu vực biến động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.
 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran. Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.

Những diễn biến ấy xuất hiện ở 2 quốc gia thù địch nhau nhưng đều cùng đóng vai trò quyết định tới diễn biến tình hình chính trị an ninh và cục diện quan hệ quốc tế ở khu vực là Israel và Iran.

Ở Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị mất quyền sau 12 năm cầm quyền liên tục và Chính phủ liên hiệp 8 đảng mới đã được thành lập.

Chính phủ liên hiệp mới này tuy không khác biệt cơ bản chính quyền tiền nhiệm trong chính sách đối với Iran và đặc biệt trong vấn đề hạt nhân của Iran, tức là vẫn coi Iran là kẻ thù và không muốn Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA).

Chính quyền mới ở Israel cũng vẫn tiếp tục chủ trương xây dựng những khu định cư dành cho người do thái trên các vùng lãnh thổ của người Palestin. Dù vậy, mọi dấu hiệu đến nay đều cho thấy Chính phủ mới ở Israel để ý nhiều hơn đến thái độ của các nước Ả-rập trong khu vực và đến thái độ của chính quyền mới ở Mỹ.

Trong khi đó ở Iran vừa có cuộc bầu cử Tổng thống mới và người đắc cử là ông Ebrahim Raisi, người được lãnh tụ tôn giáo Iran Ali Khamenei rất sủng ái. Việc ông Raisi trở thành Tổng thống mới của Iran báo hiệu phe bảo thủ với quan điểm cứng rắn về đối nội vũng như đối ngoại lại đang thắng thế ở Iran.

Trong những phát ngôn công khai đầu tiên sau khi đắc cử, ông Raisi cho biết Iran sẵn sàng tham gia đầy đủ trở lại JCPOA nếu những yêu cầu của Iran được phía Mỹ đáp ứng và nếu cuộc đàm phán đang diễn ra ở Viên (Áo) giữa Mỹ và Iran, đương nhiên là gián tiếp với sự trung gian của Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức, đưa đến thỏa thuận giúp hai bên cùng trở lại JCPOA. Nhưng ngoài ra, ông Raisi biểu lộ quan điểm thái độ rất cứng rắn đối với cả Mỹ lẫn Israel.

Điều khiến cho biến động tới đây ở khu vực này trở nên rất khó lường là Chính phủ liên hiệp mới ở Israel rất dễ bị đổ vỡ, còn ông Raisi ở Iran đắc cử Tổng thống cũng chỉ với tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử rất thấp. Chính trường và nội bộ xã hội hiện tại ở cả Israel lẫn Iran đều bị phân hóa rất sâu sắc, cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ ở cả hai nơi đều vẫn rất quyết liệt.

Đối nội vì thế vẫn chi phối đối ngoại ở mức độ rất quyết định. Cả hai nơi này đều biến động như thế nên mọi kịch bản về chính trị an ninh ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh cũng như trong quan hệ giữa Mỹ và Iran đều có thể xảy ra trong thời gian tới.

Lạn Kha
Cùng chuyên mục
Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.

Đối tác thêm quan trọng

(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Đọc thêm

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Phán quyết mới đây của Tòa án Hiến pháp Ba Lan khiến cả EU và các đối tác bên ngoài EU ngỡ ngàng...
(PLVN) - Trong lịch sử ra đời và phát triển trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.

Khó xử

Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.
(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Tư pháp và chính trị

Bị cáo Robert Schellenberg trong một phiên xét xử tại Trung Quốc.
(PLVN) - Tòa án Canada mới rồi xét xử vụ việc dẫn độ hay không dẫn độ sang Mỹ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc. Người phụ nữ này bị chính quyền Canada bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018 khi bay quá cảnh qua Canada...

Thành quả cầm quyền quan trọng mới của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden vừa giành về được thành quả cầm quyền mới khi thượng viện nước này với lá phiếu của 69 trong tổng số 100 thành viên thông qua chương trình tài chính quy mô hơn 1.000 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Afghanistan: Tương lai bất định

Lực lượng Taliban ở Afghanistan.
(PLVN) - Việc lực lượng Taliban tăng cường hoạt động quân sự để mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát sau khi Mỹ và đồng minh triệt thoái hết binh lính ra khỏi Afghanistan là điều đã được dự báo trước. Nhưng tất cả trong cũng như ngoài đất nước này bị bất ngờ về tốc độ thắng thế hiện tại của Taliban.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.
(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Luật lệ thời dịch bệnh

Luật lệ thời dịch bệnh
(PLVN) - Gần 2 năm nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm thay đổi thế giới rất mạnh mẽ và sâu sắc.

Quan hệ Mỹ - Trung: Giận mấy vẫn phải thương!

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sắp thăm Trung Quốc.
(PLVN) - Kể từ khi nước Mỹ có sự thay đổi chính quyền sang Tổng thống Joe Biden, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman là quan chức cao cấp nhất trong chính quyền của ông Biden công cán sang Trung Quốc. Trước đấy, Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ trực tiếp ở cấp cao hơn chút tại Mỹ.

Cái kết của cuộc chiến dài

Mỹ nhất trí rút toàn bộ các lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước.
(PLVN) - Nhân chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kudhimi, Mỹ và Iraq đã ký kết thỏa thuận về việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự trực tiếp ở Iraq.

Phép vua đại chiến lệ làng

Thành phố Warsaw, thủ đô Ba Lan.
(PLVN) - Bất đồng quan điểm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ba Lan về cuộc cải cách tư pháp ở Ba Lan khởi nguồn ngay sau khi đảng PiS (đảng Luật pháp và công lý) với quan điểm chính sách bảo thủ cánh hữu lên cầm quyền ở Ba Lan vào năm 2015.

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...