Khu “nhà mẫu” sai phép tại TP HCM ngang nhiên tồn tại

Khu nhà mẫu đã có quyết định cưỡng chế nhiều tháng nhưng đến nay vẫn tồn tại
Khu nhà mẫu đã có quyết định cưỡng chế nhiều tháng nhưng đến nay vẫn tồn tại
(PLVN) - Dự án khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Park) tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM với diện tích hơn 8,6ha, được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư vào ngày 27/8/2018. 

Để thực hiện dự án này, Gia Cư đã tiến hành nhiều bước, trong đó có việc gửi hồ sơ lên UBND quận 12 xin phép xây công trình tạm diện tích hơn 1.200m2 nhằm phục vụ phát triển dự án. Quận 12 ra Văn bản số 4874 đồng ý, do ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận, ký.

Gia Cư sau đó xây nhà mẫu với kết cầu tường gạch, kính, khung kèo sắt, mái tôn trên phần đất được quy hoạch là đất giáo dục theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Gò Sao.

Đến ngày 3/5, UBND quận 12 lại cho rằng đây không phải là công trình tạm mà việc xây dựng công trình nhà như Gia Cư đã xây buộc phải có giấy phép xây dựng nên đã ra quyết định xử phạt hành chính. Ngày 23/8, quận 12 ra quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình này. 

Theo tìm hiểu, trong văn bản thống nhất cho Gia Cư xây công trình tạm, Gia Cư đã nộp đầy đủ bản vẽ và được quận 12 đồng ý. Ông Quách Trung Nghiêm, đại diện Gia Cư cho rằng, khi bị xử phạt và ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ, công ty hết sức bất ngờ vì đã xin phép và được quận 12 đồng ý cho xây trước đó 2 năm. 

Mặc dù đã ra quyết định cưỡng chế, nhiều lần huy động lực lượng chức năng đến công trình, nhưng thực tế UBND quận 12 và phường Thạnh Xuân vẫn chưa không cưỡng chế được theo như quyết định đã ban hành.

Quyết định cưỡng chế cho thời hạn cuối là 31/10. Sau đó, ngày 26/11, đoàn cưỡng chế tiếp tục kéo đến, một lần nữa lại đành rút về vì Gia Cư trưng ra một số văn bản được cho là tình tiết mới như: Văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP (đều ký ngày 25/11, trước ngày cưỡng chế chỉ 1 ngày).

Với lý do đó, đoàn cưỡng chế đã tạm ngưng việc cưỡng chế và ra “tối hậu thư” cho Gia Cư trong 15 ngày (kể từ 26/11) phải có ý kiến của các sở, ngành về việc cho tồn tại công trình này, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Thế nhưng đến hạn cuối là 10/12 và đến cuối tháng 12/2019, Gia Cư vẫn chưa cung cấp được văn bản giấy tờ gì theo như cam kết cũng như yêu cầu của đoàn cưỡng chế. 

Về phía Gia Cư, trong văn bản cam kết sẽ thực hiện tự tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế của quận 12 muộn nhất là 15/12. Tuy nhiên, hết hạn, Gia Cư lại xin hoãn. Ngày 17/12, Gia Cư ra văn bản xin gia hạn tháo dỡ đến 20/2/2020 vì lý do cận kề Tết, chưa chuẩn bị được mặt bằng để di dời nhà mẫu…

Vậy thực tế có như Gia Cư cam kết trong văn bản gửi cơ quan chức năng hay đơn vị này đang tìm kế hoãn binh nhằm chờ đợi, hy vọng một động thái khác từ các cơ quan chức năng? Về vấn đề này, đại diện Gia Cư nói: “Công ty đang chờ quyết định cuối cùng, nếu buộc phải tháo dỡ thì công ty mới tháo dỡ…”.

Như vậy, vấn đề đặt ra là, nếu cơ quan chức năng TP cho rằng việc xây nhà mẫu của Gia Cư là không sai, không cần giấy phép thì các quyết định xử phạt hành chính cũng như quyết định cưỡng chế của UBND quận 12 sẽ như thế nào? Ai sẽ là người sẽ phải chịu trách nhiệm khi ra quyết định sai trái với doanh nghiệp? Công sức, tiền bạc cho việc huy động lực lượng đi cưỡng chế ai sẽ chịu trách nhiệm? Và ngược lại, nếu các quyết định của UBND quận 12 là đúng thì tại sao không thực hiện việc cưỡng chế, mà hết lần này đến lượt khác phải tạm ngưng?

Những vấn đề về sổ đỏ tại dự án này thế chấp ngân hàng; Gia Cư phủ nhận việc nhận cọc, giữ chỗ của các sàn; nguồn gốc đất của dự án từng được phê duyệt làm nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát… sẽ được chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.