Khu “nhà mẫu” sai phép tại TP HCM ngang nhiên tồn tại

(PLVN) - Dự án khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Park) tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM với diện tích hơn 8,6ha, được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư vào ngày 27/8/2018. 
Khu nhà mẫu đã có quyết định cưỡng chế nhiều tháng nhưng đến nay vẫn tồn tại Khu nhà mẫu đã có quyết định cưỡng chế nhiều tháng nhưng đến nay vẫn tồn tại

Để thực hiện dự án này, Gia Cư đã tiến hành nhiều bước, trong đó có việc gửi hồ sơ lên UBND quận 12 xin phép xây công trình tạm diện tích hơn 1.200m2 nhằm phục vụ phát triển dự án. Quận 12 ra Văn bản số 4874 đồng ý, do ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận, ký.

Gia Cư sau đó xây nhà mẫu với kết cầu tường gạch, kính, khung kèo sắt, mái tôn trên phần đất được quy hoạch là đất giáo dục theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Gò Sao.

Đến ngày 3/5, UBND quận 12 lại cho rằng đây không phải là công trình tạm mà việc xây dựng công trình nhà như Gia Cư đã xây buộc phải có giấy phép xây dựng nên đã ra quyết định xử phạt hành chính. Ngày 23/8, quận 12 ra quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình này. 

Theo tìm hiểu, trong văn bản thống nhất cho Gia Cư xây công trình tạm, Gia Cư đã nộp đầy đủ bản vẽ và được quận 12 đồng ý. Ông Quách Trung Nghiêm, đại diện Gia Cư cho rằng, khi bị xử phạt và ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ, công ty hết sức bất ngờ vì đã xin phép và được quận 12 đồng ý cho xây trước đó 2 năm. 

Mặc dù đã ra quyết định cưỡng chế, nhiều lần huy động lực lượng chức năng đến công trình, nhưng thực tế UBND quận 12 và phường Thạnh Xuân vẫn chưa không cưỡng chế được theo như quyết định đã ban hành.

Quyết định cưỡng chế cho thời hạn cuối là 31/10. Sau đó, ngày 26/11, đoàn cưỡng chế tiếp tục kéo đến, một lần nữa lại đành rút về vì Gia Cư trưng ra một số văn bản được cho là tình tiết mới như: Văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP (đều ký ngày 25/11, trước ngày cưỡng chế chỉ 1 ngày).

Với lý do đó, đoàn cưỡng chế đã tạm ngưng việc cưỡng chế và ra “tối hậu thư” cho Gia Cư trong 15 ngày (kể từ 26/11) phải có ý kiến của các sở, ngành về việc cho tồn tại công trình này, nếu không sẽ bị cưỡng chế…

Thế nhưng đến hạn cuối là 10/12 và đến cuối tháng 12/2019, Gia Cư vẫn chưa cung cấp được văn bản giấy tờ gì theo như cam kết cũng như yêu cầu của đoàn cưỡng chế. 

Về phía Gia Cư, trong văn bản cam kết sẽ thực hiện tự tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế của quận 12 muộn nhất là 15/12. Tuy nhiên, hết hạn, Gia Cư lại xin hoãn. Ngày 17/12, Gia Cư ra văn bản xin gia hạn tháo dỡ đến 20/2/2020 vì lý do cận kề Tết, chưa chuẩn bị được mặt bằng để di dời nhà mẫu…

Vậy thực tế có như Gia Cư cam kết trong văn bản gửi cơ quan chức năng hay đơn vị này đang tìm kế hoãn binh nhằm chờ đợi, hy vọng một động thái khác từ các cơ quan chức năng? Về vấn đề này, đại diện Gia Cư nói: “Công ty đang chờ quyết định cuối cùng, nếu buộc phải tháo dỡ thì công ty mới tháo dỡ…”.

Như vậy, vấn đề đặt ra là, nếu cơ quan chức năng TP cho rằng việc xây nhà mẫu của Gia Cư là không sai, không cần giấy phép thì các quyết định xử phạt hành chính cũng như quyết định cưỡng chế của UBND quận 12 sẽ như thế nào? Ai sẽ là người sẽ phải chịu trách nhiệm khi ra quyết định sai trái với doanh nghiệp? Công sức, tiền bạc cho việc huy động lực lượng đi cưỡng chế ai sẽ chịu trách nhiệm? Và ngược lại, nếu các quyết định của UBND quận 12 là đúng thì tại sao không thực hiện việc cưỡng chế, mà hết lần này đến lượt khác phải tạm ngưng?

Những vấn đề về sổ đỏ tại dự án này thế chấp ngân hàng; Gia Cư phủ nhận việc nhận cọc, giữ chỗ của các sàn; nguồn gốc đất của dự án từng được phê duyệt làm nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát… sẽ được chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Anh Hoàng
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.