Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có bị sử dụng sai mục đích?

(PLO) - Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có cơ sở vật chất, quy mô lớn và quan trọng nhất của ngành thể thao nước ta, được khởi công xây dựng vào năm 2001 để chuẩn bị cho Sea Games 22 - năm 2003 tại Hà Nội. Dư luận gần đây một lần nữa được hâm nóng trước những phản ánh, cho rằng cảnh quan nơi đây đang bị sử dụng sai mục đích. 
Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có bị sử dụng sai mục đích?

Giảm gánh nặng ngân sách

Khác hẳn với khung cảnh nhếch nhác, đìu hiu và ngày một xuống cấp của các công trình thể thao thường thấy ở nhiều địa phương, các Câu lạc bộ thể thao của Khu thể thao Quốc gia Mỹ Đình luôn thu hút khá đông người tham gia. Không đơn thuần là khu vực chỉ dành riêng cho các hoạt động thể thao, quảng trường Sân vận động Mỹ Đình còn là một địa điểm công cộng, vui chơi giải trí của người dân Thủ đô và cả nước, là nơi thường xuyên tổ chức các Lễ hội, sự kiện văn hóa sôi động. Vào các buổi chiều mùa hè, khu vực này tập trung rất đông người, kèm theo đó nở rộ những hàng quán, dịch vụ vỉa hè. 

Thực hiện tự chủ về tài chính theo Nghị định 43 của Chính phủ và chịu trách nhiệm 100% kinh phí cho hoạt động, Khu Liên hợp Thể thao đã đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động thể thao, thực hiện liên doanh liên kết với các tổ chức, cá nhân để tạo các nguồn thu từ việc đầu tư khai thác quỹ đất và những cơ sở vật chất hiện có.

Nhờ vào các nguồn thu, Khu Liên hợp Thể thao có được sự đầu tư có trọng điểm dành cho nhiều hạng mục công trình lớn, hàng năm, đơn vị chi hàng chục tỷ đồng cho công tác duy tu, bảo trì, bảo dưỡng những trang thiết bị có giá trị. Nguồn thu cũng giúp duy trì được đội ngũ công nhân, người lao động có trình độ, tay nghề để thực hiện công tác chuyên môn. Song song với đó là nhiệm vụ chăm sóc vườn hoa cây cảnh, vệ sinh môi trường, giữ cho cảnh quan của quần thể công trình luôn sạch đẹp. 

Các nguồn thu cũng đã góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Mô hình cần nhân rộng

Dư luận gần đây một lần nữa nóng lên trước một số thông tin, phản ánh, cho rằng Khu liên hợp Thể thao đang dần “ biến dạng” bởi hàng loạt dịch vụ như nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ massage, sửa chữa ô tô, cho thuê kho bãi, nhà xưởng v.v...

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia khẳng định, việc đơn vị triển khai thực hiện một số dự án liên doanh, liên kết không thể làm biến dạng được Khu Liên hợp Thể thao vì các dự án trên đều nằm ở các khu đất xen kẹt hoặc ở vị trí tương đối xa so với các công trình thể thao. Hiện thành phố Hà Nội cũng đã điều chỉnh một phần diện tích đất thuộc quy hoạch trước đây của Khu Liên hợp Thể thao để xây dựng các dự án khác phù hợp với yêu cầu thực tế. 

Xét cho cùng, những cơ sở, công trình thể thao được xây dựng cũng là nhằm phục vụ nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe của người dân, sẽ rất tốt và rất cần thiết khi những cơ sở, công trình này được gắn với tổ hợp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu và giúp thu hút nhiều người đến sinh hoạt, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao ở Khu Liên hợp Thể thao. Thực tế ở các nước phát triển, tại các công trình lớn phục vụ thi đấu thể thao đều có các tổ hợp dịch vụ đi kèm. 

Báo điện tử Vnexpress.net đã từng có trắc nghiệm dành cho bạn đọc, trả lời câu hỏi đánh giá về việc làm của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia? Có đến 64 %  số người (2333/3628 phiếu) chọn mục: Tôi thích Khu thể thao Quốc gia Mỹ Đình có thêm dịch vụ như bây giờ.  

Có thể thấy, việc đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động thể thao, tận dụng các nguồn lực của xã hội để khai thác tối đa cơ sở vật chất, tránh lãng phí công năng các công trình, đồng thời có được nguồn thu tài chính để đầu tư trở lại cho sự phát triển mà Ban lãnh đạo Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã thực hiện trong thời gian qua là hoàn toàn phù hợp với chủ trương mà Chính phủ đang khuyến khích và cho phép. Đây cũng là đơn vị tiên phong thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực thể dục thể thao và là mô hình cần nhân rộng trên cả nước.

Quốc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.