Khu đô thị Văn Khê: Cư dân bị ép mua nước sinh hoạt qua trung gian?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Ban Quản trị (BQT) tòa nhà CT1 Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội phản ánh nhiều năm nay cư dân không được ký hợp đồng trực tiếp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông (Cty NS Hà Đông) để mua nước sử dụng mà phải mua qua một đơn vị trung gian với giá cao hơn.     

Sử dụng quỹ bảo trì của dân trái phép?

Ông  Phan Văn Hùng, Trưởng BQT tòa nhà CT1 Văn Khê đại diện cho các hộ dân phản ánh: Trong quá trình tiếp nhận, bàn giao từ BQT khóa cũ, BQT nhiệm kỳ mới phát hiện trước đây, vào ngày 13/11/2013, Cty NS Hà Đông và Công ty Cổ phần sông Đà 1.01 (Cty Sông Đà 1.01) ký Hợp đồng dịch vụ cấp nước số 6480.  

Theo Hợp đồng trên, Cty NS Hà Đông sẽ bán nước sạch cho Cty Sông Đà 1.01 thông qua đồng hồ tổng đặt tại tòa nhà CT1 Văn Khê. Sau đó nước được “bán lại” cho các hộ dân cư tại tòa nhà với giá lũy tiến theo đồng hồ đặt tại từng hộ dân.

Tại khoản 2 Điều 5 của Hợp đồng quy định về nghĩa vụ của bên được cấp nước. Theo đó, Cty Sông Đà 1.01 có nghĩa vụ phải đầu tư, vận hành trạm bơm chuyển tiếp từ bể chính cung cấp cho các gia đình sử dụng…Đối với mọi sự cố hỏng hóc của hệ thống mạng cấp và cụm đồng hồ do tác động bên ngoài, bên Cty này phải chịu mọi kinh phí sửa chữa.   

Thế nhưng, theo đại diện cư dân CT1 Văn Khê, nhìn vào bảng công khai tài chính của BQT khóa cũ gửi tới các hộ dân (khi kết thúc nhiệm kỳ để tiến hành tổ chức hội nghị cư dân tòa nhà bầu BQT khóa mới) người dân phát hiện tiền bảo trì của tòa nhà đã bị lấy ra để chi cho các việc sửa chữa, vận hành trạm bơm nước không đúng quy định: “Cty Sông Đà 1.01 đã mua nước của Cty NS Hà Đông với giá bán buôn để rồi bán lẻ cho các hộ dân để thu lời. Điều này cho thấy Cty Sông Đà 1.01 đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết và giám sát qua loa của BQT nhiệm kỳ trước chiếm đoạt kinh phí bảo trì được hình thành từ sự đóng góp của các hộ dân để sử dụng trái phép cho mục đích kinh doanh của họ”, ông Hùng bức xúc. 

Theo đại diện các hộ dân, sau khi phát hiện những việc làm có dấu hiệu sai trái, cư dân tòa nhà đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng của quận Hà Đông nhằm làm rõ tổng số tiền bảo trì được sử dụng trái phép từ năm 2013 đến nay cho việc sửa chữa vận hành trạm bơm, cũng như làm rõ nguồn thu tiền nước của Cty Sông Đà 1.01 đối với người dân có đúng với quy định của thành phố hay không.

Người dân muốn ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị cấp nước 

Về phản ánh của người dân trong việc bị ép mua nước sinh hoạt với giá đắt để sử dụng, đại diện Cty NS Hà Đông xác nhận đơn vị này cũng vừa nhận được đơn phản ánh và lãnh đạo công ty đang giao cho các đơn vị cấp dưới xem xét, kiểm tra để trả lời cho người dân.  

Ông Phạm Ngọc Hoan, Trưởng phòng Tổng hợp Cty NS Hà Đông cho biết: Tại địa bàn quận Hà Đông, Cty chủ yếu ký hợp đồng cấp nước trực tiếp với các hộ dân có nhà mặt đất, còn với các hộ dân đang sống tại các tòa chung cư hầu như công ty không thể ký hợp đồng cung cấp nước trực tiếp mà phải ký với đơn vị quản lý đồng hồ tổng về nước của tòa nhà đó. Những tòa nhà mà Cty NS Hà Đông ký hợp đồng cấp nước trực tiếp với người dân chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ông Hoan cũng xác nhận tại tòa CT1 Văn Khê, Cty ký hợp đồng cấp nước với Cty Sông Đà 1.01 chứ không phải ký trực tiếp với các hộ dân.

Đại diện đơn vị cấp nước thông tin thêm, những trường hợp ký được với Cty NS Hà Đông, ngay từ đầu khi xây dựng về hệ thống cấp nước đã được phía Cty NS Hà Đông thực hiện việc giám sát đầu tư, lắp đặt. Ông Hoan nhấn mạnh, nếu hạng mục cấp nước mà không phải do Cty NS Hà Đông thi công, lắp đặt, không được doanh nghiệp này giám sát việc thi công từ đầu thì không đủ điều kiện để xem xét ký hợp đồng cấp nước trực tiếp với dân.

Theo ông Hoan, không chỉ tòa CT1 Văn Khê mà những người dân sinh sống tại các tòa chung cư khác đều rất muốn ký trực tiếp với đơn vị cấp nước để họ kiểm soát và chi trả theo nhu cầu sử dụng nước của mình. “Nhưng một công trình mà chúng tôi không biết đường ống nước được xây dựng như thế nào, chạy đi những đâu…thì làm sao mà kiểm soát, làm sao mà chúng tôi đủ tự tin để chịu trách nhiệm đến từng hộ dân được”, ông Hoan giải thích.  

Ông Hoan cũng cho hay, Cty Sông Đà 1.01 không phải là công ty kinh doanh về nước mà là đơn vị được chủ đầu tư chọn vận hành tòa nhà CT1 Văn Khê khi chưa có BQT do cư dân bầu ra. Đại diện đơn vị cấp nước mong muốn, BQT tòa nhà nhiệm kỳ mới và phía Cty Sông Đà 1.01 cần phải ngồi lại với nhau để tìm ra tiếng nói chung nhằm giải quyết thỏa đáng các khúc mắc đang tồn tại, không để ảnh hướng đến việc cấp nước cho toàn bộ các hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà.  

Đọc thêm

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Vietjet mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Indonesia

Vietjet chào mừng các hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Jakarta tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
(PLVN) - Ngày 5/8, tại Jakarta (Indonesia), Vietjet đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Jakarta, Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia.

Vietjet mở đường bay thẳng Đà Lạt đi Busan

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Vietjet chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Đà Lạt với Busan, phục vụ khách hàng bay dễ dàng giữa thành phố ngàn hoa lãng mạn của Việt Nam và thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc với chỉ hơn 5 giờ bay.