Khu đô thị Mỹ Đình 2: Bùng phát bãi trông xe, xử phạt chỉ mang tính hình thức?

(PLO) - Việc Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự giao thông cho thấy quyết tâm của thành phố trong việc chỉnh trang mỹ quan đô thị. Thế nhưng, tình trạng xuất hiện nhiều bãi trông xe ô tô trái phép, lấn chiếm đất công tại khu vực cư dân khu đô thị Mỹ Đình 2 trong thời gian qua đang là điều nhức nhối khiến nhiều hộ dân cư bức xúc. Chính quyền cũng đã nhiều lần xử lý, xử phạt nhưng “lực bất tòng tâm”?
Khu đô thị Mỹ Đình 2: Bùng phát bãi trông xe, xử phạt chỉ mang tính hình thức?

Để làm rõ những thông tin phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại khu đô thị Mỹ Đình 2 trong thời gian qua, trên địa bàn khu đô thị xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe ô tô ngày và đêm, các bãi đỗ xe này phát triển nhanh đến nỗi, đã nhanh chóng chiếm trọn các khu vườn hoa, vỉa hè, lẫn sân chơi trong khu đô thị được đăng tải trên báo PLVN trước đó, ngày 16/5, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Lâm – Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2.

Theo đó, ông Lâm cho biết, Khu đô thị Mỹ Đình 2 được xây dựng từ năm 2002, quá trình xây dựng do Tổng công ty HUD lập kế hoạch xây dựng. Dự án chưa được quy hoạch cụ thể, rõ nét nên các tòa nhà chung cư đều không có tầng hầm. Hầu hết các khu chung cư chỉ có tầng 1 để xe máy. Bắt đầu đến năm 2009, quy hoạch mới cụ thể hơn. Cả khu đô thị không có tầng hầm là một vấn đề rất bất cập. Bởi vì có rất nhiều dân cư từ khắp mọi miền đất nước đổ về. Trong đó, mỗi gia đình hiện nay đều có từ hai đến bốn phương tiện giao thông. Mà nhu cầu đỗ xe ôtô ở chung cư và biệt thự là rất cao. Vì vậy, họ không thể ở một chỗ mà đem gửi xe ở chỗ khác.

Cũng theo ông Lâm: “Sau khi UBND thành phố Hà Nội có chủ trương, UBND phường Mỹ Đình 2 chỉ đạo lực lượng chức năng cũng ra quân xử lý nghiêm túc. Tuy nhiên, tình trạng đỗ xe cũng chưa thể giải quyết ngay được. Việc xử lý, xử phạt rất nhiều lần cũng chỉ mang tính hình thức. Sau khi xử phạt xong họ lại tái diễn… bởi vì không có chỗ đỗ.” 

Trước thực trạng này, UBND phường Mỹ Đình 2 cũng đã kiến nghị với UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị cùng các cơ quan ban ngành của quận rà soát lại những điểm có thể trông giữ xe mà cấp phép được thì quận cố gắng cấp phép tạm để cho có trật tự, chứ không thể đỗ tràn lan ở vườn hoa, cây xanh, ngoài đường , vỉa hè. 

Ngoài ra, để có bài toán giải quyết tốt, lâu dài và bền vững hơn thì UBND phường Mỹ Đình 2 cũng đề nghị thành phố và UBND quận Nam Từ Liêm quan tâm sử dụng quỹ đất của thành phố. “Trong lúc chờ chủ đầu tư thực hiện xây dựng những dự án thì cần rà soát lại những điểm nào chưa sử dụng đến để làm bài toán tạm thời, cấp phép tạm và có trật tự. Khi nào Nhà nước làm dự án thì họ sẽ bàn giao vô điều kiện. Việc làm này có thực hiện thu tiền và nộp vào ngân sách Nhà nước…” – Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết.

Cũng ngay trong ngày, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ thực trạng trên và được biết quận sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, như báo PLVN đã thông tin, nhiều hộ dân sinh sống tại khu đô thị Mỹ Đình 2 phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn khu đô thị xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe ô tô ngày và đêm. Các bãi đỗ xe này phát triển nhanh đến nỗi, đã nhanh chóng chiếm trọn các khu vườn hoa, vỉa hè, lẫn sân chơi trong khu đô thị, gây bức xúc cho nhiều hộ dân cư.

Tình trạng quá tải bãi đậu xe nghiêm trọng hơn vì Mỹ Đình 2 là khu vực trung tâm, nơi nhiều công ty đăt trụ sở, văn phòng, khiến số lượng xe ô tô có mặt hàng ngày tại đây rất lớn, càng làm cho vấn đề thiếu bãi đỗ xe ô tô tại khu vực trở nên trầm trọng.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.