Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông: TSQ Việt Nam lên tiếng về những hoài nghi đất thuê sử dụng sai mục đích

(PLO) - Trước những thông tin dư luận hoài nghi về việc công ty TSQ Việt Nam sử dụng sai mục đích đất được thuê tại khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Đại diện Công ty TSQ Việt Nam khẳng định đơn vị này việc xây dựng và sử dụng hai công trình trên lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 trong khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
 Hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh Hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo Quyết định 738/QĐ-UB ngày 28/4/2006 của UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP Hà Nội) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Mỗ Lao tỉ lệ 1/500 thì Khu đô thị Mỗ Lao có diện tích vào khoảng 62,26ha.  Trong đó, ngoài các phần đất dùng làm nhà ở, đất cây xanh, đất công trình giao thông, thì còn có phần đất dùng để xây dựng các công trình phụ trợ như Trung tâm Thế giới trẻ thơ, Trung tâm Triển lãm.

Ngày 28/12/2007, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã ký Quyết định số 2643/QĐ-UBND phê duyệt tiền thuê đất các công trình phụ trợ Khu đô thị Mỗ Lao cho Công ty TSQ Việt Nam.

Theo đó, Công ty TSQ Việt Nam được phép thuê và làm chủ đầu tư xây dựng hai công trình phụ trợ: Trung tâm Thế giới trẻ thơ (ký hiệu NT-03, diện tích 5800m2 đất) và Trung tâm Triển lãm (ký hiệu TM-03, diện tích 10.086m2 đất). Giá thuê đất được tính ở mức 48.975 đồng/m2/năm. Thời gian thuê 50 năm.

Theo đó, trên cơ sở Quyết định số 2643/QĐ-UBND, ngày 19/5/2009, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Trịnh Kiên Đĩnh đã ký Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Công ty TSQ Việt Nam có thời hạn 50 năm.

Cụ thể, đối với lô đất ký hiệu NT-03 là Trung tâm thế giới trẻ thơ và Trung tâm triển lãm có ký hiệu TM-03 đều là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu của trẻ thơ và trưng bày giới thiệu sản phẩm các ngành nghề…

Ngay sau khi được cấp “sổ đỏ”, cùng giấy phép xây dựng, Công ty TSQ Việt Nam đã triển khai xây dựng hai khối công trình trên các lô đất này. Toàn bộ quá trình xây dựng, đơn vị chủ đầu tư chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn như Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông, Sở Xây dựng Hà Nội cũng như Thanh tra Bộ Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, ông Đỗ Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TSQ Việt Nam cho biết: Hiện các công trình trên hai lô đất NT-03 và TM-03 đã được hoàn thiện bề ngoài, phía chủ đầu tư cũng đang xúc tiến việc tìm đối tác có đủ năng lực, và kinh doanh đúng ngành nghề với mục đích sử dụng của hai lô đất nói trên để tiến hành cho thuê.

Lý giải về việc hiện nay trên hai lô đất trên, có một số của hàng dịch vụ không liên quan đến nhu cầu trẻ thơ, hay triển lãm sản phẩm, ông Đỗ Quân cho biết thêm: Hiện chủ đầu tư TSQ Việt Nam chưa ký bất kỳ hợp đồng cho thuê nào với các đối tác, và hiện vẫn đang tìm đơn vị kinh doanh các mặt hàng ngành nghề phù hợp với mục đích ban đầu.

Việc có một số đơn vị, cá nhân được mượn vị trí mặt bằng tại hai lô đất NT-03 và TM-03 để kinh doanh dịch vụ như trong thời gian vừa qua cũng là trong giai đoạn thử nghiệm của chủ đầu tư để tiến hành thăm dò thị trường, và TSQ Việt Nam có thêm điều kiện hoàn thiện bộ máy quản lý công tác cho thuê sau này. “Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích đất đã được thuê như ban đầu. Còn nếu trong trường hợp mục đích sử dụng ban đầu không còn phù hợp với thực tế hiện nay, chúng tôi sẽ có văn bản trình các cấp xin bổ sung, mở rộng mục đích sử dụng cho phù hợp trên tinh thần đúng pháp luật.” - ông Đỗ Quân chia sẻ.

Ngoài ra, ông Đỗ Quân cũng cho biết thêm hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bản thân đơn vị chủ đầu tư chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc đây là những công trình phụ trợ nằm trong tổng thể cảnh quan đã được phê duyệt của dự án Mỗ La. Do vậy, Công ty TSQ Việt Nam không có ý định xin chuyển đổi mục mục đích sử dụng đất thời hạn 50 năm sang thành đất ở như những gì mà dư luận từng hoài nghi trước đó.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tây Đô Plaza 16 tầng sẽ được xây dựng ở Hậu Giang

Phối cảnh chung cư Tây Đô Plaza. (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô được phép xây dựng chung cư Tây Đô Plaza, công trình thuộc dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô, tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Bình Định sẽ triển khai khu đô thị Khang Mỹ Lộc 650 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Khang Mỹ Lộc sẽ triển khai trên diện tích 15,968 ha, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.

Sau cơn "lên đồng", bất động sản Hòa Lạc có lặp lại kịch bản của 20 năm trước?

Ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành
(PLVN) - 20 năm trước, giá đất khu vực Hòa Lạc - Ba Vì 'lên đồng' khiến các nhà đầu tư tranh nhau dốc túi đổ tiền. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, "quả bóng xì hơi" khiến nhiều nhà đầu tư khuynh gia bại sản. Kịch bản của 20 năm về trước liệu có lặp lại ở thị trường Hòa Lạc và vùng phụ cận sau cơn sốt đất cuối 2020? Chia sẻ với pv Báo PLVN,  ông Trần Tuấn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản Trần Thành - cho biết: 

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân 940 tỷ đồng tại huyện Như Thanh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân có diện tích khoảng 14,6ha tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh. Dự kiến, tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 940,7 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện khoảng 913,4 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 27,3 tỷ đồng.

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Lợi ích tuyệt vời của việc dọn dẹp nhà cửa

Lợi ích tuyệt vời của việc dọn dẹp nhà cửa
(PLVN) - Việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ là một việc rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của việc dọn dẹp nhà cửa.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Nhiều sai phạm về sử dụng đất dưới thời Chủ tịch UBND Thành phố Thái Nguyên Lê Quang Tiến

TP Thái Nguyên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 01/01/2010 – 31/12/2018) của Thanh tra Chính phủ ngày 16/7/2021, chỉ ra hàng loạt dự án sai phạm về sử dụng đất và trách nhiệm thuộc về UBND TP Thái Nguyên và các Sở liên quan.

Đà Nẵng chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 dự án và khu đất lớn

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa phê duyệt danh mục quỹ đất (dự án) đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 trên địa bàn thành phố. UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố lập các bước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 khu đất lớn, trong đó có nhiều dự án lớn như Dự án Không gian sáng tạo, Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.