Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông: TSQ Việt Nam lên tiếng về những hoài nghi đất thuê sử dụng sai mục đích

(PLO) - Trước những thông tin dư luận hoài nghi về việc công ty TSQ Việt Nam sử dụng sai mục đích đất được thuê tại khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Đại diện Công ty TSQ Việt Nam khẳng định đơn vị này việc xây dựng và sử dụng hai công trình trên lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 trong khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
 Hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh Hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh

Theo Quyết định 738/QĐ-UB ngày 28/4/2006 của UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP Hà Nội) phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Mỗ Lao tỉ lệ 1/500 thì Khu đô thị Mỗ Lao có diện tích vào khoảng 62,26ha.  Trong đó, ngoài các phần đất dùng làm nhà ở, đất cây xanh, đất công trình giao thông, thì còn có phần đất dùng để xây dựng các công trình phụ trợ như Trung tâm Thế giới trẻ thơ, Trung tâm Triển lãm.

Ngày 28/12/2007, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã ký Quyết định số 2643/QĐ-UBND phê duyệt tiền thuê đất các công trình phụ trợ Khu đô thị Mỗ Lao cho Công ty TSQ Việt Nam.

Theo đó, Công ty TSQ Việt Nam được phép thuê và làm chủ đầu tư xây dựng hai công trình phụ trợ: Trung tâm Thế giới trẻ thơ (ký hiệu NT-03, diện tích 5800m2 đất) và Trung tâm Triển lãm (ký hiệu TM-03, diện tích 10.086m2 đất). Giá thuê đất được tính ở mức 48.975 đồng/m2/năm. Thời gian thuê 50 năm.

Theo đó, trên cơ sở Quyết định số 2643/QĐ-UBND, ngày 19/5/2009, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Trịnh Kiên Đĩnh đã ký Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Công ty TSQ Việt Nam có thời hạn 50 năm.

Cụ thể, đối với lô đất ký hiệu NT-03 là Trung tâm thế giới trẻ thơ và Trung tâm triển lãm có ký hiệu TM-03 đều là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu của trẻ thơ và trưng bày giới thiệu sản phẩm các ngành nghề…

Ngay sau khi được cấp “sổ đỏ”, cùng giấy phép xây dựng, Công ty TSQ Việt Nam đã triển khai xây dựng hai khối công trình trên các lô đất này. Toàn bộ quá trình xây dựng, đơn vị chủ đầu tư chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn như Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông, Sở Xây dựng Hà Nội cũng như Thanh tra Bộ Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, ông Đỗ Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TSQ Việt Nam cho biết: Hiện các công trình trên hai lô đất NT-03 và TM-03 đã được hoàn thiện bề ngoài, phía chủ đầu tư cũng đang xúc tiến việc tìm đối tác có đủ năng lực, và kinh doanh đúng ngành nghề với mục đích sử dụng của hai lô đất nói trên để tiến hành cho thuê.

Lý giải về việc hiện nay trên hai lô đất trên, có một số của hàng dịch vụ không liên quan đến nhu cầu trẻ thơ, hay triển lãm sản phẩm, ông Đỗ Quân cho biết thêm: Hiện chủ đầu tư TSQ Việt Nam chưa ký bất kỳ hợp đồng cho thuê nào với các đối tác, và hiện vẫn đang tìm đơn vị kinh doanh các mặt hàng ngành nghề phù hợp với mục đích ban đầu.

Việc có một số đơn vị, cá nhân được mượn vị trí mặt bằng tại hai lô đất NT-03 và TM-03 để kinh doanh dịch vụ như trong thời gian vừa qua cũng là trong giai đoạn thử nghiệm của chủ đầu tư để tiến hành thăm dò thị trường, và TSQ Việt Nam có thêm điều kiện hoàn thiện bộ máy quản lý công tác cho thuê sau này. “Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích đất đã được thuê như ban đầu. Còn nếu trong trường hợp mục đích sử dụng ban đầu không còn phù hợp với thực tế hiện nay, chúng tôi sẽ có văn bản trình các cấp xin bổ sung, mở rộng mục đích sử dụng cho phù hợp trên tinh thần đúng pháp luật.” - ông Đỗ Quân chia sẻ.

Ngoài ra, ông Đỗ Quân cũng cho biết thêm hai lô đất ký hiệu NT-03 và TM-03 có mục đích đất cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bản thân đơn vị chủ đầu tư chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc đây là những công trình phụ trợ nằm trong tổng thể cảnh quan đã được phê duyệt của dự án Mỗ La. Do vậy, Công ty TSQ Việt Nam không có ý định xin chuyển đổi mục mục đích sử dụng đất thời hạn 50 năm sang thành đất ở như những gì mà dư luận từng hoài nghi trước đó.

PV
Cùng chuyên mục
Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

(PLVN) -  Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty CP công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Tập đoàn Vingroup sẽ sử dụng Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Vinsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để thực hiện việc sản xuất Vaccine COVID-19.

Đọc thêm

Hà Nội: Đề nghị thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các dự án chậm triển khai, vi phạm đất đai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố, mặc dù UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm  dự án  chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng kết quả đạt rất thấp. HĐND Thành phố yêu cầu kiểm tra các dự án chậm triển khai.

Trụ sở, nhà, đất công đã được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hơn

Năm 2020, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 1.427 cơ sở nhà, đất do 11 doanh nghiệp thuộc Trung ương quản lý. Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ cho thấy, công tác sắp xếp trụ sở, nhà, đất công tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý, sử dụng nhà, đất hiệu quả, tiết kiệm và đúng mục đích.

Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.832 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục dự án khu nhà ở tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh để tìm nhà đầu tư. Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội trên quy mô 39,3548ha, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.832 tỉ đồng.

Hà Tĩnh sẽ xây dựng khu du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng 330 tỷ đồng trong Khu kinh tế Vũng Áng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý chủ trương thực hiện dự án Tổ hợp du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng) với tổng vốn đầu tư dự kiến là 330 tỷ đồng, diện tích sử dụng của dự án là 50,35ha.

Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà

Mẹo tăng không gian lưu trữ trong nhà
(PLVN) - Lối sống hiện đại ngày càng nâng cao với số lượng của vật liệu tiêu dùng nên ngôi nhà của bạn cần một không gian lưu trữ khổng lồ. Nhưng không phải ai cũng có thể ở hữu căn nhà diện tích lớn.

Nên khắc phục những lỗi phong thủy này nếu như bạn đã biết

Nên khắc phục những lỗi phong thủy này nếu như bạn đã biết
(PLVN) - Tháng 7 âm lịch đã cận kề, gia chủ nên chú ý, cố gắng hết sức có thể tránh 3 điều cấm kỵ dưới đây để hạn chế những điều không may mắn đến với gia đình mình. Hãy nhớ kỹ những cấm kỵ phong thủy dưới đây và cố gắng khắc phục sớm nhất có thể.

Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

Làm sao để cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt
(PLVN) - Những chậu hoa, chậu cây cảnh nhỏ xinh để trên bàn làm việc sẽ giúp mệt mỏi của bạn sẽ nhanh chóng tan biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc loại cây trồng trong nhà này để cây luôn xanh tốt. Cách đơn giản giúp cây cảnh để bàn lúc nào cũng xanh tốt

Bình Định xin ý kiến Bộ Xây dựng chuyển quyền sử dụng đất tại dự án khu đô thị ở An Nhơn

Phối cảnh dự án.
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa xin ý kiến Bộ Xây dựng xem xét cho phép nhà đầu tư được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu đô thị dọc hai bên đường liên phường Bình Định đi Nhơn Hưng, với tổng diện tích đất ở là 70.304,45m2, tổng số lô đất ở là 704 lô.