Khu đô thị C2 Gamuda Gardens ở Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), tình trạng vi phạm trật tự diễn ra tương đối phổ biến.
Kết cấu nhà thép tại một căn nhà ở khu đô thị C2 Gamuda Gardens. Kết cấu nhà thép tại một căn nhà ở khu đô thị C2 Gamuda Gardens.

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân sinh sống tại đường 3.7/11 khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết về những bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng của chính quyền địa phương tại khu đô thị này.

Cụ thể, tháng 8/2018, một gia đình ký hợp đồng mua một căn hộ liền kề tại đường 3.7/11 khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens do Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư. Sau khi được bàn giao căn hộ, gia đình này tiến hành cải tạo lại căn nhà và chuyển về đây sinh sống.

Trong quá trình cải tạo, gia đình này có nhu cầu lắp đặt thêm thang máy và “Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Quản lý khu đô thị Gamuda cũng như tham khảo nhiều căn hộ khác đã lắp thang máy trong, gia đình này tiến hành lắp đặt một thang máy có kết cấu khung thép, vách kính mang tính chất công trình tạm thay vào vị trí các ban công của tầng 2, 3 nằm trong tổng diện tích 135m2 của căn hộ gia đình tôi”, người dân này cho biết.

Tuy nhiên, sau khi công trình được hoàn thiện và đi vào hoạt động, ngày 8/6/2021, gia đình này nhận được thông báo qua email của Ban Quản lý về việc UBND phường Yên Sở có giấy mời làm việc vào sáng ngày 9/6/2021 với nội dung: “Làm việc với chủ đầu tư và chủ các căn hộ vi phạm về hoạt động đầu tư xây dựng theo biên bản vi phạm hành chính số 23/BB-VPHC ngày 25/5/2021 của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai và Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 1/6/2021 của UBND quận Hoàng Mai về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại khu thấp tầng Dự án C2 Gamuda trên địa bàn phường Yên Sở”.

Tại buổi làm việc ngày 9/6, đại diện UBND phường Yên Sở và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết, về việc gia đình lắp đặt thang máy bên ngoài là vi phạm quy định và yêu cầu phải tháo dỡ. Đồng thời, một cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đưa biên bản vi phạm hành chính về hoạt động đầu tư xây dựng, trong đó thể hiện được lập vào lúc 10h15’ ngày 9/6 tại gia đình này và yêu cầu ký tên.

Đến ngày 15/6/2021, UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 6048/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng và ngày 5/7/2021 có Quyết định số 6898/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

“Với tinh thần thượng tôn pháp luật, tôi hết sức tôn trọng các quyết định của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, để đảm bảo sự bình đẳng và nghiêm minh của pháp luật thì UBND quận Hoàng Mai cần kiểm tra, xử lý đồng bộ, ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như gia đình tôi đối với tất cả những hộ đã lắp thang máy cũng như nhiều công trình xây dựng vi phạm khác”, người dân này cho biết.

Qua ghi nhận của phóng viên, thực tế việc xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định tại Dự án C2 Gamuda Gardens là tương đối phổ biến. Cụ thể một số nhà lắp thang máy bên ngoài, dựng khung nhà thép, xây tường và đổ trần tại vị trí ô khuyết…

Liên quan đến các vi phạm về xây dựng tại Dự án C2 Gamuda Gardens, ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết, ngày 12/7/2021, UBND quận đã ban hành Quyết định số 7153/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong hoạt động xây dựng đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam và xử phạt số tiền 60 triệu đồng do đã để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. Kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đúng quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt trong thời gian 10 ngày.

Quận Hoàng Mai yêu cầu Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định. Ngày 15/7, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã có buổi làm việc với UBND phường Yên Sở, Trần Phú và Ban quản lý dự án Gamuda yêu cầu thực hiện theo quyết định này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).