Khu di tích lịch sử làm bãi tập kết vật liệu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền ký QĐ 460 cho phép Cty Thúy Sơn chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất tại phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) để làm bãi tập kết, kinh doanh cát. Tổng diện tích Cty được sử dụng trong khu tích Hàm Rồng là 15.000m2 với thời hạn thuê là 5 năm.
Những ngày này, người dân xứ Thanh đang vô cùng bức xúc trước việc Khu di tích lịch sử Hàm Rồng được cơ quan chức năng cho một công ty thuê để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng…
Đồng lòng cho thuê di tích
Ngày 19/4/2000, UBND tỉnh Thanh Hoá có Quyết định (QĐ) số 842 Quy hoạch chi tiết Khu Du lịch văn hóa Hàm Rồng (Khu Du lịch) nhằm xây dựng địa điểm này thành khu du lịch sinh thái cảnh quan, du lịch văn hóa, lịch sử... khiến người dân xứ Thanh vui mừng, ủng hộ.
Thế nhưng, ngày 5/7/2010, Sở TN&MT Thanh Hoá có công văn đề nghị UBND tỉnh cho Công ty TNHH Thuý Sơn (Cty Thuý Sơn) thuê 15.000m2 trong Khu di tích Hàm Rồng làm bãi chứa vật liệu xây dựng. Khi Nhà nước thực hiện quy hoạch Khu du lịch, Cty Thuý Sơn phải tự giải phóng và bàn giao mặt bằng.
Ngày 8/7/2010, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản 3511 chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT. Đáng nói là vị trí tập kết vật liệu xây dựng của Cty Thuý Sơn nằm trong quy hoạch chi tiết 1/2000 xây dựng Khu Du lịch được chính UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt năm 2000.
Thời điểm đó, báo chí đã phản ánh việc cho thuê đất trong khu di tích lịch sử làm bãi tập kết vật liệu xây dựng là vi phạm Luật Di sản; lượng xe tải hàng ngày tấp nập ra vào có thể khiến cảnh quan khu di tích bị phá vỡ, nên ngày 27/8/2010, UBND tỉnh Thanh Hoá có công văn 4574 yêu cầu Sở TN&MT giải trình.
Ngày 8/9/2010, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hoá Vũ Đình Xinh ký văn bản số 1777 gửi UBND tỉnh Thanh Hoá cho rằng, trước khi có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh, Sở này đã xin ý kiến UBND TP Thanh Hóa, Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT...
Quá trình tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa, không chỉ Sở TN&MT mà còn nhiều cơ quan khác cũng tham gia đóng góp ý kiến, đồng thuận cho Cty Thuý Sơn được thuê đất. Công văn này nêu: “Để tránh bức xúc trong dư luận, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thực hiện Công văn 3511 ngày 8/7/2010 của UBND tỉnh về việc chấp thuận địa điểm sử dụng đất làm bãi chứa vật liệu của Cty Thuý Sơn để Sở TN&MT kiểm tra cụ thể".
Nếu Cty Thuý Sơn và các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật như phản ánh của báo chí và nhân dân, Sở TN&MT sẽ xử lý vi phạm; báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực Công văn số 3511”.
Không hiểu việc xử lý đến đâu, nhưng ngày 2/12/2010, Sở TN&MT Thanh Hóa lại có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho phép Cty Thúy Sơn được thuê đất tại khu di tích lịch sử Hàm Rồng để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng.
Và ngày 10/2/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền ký QĐ 460 cho phép Cty Thúy Sơn chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất tại phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) để làm bãi tập kết, kinh doanh cát. Tổng diện tích Cty được sử dụng trong khu tích Hàm Rồng là 15.000m2 (tròn số- PV) với thời hạn thuê là 5 năm.
Xem nhẹ giá trị lịch sử?
Có mặt tại hiện trường, chứng kiến cảnh xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vào ăn cát, những chiếc cần cẩu lớn hoạt động hết công suất tạo ra bụi, khói, tiếng ồn bao phủ một vùng khiến chúng tôi cứ ngỡ đây là công trường xây dựng chứ không phải khu di tích lịch sử.
Đáng nói là liên quan đến Khu di tích này, ngày 10/3/2011 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt đã ký công văn số 1224 gửi Sở VHTT&DL về việc “Lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử văn hóa Hàm Rồng”.
Theo đó, toàn bộ khu di tích lịch sử Hàm Rồng sẽ được lập quy hoạch phân khu theo tỷ lệ 1/2000 (trên phần diện tích 561,85 ha) và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (trên phần diện tích 211,83ha). Văn bản 1224 nêu: Yêu cầu Sở VHTT&DL (chủ đầu tư) căn cứ các quy định hiện hành, khẩn trương lập nhiệm vụ và dự toán quy hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, gửi ngành chức năng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.
Sau khi được duyệt, Sở VHTT&DL có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch tổng thể, lấy ý kiến tham gia của ngành có liên quan của tỉnh. Lập báo cáo tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, xin ý kiến thỏa thuận của Bộ VHTT&DL và các Bộ, Ngành chức năng Trung ương, trước khi báo cáo Thủ tướng phê duyệt.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Nhẫn - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa cho biết, việc quy hoạch làm cơ sở pháp lý cho việc cắm mốc nhằm bảo vệ di tích, thu hồi đất trong vùng bị quy hoạch, bảo tồn, quản lý lập và thẩm định phê duyệt các dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo nhằm bảo tồn, tu bổ, tôn tạo phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử Hàm Rồng… Dự kiến cuối năm 2011 sẽ hoàn thành các thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt.
Trước câu hỏi: “Hiện khu di tích Hàm Rồng, Cty Thúy Sơn được thuê đất làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, Sở VHTT&DL có biện pháp gì ngăn chặn?”. Ông Nhẫn từ chối bình luận và cho rằng liên quan đến tài nguyên, khoáng sản là trách nhiệm của Sở TN&MT.
Với diễn tiến sự việc, dư luận xứ Thanh cho rằng đã có sự xem nhẹ giá trị lịch sử với lợi ích kinh tế và phía sau việc xem nhẹ này liệu có điều gì khuất tất?.
Nguyễn Hằng
