Khu đất 61 Trần Phú, Hà Nội được phép xây tối đa 11 tầng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, khu đất số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình không phải công trình cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và được phép xây dựng tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%...
Việc tháo gỡ tòa nhà ở khu đất số 61 phố Trần Phú phải tạm dừng thi công để các cơ quan xem xét giải quyết. Việc tháo gỡ tòa nhà ở khu đất số 61 phố Trần Phú phải tạm dừng thi công để các cơ quan xem xét giải quyết.

Mới đây, tại buổi họp báo của UBND TP Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về các căn cứ pháp lý của dự án ở khu đất số 61 Trần Phú (Ba Đình), Phó Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, khu đất số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình không phải công trình cần tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá và được phép xây dựng tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%...

Cụ thể, theo ông Kỳ Anh, đây vốn là nhà máy của Pháp, được xây dựng từ năm 1920. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc chung thành phố được ban hành kèm theo Quyết định số 70/2014/QĐ-UBND ngày 12/9/2014, khu đất nêu trên thuộc Khu Trung tâm chính trị Ba Đình với yêu cầu quản lý quy hoạch và không gian kiến trúc công trình theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Theo Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình, tỷ lệ 1/2000 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013, khu đất Nhà máy Thiết bị bưu điện (lô G1) thuộc khu vực phục vụ chung cho Khu Trung tâm chính trị Ba Đình và có định hướng: Di chuyển nhà máy ra khỏi Khu Trung tâm, xây dựng thành khu tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn cao cấp; khai thác tối đa không gian ngầm phục vụ thương mại, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật và chỗ đỗ xe; các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc: tầng cao tối đa 11 tầng, mật độ xây dựng 50%.

Sở QHKT Hà Nội cũng cho biết, thực hiện định hướng Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Trung trung tâm chính trị Ba Đình, chủ đầu tư đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế (phù hợp với quy định tại Thông tư số 13/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng), thành lập Hội đồng tuyển chọn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành để lựa chọn được phương án thiết kế tối ưu, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và triển khai những thủ tục có liên quan.

Nội dung đề xuất đầu tư xây dựng đã được Sở QHKT báo cáo UBND TP gửi xin ý kiến Bộ Xây dựng. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của UBND TP, Sở QHKT đã tổ chức lấy ý kiến Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương (UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên) tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan và tham gia ý kiến về nội dung đề xuất của chủ đầu tư.

Các ý kiến cơ bản thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng công trình đa chức năng tại khu đất nêu trên; một số nội dung cần hoàn chỉnh đối với phương án thiết kế đã được Sở QHKT hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu hoàn chỉnh.

Sở QHKT Hà Nội khẳng định, việc di dời nhà máy ra khỏi Khu Trung tâm để xây dựng công trình đa năng với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nêu trên là phù hợp định hướng đã được Thủ tướng phê duyệt và đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

Quy mô công trình cần thực hiện đúng quy hoạch được duyệt, tương đồng với công trình Nhà làm việc Quốc hội đã xây dựng tại khu đất đối diện (cao 11 tầng/44,6 m) để không làm ảnh hưởng tới không gian kiến trúc cảnh quan của Khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Lãnh đạo Sở QHKT Hà Nội cũng cho biết, Sở đã đề nghị UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, tổ chức xem xét, đánh giá giá trị bức phù điêu Quân dân Thủ đô bắn rơi máy bay Mỹ để đề xuất phương án bảo tồn nếu cần thiết (có thể phối hợp với chủ đầu tư để đặt tại vị trí phù hợp - trong phạm vi khuôn viên Dự án).

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1145 gửi UBND thành phố Hà Nội về việc rà soát tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo Quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/2000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013, Nhà máy thiết bị bưu điện tại lô G1 (khu đất số 61 phố Trần Phú, Hà Nội) được di chuyển ra khỏi Khu Trung tâm. Tuy nhiên, Khu Trung tâm chính trị Ba Đình có tính chất là khu vực có nhiều giá trị mang tầm quốc gia về văn hóa, lịch sử, không gian kiến trúc gắn liền với lịch sử phát triển đất nước, với mục tiêu bảo tồn, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc đô thị.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội trước mắt tạm dừng thi công; rà soát về các chỉ tiêu quy hoạch, phương án kiến trúc công trình tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội đảm bảo tuân thủ quy định, phù hợp với quy hoạch, không gian, kiến trúc, cảnh quan Khu Trung tâm chính trị Ba Đình (nội dung này cũng đã được Bộ Xây dựng lưu ý tại Văn bản số 515/BXD-QHKT ngày 24/3/2016 gửi UBND thành phố Hà Nội); nghiên cứu tiếp thu các ý kiến phản ánh để có giải pháp thực hiện phù hợp; công bố thông tin đầy đủ, đảm bảo công khai, minh bạch.

Trước đó, trong các ngày 4-5/4/2022, các phương tiện thông tin báo chí phản ánh việc phá dỡ công trình tại khu đất số 61 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Nội dung phản ánh về việc cần xem xét lại phương án kiến trúc công trình bảo vệ bức phù điêu đắp nổi với hình ảnh dân quân, tự vệ bảo vệ Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ, ghi lại sự kiện lịch sử, cách mạng bắn rơi máy bay Mỹ. Trước những thông tin báo chí phản ánh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố, các sở, ngành của thành phố có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình tại số 61 Trần Phú, Ba Đình.

Dự kiến, sau khi phá bỏ công trình cũ từ thời Pháp thuộc, khu “đất vàng” hơn 9.000 m2 tại 61 phố Trần Phú sẽ được khởi công xây dựng công trình đa chức năng thương mại cao 11 tầng nổi, một tầng tum (chiều cao tối đa 42,9 m), 6 tầng hầm, tổng diện tích sàn 75.329 m2 với mức đầu tư 1.574 tỷ đồng. Liên danh với Postef thực hiện dự án còn có Công ty CP Liên Việt Holdings và Công ty CP Him Lam.

Sơn Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.

8 ngành nghề được phép hoạt động tại TP HCM sau ngày 1/10

Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm tại TP HCM được hoạt động trở lại.
(PLVN) - Theo chỉ thị mới nhất của UBND TP HCM được ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM công bố tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM ngày 30/9, địa phương sẽ cho phép hàng loạt ngành nghề kinh doanh hoạt động để từng bước trở lại tình trạng bình thường mới.