Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa - Vũng Tàu): Chủ đầu tư nợ tiền nước sạch, doanh nghiệp thuê đất 'vạ lây'

Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
Nhiều DN thứ cấp trong KCN Mỹ Xuân A2 phải thuê xe bồn, mua nước sạch chở vào nhà máy để phục vụ hoạt động sản xuất. (Ảnh: Tiến Dũng)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức cuộc họp với Cty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC), chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (nằm trên địa bàn TX Phú Mỹ) liên quan đến việc FIDC nợ tiền nước sạch kéo dài; dẫn đến việc Cty CP Cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) giảm áp lực nước cấp vào KCN Mỹ Xuân A2, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các DN thứ cấp tại đây.

Đây là lần đầu tiên FIDC cử đại diện làm việc cùng lãnh đạo tỉnh để giải quyết sự việc trên. Trước đó tỉnh đã nhiều lần gửi thư mời nhưng DN này không có mặt.

Không đủ nước sạch để bảo đảm hoạt động sản xuất

Liên quan đến sự việc trên, trước đó nhiều DN thứ cấp tại KCN Mỹ Xuân A2 đã gửi đơn và kiến nghị cơ quan chức năng xử lý FIDC, nhằm bảo đảm điều kiện nguồn nước ổn định cho hoạt động sản xuất.

Theo các DN này, tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng đang diễn ra tại KCN Mỹ Xuân A2. Nguyên nhân xuất phát từ việc FIDC nợ Phumy Wasuco nhiều tỷ đồng tiền nước. Do FIDC nợ quá hạn chưa thanh toán nên Phumy Wasuco giảm áp lực và lưu lượng nước cấp vào KCN Mỹ Xuân A2 từ ngày 13/6, khiến các DN thứ cấp trong KCN này không đủ nước sạch để bảo đảm hoạt động sản xuất.

Để tiếp tục hoạt động, nhiều DN phải mua nước sạch bằng xe bồn từ các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, khiến chi phí sản xuất tăng cao, thậm chí có nguy cơ ngừng hoạt động. Đại diện một nhà máy trong KCN cho rằng, nếu tình trạng thiếu nước sạch kéo dài, có thể phải ngừng sản xuất, ảnh hưởng đến 1.300 nhân viên, còn dẫn đến việc giao hàng chậm trễ, bị phạt bồi thường hợp đồng. Theo thống kê, KCN Mỹ Xuân A2 hiện có 32 DN thứ cấp đang hoạt động với gần 11.000 lao động, đa phần là DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Được biết, các DN thuê đất trong KCN Mỹ Xuân A2 đã gửi đơn khởi kiện FIDC. Các DN cho rằng việc cắt nước sạch là lỗi do FIDC, đã dẫn đến ảnh hưởng đến sản xuất và xảy ra thiệt hại cho các DN. Theo đó, các DN sẽ yêu cầu FIDC bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với các tổn thất gây ra nếu phải ngừng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến người lao động... và các thiệt hại khác.

Trụ sở của FIDC. (Ảnh: Tiến Dũng)

Trụ sở của FIDC. (Ảnh: Tiến Dũng)

Tỉnh sẽ xử lý nghiêm

Theo Phumy Wasuco, tính cả công nợ cũ và số tiền đến ngày 22/6, FIDC cần trả hơn 27,9 tỷ đồng. Phumy Wasuco cũng cho hay đang củng cố hồ sơ để khởi kiện FIDC ra tòa.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện FIDC cho rằng tính đến ngày 22/6, số công nợ cần trả với Phumy Wasuco là hơn 18,7 tỷ đồng, riêng số tiền nước tháng 5 (hơn 4,9 tỷ đồng) theo thỏa thuận thì đến ngày cuối cùng của tháng 6/2024 mới phải trả. Đồng thời, FIDC cho biết dự kiến sẽ đầu tư đường ống mới cấp nước sạch cho KCN Mỹ Xuân A2 và mong nhận được hỗ trợ kỹ thuật từ Phumy Wasuco.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, nhưng các nhà đầu tư cũng phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Ông Vinh đề nghị FIDC và Phumy Wasuco giải quyết nợ nần, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư thứ cấp. Ông Vinh cho biết tỉnh đã nhận được 5 đơn tố cáo của các DN thứ cấp về việc thiếu nước sạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. UBND tỉnh cũng đã giao cho công an và các cơ quan chức năng xác minh xem FIDC có chiếm dụng tiền của các nhà đầu tư thứ cấp hay không. Các kiến nghị của FIDC về đất đai và xây dựng cũng sẽ được làm rõ trong vòng 10 ngày.

Theo ông Vinh, việc FIDC không trả nợ, dẫn đến giảm áp lực nước, là vi phạm pháp luật và hợp đồng dân sự. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm vi phạm của FIDC để bảo đảm môi trường đầu tư.

Đọc thêm

Bổ sung thông tin lối đi chung trên sổ đỏ như thế nào?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Mạnh (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua 1 mảnh đất trong ngõ, trong ngõ có 4 hộ đều sử dụng 1 lối đi chung, khi tôi mua đất thì họ yêu cầu tôi phải nộp 70 triệu để được sử dụng lối đi chung đó. Tôi đồng ý và đã đóng tiền, tuy nhiên trên sổ đỏ của gia đình tôi lại không thể hiện lối đi chung, còn sổ của 3 hộ kia đều có. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục và chuẩn bị những hồ sơ gì để xin bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ của tôi?

Xử lý hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định

Luật sư Lê Thuỳ.

(PLVN) - Bạn đọc Trần Hoài (Bắc Giang) hỏi: Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định của pháp luật. Xin hỏi, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

BHXH Việt Nam trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa

BHXH huyện Ngọc Lặc phối hợp với Trường Trung cấp nghề Miền núi Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thực hiện BHYT học sinh năm học 2023-2024 cho thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh.
(PLVN) - Kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (Công văn số 499/BDN ngày 14/6/2024) với nội dung, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đề nghị BHXH Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.