Không vô cảm, rập khuôn sẽ không hỏi học sinh tiểu học mấy lần phá thai

(PLO) -Trả lời báo chí về việc hỏi học sinh tiểu học mấy lần phá thai, mấy lần sẩy thai... bà Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy còn cho rằng: Câu hỏi không phù hợp, có quyền không trả lời.
Không vô cảm, rập khuôn sẽ không hỏi học sinh tiểu học mấy lần phá thai

Câu chuyện ồn ào từ khi phụ huynh học sinh trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc bởi phiếu câu hỏi khảo sát học sinh có những nội dung  không phù hợp với lứa tuổi, gây phản cảm như "Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai? Số lần đẻ con? Biện pháp tránh thai đang dùng..."

Theo thư ngỏ được gửi kèm phiếu khảo sát thì việc trả lời những câu hỏi này để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe ban đầu của học sinh. 

Với lứa tuổi tiểu học, việc đặt những câu hỏi như số lần phá thai, biện pháp tránh thai, số lần đẻ con... thực sự là quá thừa và vô cùng thiếu tế nhị, thậm chí là phản cảm

Tuy nhiên, đáp lại những bức xúc của các bậc phụ huynh, những người đứng đầu ở ngành Giáo dục, Y tế lại vòng vo, ngụy biện.

Trên báo Infonet, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy - cho hay: "Hồ sơ khám sức khỏe này phát cho học sinh và phụ huynh là người điền thông tin chứ không phải học sinh, có những mục mình có thể bỏ trống nếu không phù hợp."

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng 'chia sẻ" trách nhiệm với các bên liên quan: "Đáng lẽ ra, trước khi đưa câu hỏi này xuống trường và phát cho học sinh thì cần phân loại câu hỏi để tránh hiểu nhầm. Trước khi phát phía nhà trường cần thông tin lại rõ ràng, cụ thể cho phụ huynh và phụ huynh có gì thắc mắc không hiểu thì có thể trao đổi trực tiếp lại với nhà trường"

Vị Phó phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng thừa nhận:  Việc triển khai này hơi gấp nên có thể một số câu hỏi đưa ra chưa hợp lý như phần phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội về “Biện pháp tránh thai đang dùng?", "Kỳ có thai cuối cùng?", "Số lần có thai?".

Ông Tuấn cũng cho biết: Sau khi nắm bắt được sự việc, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã làm việc với trung tâm y tế cũng như phía nhà trường và yêu cầu thu lại mẫu phiếu này để chờ ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội. Chúng tôi cũng yêu cầu phía nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Cũng trên báo Infonet, bà Nguyễn Hải Yến – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy - cũng đồng quan điểm 'đá bóng' cho phụ huynh: "Với những câu hỏi không liên quan, các bậc phụ huynh có quyền không phải trả lời và để trống."

Bà lý giải thêm: Đây là những câu hỏi theo mẫu ở Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế về ban hành Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hiện nay, việc phát hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân mới đang trong quá trình thí điểm, chắc chắn sẽ có chỗ chưa hoàn thiện và dần dần sẽ phải rút kinh nghiệm.

Đối với những điểm bất hợp lý, hiện tại phía UBND quận đã có báo cáo gửi các đơn vị chức năng sửa chữa bổ sung cho phù hợp với từng lứa tuổi”.

Vô cảm, tránh rập khuôn là hai điều tối kỵ ở ngành y tế và giáo dục.Nếu những người có thẩm quyền, nghĩa vụ trong vụ việc này ở quận Cầu Giấy không vô cảm, rập khuôn, chắc chắn sẽ không có chuyện phản cảm khi hỏi học sinh tiểu học đã mấy lần phá thai.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.