Không vì sợ buôn lậu mà không đánh thuế

(PLO) - Sáng qua (25/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi) với nhiều nội dung mới, nóng...
Vận chuyển thuốc lá lậu ở phía Tây Nam bộ. Ảnh: MH Vận chuyển thuốc lá lậu ở phía Tây Nam bộ. Ảnh: MH

Tăng thuế để hạn chế tiêu dùng

Đó là mục đích để Chính phủ đề xuất trong Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) tiếp tục tăng mức thuế suất đối với thuốc lá, bia và rượu. Tuy nhiên, lo ngại lớn là “trước tình trạng buôn lậu thuốc lá rất nhức nhối hiện nay, làm thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 6.000 – 6.500 tỷ đồng/năm và dù nhiều nỗ lực cũng không hy vọng có thể loại bỏ ngay nên nếu tăng thuế TTĐB đối với hàng hóa này thì vô hình trung lại khuyến khích buôn lậu thuốc lá” - ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết. 

Nhưng bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Quốc hội - lưu ý, “không vì sợ buôn lậu mà không đánh thuế” vì tác dụng tích cực của thuế TTĐB là điều tiết thu nhập xã hội, tăng thu ngân sách nhà nước và góp phần hạn chế tiêu dùng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không khuyến khích tiêu dùng.

Chính phủ đánh giá, tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá, rượu, bia thì có thể tăng thu ngân sách nhà nước 3.000 - 4.000 tỷ đồng mà hầu như không ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Tuy nhiên, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội - vẫn đề nghị rà soát lại việc đánh giá những ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp vì có ảnh hưởng đến việc làm của người lao động nếu doanh nghiệp ”thu hẹp qui mô sản xuất” để giải quyết tình trạng sụt giảm doanh thu do tăng thuế. 

Khu phi thuế quan cũng không tránh được thuế TTĐB

Thực tế thời gian qua phát sinh một số trường hợp lợi dụng việc miễn thuế TTĐB đối với một số hàng hóa chịu thuế TTĐB với thuế suất cao (như thuốc lá, xì gà, rượu, bia) để đưa vào trong khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan và có dân cư sinh sống, sau đó đưa vào nội địa bằng nhiều hình thức nhằm trốn thuế, gian lận thương mại. 

Do vậy, để hạn chế gian lận, Chính phủ đề nghị áp dụng thu thuế TTĐB đối với hàng hóa chịu thuế TTĐB đưa vào khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan có dân cư sinh sống để khắc phục tình trạng gian lận trong thực tế. 

Chính phủ đề xuất qui định không đánh thuế TTĐB đối với các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, hàng hóa từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hoá được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau, trừ xe ô tô chở người dưới 24 chỗ và hàng hóa đưa vào khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan có dân cư sinh sống. 

Ông Uông Chu Lưu chưa thông với qui định đánh thuế TTĐB trong khu phi thuế quan có dân cư sinh sống như giải pháp tránh việc tuồn hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB ra ngoài để buôn lậu, gian lận thương mại vì: ”Khu phi thuế quan để tạo động lực khuyến khích phát triển kinh tế nên chỉ vì không chống được buôn lậu mà đánh thuế là ngược lại với mục đích của khu vực này”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).