Không vì sợ buôn lậu mà không đánh thuế

(PLO) - Sáng qua (25/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) (sửa đổi) với nhiều nội dung mới, nóng...
Vận chuyển thuốc lá lậu ở phía Tây Nam bộ. Ảnh: MH Vận chuyển thuốc lá lậu ở phía Tây Nam bộ. Ảnh: MH

Tăng thuế để hạn chế tiêu dùng

Đó là mục đích để Chính phủ đề xuất trong Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi) tiếp tục tăng mức thuế suất đối với thuốc lá, bia và rượu. Tuy nhiên, lo ngại lớn là “trước tình trạng buôn lậu thuốc lá rất nhức nhối hiện nay, làm thất thoát ngân sách nhà nước khoảng 6.000 – 6.500 tỷ đồng/năm và dù nhiều nỗ lực cũng không hy vọng có thể loại bỏ ngay nên nếu tăng thuế TTĐB đối với hàng hóa này thì vô hình trung lại khuyến khích buôn lậu thuốc lá” - ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết. 

Nhưng bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Quốc hội - lưu ý, “không vì sợ buôn lậu mà không đánh thuế” vì tác dụng tích cực của thuế TTĐB là điều tiết thu nhập xã hội, tăng thu ngân sách nhà nước và góp phần hạn chế tiêu dùng với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ không khuyến khích tiêu dùng.

Chính phủ đánh giá, tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá, rượu, bia thì có thể tăng thu ngân sách nhà nước 3.000 - 4.000 tỷ đồng mà hầu như không ảnh hưởng đến hoạt động của DN. Tuy nhiên, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội - vẫn đề nghị rà soát lại việc đánh giá những ảnh hưởng đến doanh thu của các doanh nghiệp vì có ảnh hưởng đến việc làm của người lao động nếu doanh nghiệp ”thu hẹp qui mô sản xuất” để giải quyết tình trạng sụt giảm doanh thu do tăng thuế. 

Khu phi thuế quan cũng không tránh được thuế TTĐB

Thực tế thời gian qua phát sinh một số trường hợp lợi dụng việc miễn thuế TTĐB đối với một số hàng hóa chịu thuế TTĐB với thuế suất cao (như thuốc lá, xì gà, rượu, bia) để đưa vào trong khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan và có dân cư sinh sống, sau đó đưa vào nội địa bằng nhiều hình thức nhằm trốn thuế, gian lận thương mại. 

Do vậy, để hạn chế gian lận, Chính phủ đề nghị áp dụng thu thuế TTĐB đối với hàng hóa chịu thuế TTĐB đưa vào khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan có dân cư sinh sống để khắc phục tình trạng gian lận trong thực tế. 

Chính phủ đề xuất qui định không đánh thuế TTĐB đối với các loại hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, hàng hóa từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hàng hoá được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau, trừ xe ô tô chở người dưới 24 chỗ và hàng hóa đưa vào khu được áp dụng Quy chế khu phi thuế quan có dân cư sinh sống. 

Ông Uông Chu Lưu chưa thông với qui định đánh thuế TTĐB trong khu phi thuế quan có dân cư sinh sống như giải pháp tránh việc tuồn hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB ra ngoài để buôn lậu, gian lận thương mại vì: ”Khu phi thuế quan để tạo động lực khuyến khích phát triển kinh tế nên chỉ vì không chống được buôn lậu mà đánh thuế là ngược lại với mục đích của khu vực này”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.