Không tiêm vaccine không được vào cửa hàng thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một bang của Đức cho phép các doanh nghiệp từ chối phục vụ khách hàng không có tiêm vaccine, ngay cả đối với cửa hàng tạp hóa và các mặt hàng thiết yếu khác.
Một tấm biển về giữ khoảng cách 1,5m tại một cửa hàng bán lẻ ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/4/2020) Một tấm biển về giữ khoảng cách 1,5m tại một cửa hàng bán lẻ ở Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/4/2020)

Bang Hessen của Đức đã trở thành địa phương đầu tiên cho phép các doanh nghiệp từ chối phục vụ khách hàng không tiêm vaccine ngay cả đối với những cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm, Thủ hiến bang xác nhận với tạp chí BILD của Đức hôm thứ Sáu.

Theo chính sách mới, các cửa hàng có thể quyết định xem có thực hiện "quy tắc 2G" ('geimpft' và 'gensen' trong tiếng Đức) có nghĩa là chỉ phục vụ những người đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 hay "quy tắc 3G" lỏng lẻo hơn, bao gồm những người đã xét nghiệm âm tính với virus (getestet).

Tuy nhiên, Thủ hiến bang Volker Bouffier hy vọng quy tắc mới sẽ không được các cửa hàng thực hiện rộng rãi, mà "sẽ chỉ được sử dụng vào một số ngày, chứ không phải hàng ngày”.

“Sự bảo vệ lớn nhất trước COVID-19 được cung cấp bởi tiêm vacicne và nó không phức tạp", ông Bouffierkêu gọi và lưu ý rằng các yêu cầu về khẩu trang và giữ khoảng cách sẽ vẫn được áp dụng đối với các doanh nghiệp không áp dụng Quy tắc 2G. Để đổi lấy việc chỉ phục vụ những người đã được tiêm phòng hoặc đã hồi phục sau COVID-19, các doanh nghiệp 2G được phép từ bỏ yêu cầu về khẩu trang và giữ khoảng cách.

Ngoài tùy chọn 2G mới, các nhân viên bệnh viện vẫn chưa được tiêm chủng phải được xét nghiệm COVID-19 hai lần một tuần và học sinh vẫn phải đeo khẩu trang khi ngồi trong lớp.

Hiện có ít nhất tám bang khác của Đức đã mở tùy chọn 2G cho một số doanh nghiệp nhất định như quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và dịch vụ khu đèn đỏ, nhưng bang Hesse là bang đầu tiên cho phép áp dụng quy định này tại các cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng bán lẻ khác.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.