Không thừa nhận tư cách chủ thể của hộ gia đình, tổ hợp tác

(PLO) - Chiều qua 9/4, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có cuộc họp nghe báo cáo bước đầu tổng hợp ý kiến nhân dân về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại cuộc họp Bộ trưởng Hà Hùng Cường tại cuộc họp
Theo đó, Dự thảo Bộ luật được đánh giá cao song vẫn cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật pháp lý.
Cho phép xác định lại giới tính
Báo cáo kết quả bước đầu của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế cho biết, về cơ bản, đa số ý kiến góp ý đều đánh giá cao mục tiêu, quan điểm xây dựng Dự án Bộ luật và những đột phá lớn trong Dự thảo Bộ luật Dân sự (BLDS), góp phần triển khai thi hành các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp, các cam kết quốc tế của Việt Nam về tôn trọng, công nhận, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực dân sự, xây dựng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế. 
Trong các quy định cụ thể, Dự thảo Bộ luật đã có nhiều định hướng tốt để giải quyết một cách căn bản những bất cập, tồn tại trong hệ thống pháp luật, trong thực tiễn kinh tế - xã hội của Việt Nam và yêu cầu hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để hoàn thiện thì Dự thảo Bộ luật cần được tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật.
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Hồng Hải đã báo cáo cụ thể hơn về 10 vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân và các nội dung góp ý khác. Chẳng hạn, đối với quyền nhân thân của cá nhân thì có hai loại ý kiến và Thường trực Tổ biên tập nhất trí chỉ quy định trong Dự thảo Bộ luật những quyền nhân thân nhằm xác định tư cách chủ thể của cá nhân trong quan hệ dân sự như quyền về họ, tên, dân tộc, nơi cư trú… 
Ngoài ra, sẽ liệt kê một số quyền nhân thân đặc thù của cá nhân trong quan hệ dân sự nhưng không được quy định cụ thể trong Hiến pháp như quyền xác định lại giới tính, quyền đối với hình ảnh, quyền được khai sinh, khai tử.
Chỉ cần quy định cá nhân và pháp nhân trong Bộ luật
Một trong những vấn đề thu hút nhiều ý kiến góp ý đồng thời cũng là một trong 10 vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân là việc có tiếp tục thừa nhận hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. 
Theo ông Hải, hiện có 3 loại ý kiến về vấn đề này, trong đó loại thứ nhất và loại thứ ba tương đối đồng thuận việc không thừa nhận hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể của quan hệ dân sự, còn loại thứ hai đề nghị tiếp tục ghi nhận hộ gia đình và tổ hợp tác là chủ thể của quan hệ dân sự. 
Trên cơ sở các loại ý kiến, dự kiến chỉnh lý theo hướng khi tham gia quan hệ dân sự, “mỗi thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân được xác định là chủ thể của các quan hệ dân sự này. Các thành viên có thể trực tiếp hoặc thỏa thuận cử người đại diện thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan”.
Bà Bùi Thị Thanh Hằng (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) phân tích, quy định dự kiến trên tương đối phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, quy định này rõ ràng được hiểu chủ thể thực sự của quan hệ dân sự là mỗi thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác và theo kiểu “vẫn sẽ có giai đoạn quá độ”, do vậy cần có một chính sách quyết đoán hơn là mạnh dạn không thừa nhận tư cách chủ thể của hộ gia đình, tổ hợp tác mà chỉ quy định cá nhân và pháp nhân là chủ thể trong BLDS.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thanh Thủy cũng cho rằng, tổ hợp tác và hộ gia đình rất vướng mắc trong lĩnh vực thi hành án do xác định tư cách “rất mù mờ” và đặc biệt liên quan đến tài sản hộ gia đình là đất đai, nhà ở vốn vô cùng biến động. “Tốt nhất là không còn chủ thể hộ gia đình, tổ hợp tác, hai loại hình này sẽ tham gia quan hệ dân sự với tư cách độc lập của hình thức sở hữu riêng” – ông Thủy kiến nghị. 
Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Trần Anh Đức băn khoăn: “Lâu nay pháp luật dân sự vẫn thừa nhận và Luật Đất đai năm 2013 cũng xác định hộ gia đình là chủ thể giao dịch, vậy nếu BLDS với vai trò luật chung của hệ thống luật tư lại không quy định thì lấy gì để xử lý về sau”.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.