Không thỏa thuận được tiền tác quyền, NXB có nguy cơ phải in lại sách

(PLO) - Mấy ngày nay, giới văn nghệ xôn xao chuyện nhà thơ trẻ Hồ Huy Sơn lên tiếng mạnh mẽ về câu chuyện bản quyền với NXB Giáo dục Việt Nam. Hành động này của Hồ Huy Sơn nhận được ủng hộ của nhiều văn nghệ sĩ khác, bởi từ lâu nay, câu chuyện tác giả bị sử dụng tác phẩm “chùa” trong giới văn chương đã khá phổ biến. 
Không thỏa thuận được tiền tác quyền, NXB có nguy cơ phải in lại sách

Chuyện bắt đầu từ khi Hồ Huy Sơn phát hiện bài viết “Hãy can đảm lên” của mình xuất hiện trong cuốn “35 đề ôn luyện Tiếng Việt 3” (tác giả Lê Phương Nga), phát hành tháng 10/2016 và bài thơ “Con đường rơm trong” cuốn “Luyện tập Tiếng Việt 3 trên giấy ô li” (NXB Giáo dục Việt Nam và Công ty CP Dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định), xuất bản từ năm… 2012.

Hồ Huy Sơn đã gửi mail phản ánh trực tiếp tới các NXB nói trên, nêu ý kiến rằng việc tự ý sử dụng tác phẩm của anh để kinh doanh mà không xin phép là một sự thiếu tôn trọng tác giả, và yêu cầu phía NXB thanh toán cho anh tiền tác quyền.

Sau nhiều trao đổi qua lại với thái độ không mấy hợp tác, phía NXB Giáo dục Việt Nam đã đề nghị thanh toán nhuận bút hai bài viết nói trên cho tác giả Hồ Huy Sơn với giá… 600 ngàn đồng/ bài viết. Do không đạt được thỏa thuận, tác giả Hồ Huy Sơn đã yêu cầu gỡ bỏ hai bài viết nói trên ra khỏi sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Việc tác phẩm bị đưa vào sách đem kinh doanh mà tác giả không hề hay biết đã là một chuyện quá quen thuộc. Sau khi làm việc với NXB Giáo dục về hai tác phẩm nói trên, Hồ Huy Sơn tiếp tục tình cờ phát hiện bài viết của mình xuất hiện trong một loạt sách giáo khoa, sách dạy chữ cho thiếu nhi. Khi anh chia sẻ điều này, nhiều bạn bè trong giới như các tác giả Trịnh Thùy Dung, Lưu Hà… cũng cho biết, bản thân họ cũng vài lần từng bắt gặp tác phẩm của mình trong các quyển sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Không chỉ có nhà văn, nhà thơ mà các nhà báo cũng than phiền chuyện các bài viết trên báo của mình “được” đưa vào sách của NXB Giáo dục Việt Nam nhưng không hề thông qua ý kiến tác giả.

Mới đây, nhà thơ Hồ Huy Sơn cho biết, anh vừa nhận được thư xin lỗi từ phía 2 công ty trực thuộc của NXB Giáo dục Việt Nam, là: Công ty CP Dịch vụ Xuất bản Giáo dục Hà Nội và Công ty CP Đầu tư và Phát triển GD Phương Nam.

Tuy mọi việc vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết ổn thỏa nhưng theo anh, đây là một tín hiệu vui bước đầu trong “cuộc chiến” chống lại việc sử dụng tác phẩm để kinh doanh mà không xin phép tác giả. Ban đầu, khi Hồ Huy Sơn kiên quyết lên tiếng về vụ việc, một số người đã khuyên anh “dĩ hòa vi quý”. Tuy nhiên, với mong muốn có một tiền lệ tốt trong ngành xuất bản đối với các trường hợp nói trên, nhà thơ trẻ đã quyết định “làm tới cùng”. 

Hiện nay, Hồ Huy Sơn đang tiếp tục viết thư cho NXB Đại học Sư phạm, nơi xuất bản sách có hai bài viết “Hãy can đảm lên” và “Cây nổ” của anh nhưng cũng không xin phép. Cạnh đó, Hồ Huy Sơn cũng đưa ra một danh sách các “bạn văn” của mình có bài viết trong quyển sách này, với lời đề nghị đồng hành trong “cuộc chiến” đòi những quyền cơ bản của tác giả. 

Anh hy vọng, qua sự việc này, các tác giả hãy nêu cao ý thức bảo vệ tác quyền của mình, đừng xuê xoa như từ trước tới giờ, cho là việc nhỏ, không đáng. Điều đó cũng là một phần làm cho tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra tràn lan như vừa rồi. Và quan trọng hơn, đó là mong muốn chung mong các NXB, các đơn vị làm sách thực hiện tốt việc tôn trọng tác quyền, cùng hướng đến một môi trường xuất bản lành mạnh.

N.Mai
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Đề xuất quy định mới về xác nhận liệt sĩ, thương binh

(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020, thay thế Pháp lệnh số 26/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh số 04/2012/PL-UBTVQH13, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Đọc thêm

Sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa ký ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTP (TT 03, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08/2017/TT-BTP ngày 15/11/2017 quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và hướng dẫn giấy tờ trong hoạt động TGPL; Thông tư số 12/2018/TT-BTP ngày 28/8/2018 hướng dẫn một số hoạt động nghiệp vụ TGPL và quản lý chất lượng vụ việc TGPL.

Góc nhìn pháp lý vụ “lùm xùm” Phi Nhung và “con nuôi”

“Mẹ nuôi” Phi Nhung và “con nuôi” Hồ Văn Cường.
(PLVN) -  Thời gian qua, một sự việc được dư luận chú ý quan tâm là mâu thuẫn giữa ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Hồ Văn Cường (được cho là “con nuôi” của Phi Nhung). Cộng đồng tranh luận sôi nổi và bất ngờ vì mối quan hệ “mẹ nuôi – con nuôi” có nguy cơ đổ bể sau 5 năm.

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.