Không thể rút kinh nghiệm mãi!

Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển điều khiển phiên họp.
Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển điều khiển phiên họp.
(PLO) - Đó là ý kiến của Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc tại phiên họp hôm qua (16/8), của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ trong việc sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2015 – 2021 của Dự án hồ chứa nước Tả Trạch.

Thẩm tra về dự án này, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH cho rằng, về nguyên tắc, việc Chính phủ đề xuất chi hơn 77 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, di dân tái định cư cho bà con vùng dự án là chưa thực sự phù hợp vì hợp phần đền bù của dự án Hồ Tả Trạch đã được bố trí đủ từ nguồn vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ có mục tiêu cho địa phương theo tổng mức đầu tư được phê duyệt. Bên cạnh đó, hạng mục đền bù của Dự án hồ Tả Trạch không phải là nhiệm vụ của hợp phần công trình nên không nằm trong danh mục sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012- 2015 đã được QH, UBTVQH phê duyệt.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế  Phan Ngọc Thọ, mong muốn của bà con là nhận được diện tích rừng để ổn định sinh kế lâu dài. Nhưng hơn 10 năm, tỉnh mới tìm được quỹ đất 350ha, tuy nhiên đất lại ở xa, không phù hợp, vì vậy, tỉnh vẫn còn nợ bà con hơn 1.000 ha. 

Đa số các ý kiến của UBTVQH đều đồng ý với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH. Cho ý kiến về đề xuất của Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bên cạnh việc truy trách nhiệm trong quá trình quản lý dự án, các thành viên UBTVQH cũng nhất trí quan điểm phải sớm giải quyết việc xử lý đền bù cho dân. “Đây là trách nhiệm Nhà nước phải lo, không thể để dân quá khổ, trong khi sự việc đã 10 năm nay, do tắc trách, sai thẩm quyền trong việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội”- Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Thừa nhận trách nhiệm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng thẳng thắn: “Sẽ nghiêm túc tiếp thu, nhận khuyết điểm này và sẽ tiến hành kiểm điểm những cơ quan, đơn vị liên quan”.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, Dự án hồ Tả Trạch hết sức quan trọng nên “UBTVQH yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phải rút kinh nghiệm nghiêm khắc, không để xảy ra tình trạng tương tự”. 

Tại phiên họp sáng qua (16/8), sau khi xem xét, cho ý kiến vào Tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh kế hoạch vốn nước ngoài năm 2016, UBTVQH nhận thấy Tờ trình của Chính phủ chưa đủ căn cứ, điều kiện theo quy định của pháp luật. Do đó, Chính phủ bổ sung phải điều chỉnh, hoàn thiện lại để trình UBTVQH xem xét, cho ý kiến tại phiên họp sau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.