Không thể để BOT thành vấn đề 'nóng'

(PLO) - Sau câu chuyện BOT ở cầu Bến Thủy, gần như ngay lập tức “hiệu ứng” Bến Thủy đã diễn ra ở nơi khác. 
Các phương tiện tập trung hai dọc đường, kéo dài hàng km (Ảnh báo infornet) Các phương tiện tập trung hai dọc đường, kéo dài hàng km (Ảnh báo infornet)

Cho rằng mình không đi trên tuyến đường BOT nhưng phải đóng phí, người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đưa xe tải gắn logo tập trung tại Trạm thu phí Cầu Rác để phản đối. Sự việc xảy ra vào sáng 16/4. Từ khoảng 8h, hàng chục xe tải và ô tô con gắn dòng chữ “Chúng tôi không đi đường BOT tại sao bắt chúng tôi trả tiền”... dàn hàng tập trung tại Trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung) để phản đối.

Phải nhắc lại rằng BOT công trình hạ tầng giao thông đang đặt ra nhiều vấn đề phải được xem xét tổng thể, thấu đáo. Không phải ngẫu nhiên BOT – một hình thức đầu tư mới trở thành vấn đề xã hội nóng bỏng. Vấn đề trách nhiệm thẩm định các dự án BOT để xác định thời gian thu phí, vấn đề trạm thu phí dày đặc, nhiều trạm BOT “đặt nhầm chỗ” đã gây bức xúc người dân. 

Gần đây, sau khi kiểm toán 27 dự án BOT, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu cả 27 dự án BOT phải “cắt” cả trăm năm thu phí. Như vậy, vấn đề đặt ra là có hay không sự nhập nhèm của các dự án BOT giao thông? Hình thức đầu tư BOT trong lĩnh vực giao thông phải áp dụng cho các dự án xây dựng những tuyến đường hoàn toàn mới, nhưng hầu hết các dự án BOT hiện nay chỉ là nâng cấp, cải tạo trên các tuyến đường hiện hữu, một số dự án BOT được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo (như quốc lộ 91) khiến người dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng dịch vụ của dự án BOT. 

Một vấn đề nổi cộm khác là việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án BOT, chủ yếu là chỉ định thầu. Điều này đã khiến cơ chế cạnh tranh bị mất đi, những yếu tố như chi phí nhà đầu tư, lợi nhuận, mức phí, thời gian thu phí… chỉ là thỏa thuận, chưa mang tính chất thị trường. Ngoài ra, hiện chưa có đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật quy định việc giám sát các hoạt động thu phí tại các trạm thu phí, nên công tác giám sát thu phí của cơ quan nhà nước tại địa phương gặp khó khăn. 

Cũng vì lý do này, các cơ quan tại địa phương chưa đủ cơ sở giám sát hoạt động khai thác cũng như chất lượng công trình của các dự án BOT. Nhiều dự án được coi là “mẫu”, về đích đầu tiên năm 2015, được tổ chức khánh thành hoành tránh như tuyến phía Nam cầu Bến Thủy trên địa phận Hà Tĩnh của Cienco4 nhưng từ đó đến nay phương tiện tham gia giao thông vô cùng khổ sở vì lằn lún vệt bánh xe, gồ ghề, cày xới..

Rõ ràng đã đến lúc phải đánh giá toàn diện cả những cái được và chưa được của hoạt động thu hút vốn BOT thời gian qua, từ đó có sự chấn chỉnh kịp thời, khẩn trương. Không thể để BOT trở thành một vấn đề “nóng” về trật tự xã hội như hiện nay.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.