Không thể bao che

Không thể bao che
(PLVN) - Một thông tin còn nóng hơn cả thời tiết hiện tại là việc Trưởng đoàn và Cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc bắt quả tang và tạm giữ do có hành vi nhận hối lộ khi thực hiện thanh tra tại tỉnh này.

Ngay lập tức, Bộ Xây dựng đã lên tiếng về việc này và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm nếu các cán bộ này vi phạm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đều khẳng định sẽ không bao che cho sai phạm khi mọi chuyện đã rõ ràng. Một số đại biểu Quốc hội đang dự kỳ họp đã bày tỏ quan điểm bức xúc trước vụ việc khi được báo chí hỏi.

Sự việc càng nóng và cũng không thể bao che được nữa khi đích thân Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc điều tra rốt ráo vụ việc này và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2019.

Thoạt đầu báo chí đưa tin dè dặt, không nêu danh tính những người bị lập biên bản và bắt giữ vì chưa rõ tình tiết của vụ việc này nhưng đến đầu giờ chiều 14/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức thông báo đây là vụ nhận hối lộ bị bắt quả tang, 2 người đang bị tạm giữ là nữ Trưởng đoàn thanh tra và một thành viên của Đoàn, 3 người khác thuộc Đoàn thanh tra này được tại ngoại hầu tra. Như vậy, việc “xử lý nghiêm” đã vượt khỏi tầm tay của cơ quan chủ quản và công việc tố tụng hình sự đã chính thức bắt đầu, vụ việc đã trở thành vụ án.

Điều “đáng tiếc” ở đây không phải là việc vụ án nhận hối lộ của các “quan thanh tra” này bị phanh phui mà đáng tiếc ở chỗ những người có chức năng làm trong sạch bộ máy lại đổ sạn vào đó, một Phó trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng mà lại tham nhũng, phạm vào một tội danh rất nặng là nhận hối lộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cách đây chưa lâu, vụ nhận hối lộ của 5 thanh tra tại tỉnh Thanh Hóa đã gây chấn động dư luận và không ít lời phê phán, cảnh tỉnh hành vi vi phạm pháp luật và rất đáng xấu hổ này. Vụ án chưa kịp đưa ra xét xử thì tiếp đến vụ này với “quy mô” còn lớn hơn rất nhiều, chứng tỏ việc thanh tra “vòi vĩnh” chỉ là chuyện nhỏ và không còn là cá biệt nữa!

Giả sử vụ hối lộ này trót lọt, các công trình vi phạm cùng với những người vi phạm sẽ tiếp tục thực hiện nốt các vi phạm của mình và các công trình sau cũng cứ thế, người ta không sợ pháp luật nữa khi mua được Thanh tra. Vụ án này cũng góp phần lý giải tại sao vi phạm trong xây dựng tràn lan, từ nhỏ đến lớn, địa phương nào cũng có nhưng không bị xử lý hoặc xử lý rất chậm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024, không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có).

Làm gì để phòng tránh đối tượng giả danh shipper lừa đảo?

Ảnh minh hoạ (Ảnh VOV).
(PLVN) - Giả danh nhân viên giao hàng, gọi điện yêu cầu chuyển tiền, lừa người dân tải app theo dõi đơn hàng rồi chiếm đoạt tài khoản… là những thủ đoạn lừa đảo đang bùng phát tại nhiều địa phương. Bộ Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác để chủ động phòng tránh.

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án

Diễn biến sự việc làm giả giấy tờ để bán xe tải: Công an Đồng Nai khởi tố vụ án
(PLVN) - Sau khi thụ lý tin báo tố giác tội phạm với ông Đinh Xuân Duy (SN 1990, ngụ ấp 1, Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu dùng cà vẹt giả để bán xe chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vừa có thông báo cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 141/QĐ-CSHS-Đ3 đối với vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Sự việc cán bộ thuế Lâm Đồng bị phản ánh 'giả mạo biên bản': Chi cục Thuế Khu vực XIII thông tin chính thức

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh thông tin về sự việc. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Ngày 11/4, liên quan sự việc Cty Sao Đà Lạt (Khu du lịch Đường hầm điêu khắc Đà Lạt tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm) tố cáo một số cán bộ Cục Thuế Lâm Đồng (nay là Chi cục Thuế Khu vực XIII) có hành vi giả mạo trong công tác trong quá trình thực hiện thanh tra tại Cty, bà Nguyễn Thị Tuyết Ánh, Phó Chi cục đã trả lời báo chí.

Hải Dương lấy ý kiến cử tri phương án sắp xếp cấp xã

Hải Dương chuẩn bị lấy ý kiến cử tri phương án sắp xếp cấp xã. (Ảnh minh họa: Hoàng Giang)
(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), theo đó địa phương đã đưa ra các nguyên tắc cụ thể khi thực hiện sắp xếp. Theo kế hoạch, tỉnh Hải Dương sẽ lấy ý kiến cử tri về sắp xếp ĐVHC cấp xã từ 15 - 20/4, đồng thời từ 1/7, các xã, phường mới sẽ đi vào hoạt động.

500 hộ dân Discovery Complex "tập trung đông người" đòi quyền lợi hợp pháp đang bị chủ đầu tư xâm phạm

500 hộ dân Discovery Complex "tập trung đông người" đòi quyền lợi hợp pháp đang bị chủ đầu tư xâm phạm
(PLVN) - Sáng nay (4/4), đại diện 500 hộ dân với khoảng 2000 nhân khẩu đang sinh sống tại tòa nhà Discovery Complex – 302 – Cầu Giấy – Hà Nội đã tập trung trước sảnh tòa nhà để đòi các quyền lợi hợp pháp của họ đang bị chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ thương mại Cầu Giấy xâm phạm.

Xác định chủ thể có quyền sử dụng đất khi “sổ đỏ” có chữ “hộ”

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Trị. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình tương đối phổ biến ở nước ta, đặc biệt trong giai đoạn thi hành của Luật Đất đai năm 1993 và 2003. Tuy nhiên, một trong những khó khăn, vướng mắc cho những người liên quan và các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị hành nghề luật là xác định chủ thể có quyền sử dụng đất khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ “hộ”...

Từ “Drama tình ái của nam streamer”: Đừng để "truyền thông bẩn" dẫn dắt

Các buổi livestream của streamer ViruSs thu hút hàng triệu lượt xem. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Truyền thông “bẩn” , nội dung xàm xí hay vô bổ…dưới một cách thức nào đó được nhiều người quan tâm, theo dõi… rồi bị lên án, phanh phui. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều quên rằng, nội dung, thông tin và có được tiếp nhận, lan truyền hay không phụ thuộc vào chính khán giả, đọc giả và những “mắt xem” mà chẳng có bất kỳ sự ép buộc nào cả. Vậy, khi trách, khi lên án, phải chăng, chúng ra đã quên mất người xem?